เปิด 5 ธุรกิจ ดาวรุ่งปี 61

12 ธ.ค. 2560 เวลา 5:52 น. 272
ธุรกิจความงามที่เป็นธุรกิจดาวรุ่งมาหลายปี ถูกธุรกิจบริการการสื่อสารแซงขึ้นมาอยู่อันดับ 1 จากการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

12 ธ.ค.60 ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยผลสำรวจ 10 ธุรกิจดาวรุ่งประจำปี 2561 พบว่าธุรกิจที่มาแรงที่สุดในปีหน้า คือ ธุรกิจการให้บริการเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์

[caption id="attachment_175461" align="aligncenter" width="503"] รศ.ดร. เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ รศ.ดร. เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์[/caption]

รศ.ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย บอกว่า ธุรกิจการให้บริการด่านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ แซงหน้าธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม ที่ปีนี้ขยับลงมาเป็นอันดับที่ 2 หลังจากที่ครองแชมป์ยาวนานถึง 6 ปี เพราะความเป็นสังคมเมืองที่มากขึ้น และการเข้าถึงโครงข่ายโทรคมนาคมง่ายขึ้น รวมถึงนโยบาลรัฐบาลที่เน้นส่งเสริมดิจิทัล

ส่วนอันดับ 3 เป็นธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐรวมทั้ง สามารถตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่หันมาทำธุรกรรมต่างๆผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น

อันดับที่ 4. คือ ธุรกิจเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว

อันดับที่ 5. ธุรกิจด้านปิโตรเคมีและพลาสติก เท่ากับ ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์

ส่วนธุรกิจดาวร่วงในปี 2561 คือ หัตถกรรม เหมืองแร่ นิตยสาร-เช่าหนังสือ ผลิตเครื่องเล่น DVD ผลิตแผ่น DVD เคเบิลทีวี ผลิตสินค้าเกษตร ร้านขายมือถือมือ 2 ร้านอินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม สำหรับกลุ่มธุรกิจเด่นปี 2561 นอกจากปัจจัยที่จะมาสนับสนุนให้ธุรกิจขยายตัวแล้ว ยังต้องระมัดระวังปัจจัยเสี่ยง ซึ่งแต่ละกลุ่มธุรกิจจะแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ ที่มีปัจจัยเสี่ยง คือ การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และการแข่งขันที่สูงทั้งระดับราคาและคุณภาพ
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง