ราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย รับแรงหนุนการปิดท่อส่งน้ำมัน Forties

18 ธ.ค. 2560 เวลา 4:56 น. 121
ราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังได้รับแรงหนุนจากการปิดท่อส่งน้ำมัน Forties

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน  ประจำวันที่ 18 ธันวาคม 2560

+/- ราคาน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย จากแรงหนุนของอุปทานที่ตึงตัวจากการปิดดำเนินการของท่อขนส่งน้ำมัน Forties อย่างไรก็ตาม ยังคงถูกกดดันจากการปรับเพิ่มขึ้นของปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ

+ ท่อส่งน้ำมัน Forties ในทะเลเหนืออาจจะปิดดำเนินการเป็นเวลาหลายสัปดาห์ หลังจากที่มีการตรวจพบรอยรั่วก่อนหน้านี้ โดยล่าสุด (14 ธ.ค.) ได้มีการประกาศเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) ครั้งแรกในรอบ 30 ปี สำหรับการส่งออกน้ำมัน

+ Baker Hughes รายงานจํานวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สําหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 15 ธ.ค. 60 ปรับ ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 4 แท่น มาอยู่ที่ 747 แท่น ซึ่งนับเป็นการปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 6 สัปดาห์

- ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 16 เมื่อเทียบกับระดับการผลิตในช่วงกลางปี 2559 สู่ระดับ 9.78 ล้านบาร์เรลต่อวัน

- CFTC รายงานสถานการณ์ลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขาย NYMEX ที่นิวยอร์ก และ ICE ที่ลอนดอน ประจําสัปดาห์สิ้นสุดในวันที่ 12 ธ.ค. พบว่าผู้จัดการกองทุนปรับลดปริมาณการถือครองสัญญาน้ำมันดิบสุทธิ (Net Long Position) ลง เป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกันราว 7,542 สัญญา มาอยู่ที่ 435,200 สัญญา

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อจากประเทศอินโดนีเซีย และปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปทานในภูมิภาคเอเชียที่ยังคงอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดีเซลยังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ปรับตัวดีขึ้น

18-12-2560-9-27-35-1 ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 54-59 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 60-65  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

10359794_s-9 ปัจจัยที่น่าจับตามอง

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน จากปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำหลังท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystone กำลังการขนส่งราว 590,000 บาร์เรลต่อวัน ยังไม่สามารถกลับมาดำเนินการได้เต็มกำลังการขนส่ง นอกจากนี้โรงกลั่นน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ยังคงกำลังการผลิตในระดับสูงต่อเนื่อง โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 ธ.ค. ปรับลดลง 5.1 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีที่ประมาณ 443 ล้านบาร์เรล

จับตาสถานการณ์การปิดซ่อมบำรุงท่อขนส่งน้ำมันดิบในทะเลเหนือว่าจะสามารถกลับมาดำเนินการในเร็วนี้ได้หรือไม่ หลังพบรอยร้าวที่ท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forties ส่งผลให้ต้องมีการหยุดดำเนินการท่อขนส่งน้ำมันดิบซึ่งมีกำลังการขนส่งอยู่ที่ 450,000 บาร์เรลต่อวัน โดยทันทีและมีการลดกำลังการผลิตลง โดยบริษัท Ineos ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการท่อขนส่งน้ำมันดิบดังกล่าวคาดจะใช้ระยะเวลาหลายสัปดาห์ในการซ่อมแซมท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forties

ผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตลงอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปลายปี 2561 และจากการประมาณการของโอเปก ตลาดน้ำมันดิบจะเข้าสู่ภาวะขาดดุลที่ราว 700,000 บาร์เรลต่อวันในปีหน้า โดยล่าสุดในเดือน ม.ค. ซาอุดิอาระเบียปรับลดปริมาณการส่งออกลง 100,000 บาร์เรลต่อวันจากเดือนก่อนหน้าไปยังตลาดเอเชีย ขณะที่คงปริมาณการส่งออกไปยังสหรัฐฯ และยุโรปในระดับเดิม นอกจากนี้ ผู้ผลิตในกลุ่มโอเปกปรับเพิ่มความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 121 จากเดือน ต.ค. ที่ร้อยละ 100

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์ ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง