ผนึก 7 แบรนด์ขยายธุรกิจ ‘บีทีเอส ’ปักหมุด รร.3 หมื่นห้อง 3ทวีป

17 ธ.ค. 2560 เวลา 7:55 น. 240
การปักธงธุรกิจโรงแรมในทวีปยุโรปของบีทีเอส กรุ๊ป หลังจากบริษัทยูซิตี้จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่จะสร้างรายได้ประจำในระยะยาวของกลุ่มบีทีเอส ได้เข้าซื้อกิจการธุรกิจโรงแรมภายใต้บริษัท Vienna House Capital GmbH Management AG หรือเวียนนา เฮ้าส์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

++รุกปักธงยุโรปอีก 90 แห่ง
กว่าดีลดังกล่าวจะเกิดขึ้นและสำเร็จลงได้ “กวิน กาญจนพาสน์” กรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งฯ ซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ในเรื่องนี้ เปิดใจว่า จริงๆแล้วเรามองหาโรงแรมในยุโรปมานาน ใช้เวลาศึกษาเกือบ 3 ปี เพราะเห็นโอกาสในการลงทุนจากกรณีเกิด BREXIT โดยที่แรกที่ไปดูคือดิสนีย์แลนด์ ฝรั่งเศส แต่พอไปดูเห็นว่าทุกอย่างแพงและยังต้องใช้เงินตกแต่งอีก กระทั่งได้รับดีลเวียนนา เฮ้าส์ ที่ทางธนาคารส่งมาให้ดู ก็บินลงไปดู ซึ่งก็โชคดีที่เจ้าของธุรกิจอายุกว่า 80 ปีแล้ว ลูกเขาก็ไม่อยากทำ และเราเห็นว่าสามารถที่จะหาเงินได้จากโรงแรมเวียนนา เฮ้าส์ที่มีอยู่ 35 แห่ง เป็นแบรนด์ เวียนนาเฮ้าส์ (4 ดาว) 20 แห่ง เวียนนา เฮ้าส์ อีซี (3 ดาว) 15 แห่ง ในจำนวนนี้ยูซิตี้เป็นเจ้าของ 24 แห่ง ที่เหลือเป็นการรับบริหาร

[caption id="attachment_242434" align="aligncenter" width="503"] กวิน กาญจนพาสน์ กวิน กาญจนพาสน์[/caption]

ประกอบกับที่สำคัญผมมีความมั่นใจในตัวซีอีโอของเวียนนา เฮ้าส์ คือ “รูเพิร์ทซิมอนเนอร์” ที่เป็นมืออาชีพ เมื่อเราจีบเขาตามมาด้วย เลยตัดสินใจใช้เงิน 330 ล้านยูโร ในการซื้อโรงแรม ซึ่งใจผมเกือบ 90% ยอมจ่ายเพราะแบรนด์เวียนนา เฮ้าส์และคน เพราะเห็นโอกาสที่จะขยายธุรกิจนี้ต่อไปได้อีกมหาศาล เพิ่มจากวันนี้ที่เวียนนา เฮ้าส์ มีอยู่ใน 9 ประเทศ คือ ออสเตรีย เบรารุส ฝรั่งเศส เยอรมนี โปแลนด์ โรมาเนีย รัสเซีย สโววะเกีย สา-ธารณรัฐเช็ก พนักงานกว่า 2,500 คน ดีลนี้ใช้เวลาเกือบปีกว่าเฉพาะค่าใช้จ่ายในการทำดีลดิลิเจนต์ ใช้เงิน 5 ล้านยูโรเพราะเกี่ยวพันกับ 9 ประเทศ ไหนจะแปลเอกสาร เรื่องของบัญชีต่างๆ ซึ่งซับซ้อนแต่ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะขยายธุรกิจได้เพิ่มเติมต่อไป
กลยุทธ์การขยายธุรกิจโรงแรมจากนี้ คุณกวิน มองเป้าหมายที่จะขยายโรงแรมในยุโรปเพิ่มอีกกว่า 80-90 แห่ง ทั้งการซื้อโรงแรมและการรับบริหารภายใต้การรวมแบรนด์ของเวียนนา เฮ้าส์ กับแบรนด์โรงแรมของบริษัทแอ็บโซลูท โฮเต็ล เซอร์วิส จำกัด หรือ AHS การซื้อโรงแรมเพิ่มเราก็มองการซื้อเป็นแบรนด์เหมือนเวียนนา เฮ้าส์ ซึ่งต้องดูเรื่องของผลตอบแทนจากการลงทุนด้วย เพราะตอนนี้จะเห็นว่าจีนเริ่มขยับการลงทุนจากเอเชีย ขยายมาลงทุนในยุโรปเพิ่มขึ้น
ทำให้ขณะนี้ถือว่าเป็นตลาดของผู้ขาย ส่งผลให้การขายมีราคาสูงขึ้น หากเทียบกับปีที่แล้วที่ตอนเราเข้าไปซื้อเวียนนา เฮ้าส์ ซึ่งขณะนั้นถือว่าเป็นตลาดของผู้ซื้อ ที่เราลงทุนไป 330 ล้านยูโร วันนี้ก็มีคนมาเสนอขอซื้อต่อในราคา 400 ล้านยูโร เพิ่มขึ้นราว 20-30% แต่เราไม่ขาย เพราะเราต้องการสร้างแบรนด์ เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจได้อีกมาก โดยเฉพาะการรับบริหารโรงแรมที่ครอบคลุมภูมิภาคต่างๆ จากการรวมแบรนด์เวียนนา เฮ้าส์ และ AHS ที่จะร่วมมือออกไปหาลูกค้า เพราะแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นต่างกัน

