เงินบาทอ่อนค่าเปิด 31.28 บาทต่อดอลลาร์ฯ ตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯดีขึ้น

29 มี.ค. 2561 | 03:08 น.
อัปเดตล่าสุด :29 มี.ค. 2561 | 10:08 น.
เงินบาทอ่อนค่าที่ระดับ 31.28 บาทต่อดอลลาร์ตลาดเปิดรับความเสี่ยงตามเศรษฐกิจสหรัฐฯดีเกินคาด-เกาหลีเหนือเจราจาปัญหาคาบสมุรทเกาหลี มองกรอบวันนี้ 31.25-31.35 บาทต่อดอลลาร์ฯ

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.28 บาทต่อดอลลาร์ฯ อ่อนค่าลงเล็กน้อยจาก 31.25 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นวันที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่าขึ้นอีกครั้งเมื่อเทีบบกับสกุลเงินหลัก โดยดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องแตะระดับ 89.80 จากรายงานตัวเลขการขยายตัวเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 4 ที่ดีกว่าคาด (ขยายตัว 2.9% จากไตรมาสก่อนหน้า เทียบกับคาดการณ์ที่ 2.7%) นอกจากนี้ ตลาดยังเริ่มเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้น หลังผู้นำเกาหลีเหนือระบุพร้อมเจรจากับสหรัฐฯและพันธมิตร ซึ่งอาจจะนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งช่วยลดความตึงเครียดและความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์บนคาบสมุทรเกาหลี

สำหรับวันนี้ ตลาดจะติดตามตัวเลขเงินเฟ้อยอดนิยมของเฟด (PCE YoY) โดยถ้าหากอัตราเงินเฟ้อยังคงปรับตัวได้ดีขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core PCE) ที่อาจจะปรับตัวขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 0.2% และเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ระดับ 1.6% จะช่วยเพิ่มโอกาสการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดอีก 2 ครั้งในปีนี้ นอกจากนี้ ตลาดจะจับตายอดการใช้จ่ายส่วนบุคคล (Personal spending) ในสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.2% ช่วยหนุนภาพการเติบโตของการบริโภคภาคเอกชนสหรัฐฯต่อ

วันนี้มองเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 31.25-31.35 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในช่วงปลายเดือนและสิ้นไตรมาส ค่าเงินบาทมักจะได้รับแรงซื้อดอลลาร์จากทั้งฝั่งผู้นำเข้าและกองทุน FIF หนุนให้อ่อนค่าลง ผู้ส่งออกอาจจะใช้โอกาสที่บาทอ่อนค่าหนักปิดความเสี่ยงค่าเงิน โปรโมทแทรกอีบุ๊ก-6