MP22-3323-2A ++ชู 7 แบรนด์ขยายธุรกิจ
นายโจนาธาน วิกลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอ็บโซลูท โฮเต็ล เซอร์วิส จำกัด หรือ AHS เผยว่าการรวมแบรนด์โรงแรมเวียนนาเฮ้าส์ และAHS ทำให้เรามีแบรนด์ที่จะออกไปขยายในต่างประเทศได้ 7 แบรนด์ เป็นแบรนด์เวียนนา เฮ้าส์ 2 แบรนด์ ได้แก่ เวียนนา เฮ้าส์, เวียนนา เฮ้าส์อีซี่ ปัจจุบันมี 9 ประเทศ

ขณะที่แบรนด์ของ AHS มี 5 แบรนด์ ได้แก่ อีสตินแกรนด์โฮเทลส์, อีสติน โฮเทลส์แอนด์เรสสิเดนท์, อีสตินอีซี่, ยูโฮเทลส์แอนด์รีสอร์ท และเทรเวลลอดจ์ (บัดเจตโฮเต็ลระดับ 3 ดาว) ซึ่งปัจจุบัน AHS มีโรงแรมอยู่ใน 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม อินโดนีเซีย อินเดีย ตุรกี โอมาน

ทั้งนี้ตั้งเป้าจะขยายโรงแรมภายใต้แบรนด์ต่างๆ เพิ่มจาก 1.82 หมื่นห้องในปัจจุบัน ขึ้นเป็น 3.04 หมื่นห้องภายในปี 2563 โดยเป็นแบรนด์ภายใต้กลุ่มเวียนนา เฮ้าส์ เพิ่มจาก 6,439 ห้องเป็น 9,900 ห้อง แบรนด์ยูโฮเทลแอนด์รีสอร์ท จาก 2,750 ห้องเพิ่มเป็น 4,500 ห้อง แบรนด์ในกลุ่มอีสติน เพิ่มจาก 5,600 ห้องเป็น 8,500 ห้อง และแบรนด์เทรเวลลอดจ์ จาก 3,500 ห้องเป็น 7,500 ห้อง ซึ่งจะขยายใน 3 ทวีป ได้แก่ ภูมิภาคเอเชีย อินเดีย และยุโรป

วิทยุพลังงาน ++ปรับพอร์ตรร.ในไทย
อีกทั้งนับจากต้นปีหน้าเราจะได้เห็นการขยายพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ของยูซิตี้เพิ่มมาเป็นกว่า 5.2 หมื่นล้านบาท
นางสาวปิยพร พรรณเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ยูซิตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าว ว่า การประชุมผู้ถือหุ้นยูซิตี้ วันที่ 4 มกราคม 2561 จะมีเรื่องการขออนุมัติผู้ถือหุ้น ได้แก่ เรื่อง ขอเพิ่มทุน เรื่องการซื้อสินทรัพย์ และเรื่องการขายสินทรัพย์บางตัวออกไป คือ โรงแรมอนันตรา เชียงใหม่ เนื่องจากเปิดให้บริการมากว่า 17 ปีแล้ว ถึงเวลาต้องรีโนเวต การขายโรงแรมอวานี โฮเต็ล ขอนแก่น ที่ขาดทุนออกไป

ส่วนการโอนอสังหาริม ทรัพย์ของบีทีเอส ภายใต้ บริษัทยูนิคอร์น เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ซึ่งบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งถือหุ้น 100% มาไว้ที่ยูซิตี้ ซึ่งบีทีเอสเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ 35.64% โดยอสังหา ริมทรัพย์ที่จะโอนมากว่า 58% เป็นแอสเสจของบีทีเอสที่ร่วมลงทุนกับแสนสิริ ที่เหลือเป็นโรงแรมยู โฮเทล 3 แห่งที่สาทร, เชียงใหม่, กาญจนบุรี และ AHS ที่บีทีเอสถือหุ้นอยู่ 50% ร่วมกับโจนาธาน วิกลีย์ ก็จะนำมารวมอยู่ในยูซิตี้ ทำให้เกิดซินเนอร์ยีทำงานร่วมกันอย่างมีพลังมากขึ้น

นอกจากนี้ ยูซิตี้ยังอยู่ระหว่างการสร้างโรงแรมอีสตินแกรนด์ พญาไท ขนาด 400 ห้องในโครงการเดอะยูนิคอร์ท ซึ่งเป็นโครงการมิกซ์ยูส มูลค่าการลงทุนราว 9.5 พันล้านบาท การพัฒนาโรงแรมหรู 5 ดาวขนาด 73 ห้องในพื้นที่โรงภาษีร้อยชัก 3 ที่ดินของกรมธนารักษ์ มูลค่าการลงทุนราว 2 พันล้านบาท

ทั้งหมดเป็นการปักธงขยายพอร์ตโรงแรมของกลุ่มบีทีเอส

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,323 วันที่ 17 - 20 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9

แท็กที่เกี่ยวข้อง