โลกยุคดิจิตอล ชู‘แอพ’ต่อยอดธุรกิจ

10 ธ.ค. 2560 เวลา 8:20 น. 165
ต้องบอกว่าไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของผู้บริโภคในโลกยุคดิจิตอล เปลี่ยน แปลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากบริการทุกๆ ประเภทอยู่บนสมาร์ท โฟน ผ่านการเชื่อมต่อบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

นั่นจึงเป็นที่มาที่บรรดาผู้ประกอบการทั้งกลุ่มสถาบันการเงิน, ค้าปลีก, สื่อสาร และอื่นๆ ต่างพัฒนา “แอพพลิเคชัน” ขึ้นมาเพื่อต่อยอดธุรกิจ เพราะมีตัวอย่างเห็นได้ชัดจากกรณีแจ้งเกิดของ “แกร็บแท็กซี่”

‘เอไอเอส’ตัดขาด‘เซเว่นฯ’ ไม่กังวลหยุดขายวัน-ทู-คอล

++ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล
นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัทแอดวานซ์ อินโฟเซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในยุคเศรษฐกิจดิจิตอลพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่บนโทรศัพท์เคลื่อนที่ เชื่อมต่อผ่าน อินเตอร์เน็ต,ไลน์,เฟซบุ๊กและ กูเกิล เป็นต้น อีกทั้งรัฐบาลยังส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล และ ทุกบริษัทขับเคลื่อนไปยังดิจิตอลเช่นเดียวกัน ดังนั้นภาคบริการทั่วๆ ไปใช้ แอพพลิเคชัน เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ แม้แต่ “โมบาย แบงกิ้ง” กลุ่มสถาบันการเงินก็พัฒนาแอพพลิเคชันเพิ่มเติมเช่นเดียวกัน

สำหรับ เอไอเอส มีบริการอื่นๆ เสริมเพิ่มเติม เช่น วิดีโอ ถือว่าเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ ของ เอไอเอส เริ่มทำธุรกิจอย่างจริงจังเมื่อปีกว่า เพราะผู้บริโภคใช้ ดาต้า มีถึง 90%

[caption id="attachment_217955" align="aligncenter" width="335"] สืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ[/caption]

++ภาคธุรกิจปรับตัว
ขณะที่นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิชาการด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ในยุคปัจจุบันที่อินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนทำให้การติดต่อสื่อสารทำได้อย่างสะดวกสบาย บรรดาผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต่างปรับตัวและอาศัยรูปแบบการเข้าถึงลูกค้าแบบเฉพาะตัว และสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าถึงตัวบุคคลในต้นทุนที่ตํ่ากว่าผ่านโมบายแอพพลิเคชัน ที่ลูกค้าในยุคนี้ก็นิยมใช้

ซึ่งในยุคก่อนหน้านี้ก็อาจจะเห็นว่าธุรกิจต่างต้องมี เว็บไซต์ และมีบริการของตนบนนั้น ธุรกิจไหนไม่มี เว็บไซต์ ของตัวเองจะถือว่าล้าหลัง

“ตอนนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว เวลาลูกค้าหรือแม้แต่เราจะหาข้อมูลอะไร เราจะไม่ไปเปิดคอมพิวเตอร์หรือ Labtop แล้ว เราจะเปิดมือถือได้จากทุกที่ และธุรกิจที่ได้ทำแอพ ไว้ก็จะตอบสนองได้เร็วกว่า”

MP20-3321-A อย่างไรก็ตามในมุมที่สร้างความสะดวกก็ต้องยอมรับว่าแอพพลิเคชันก็สร้างผลกระทบต่อธุรกิจบางประเภทเหมือนกัน อาทิ หลักการของแอพ จำพวก peer-2-peer ที่ทำให้ผู้ใช้บริการติดต่อกับผู้ให้บริการบางประเภทได้โดยตรง หรือสร้างธุรกิจบริการแบบใหม่ที่ต่อตรงและกระทบผู้ให้บริการแบบเดิมๆ ที่ไม่มีบริการผ่านแอพ อาทิ บริการเรียก Taxi หรือแม้แต่บริการ Uber ที่เรารู้จักกันดี

บริการแบบ peer-2-peer ผ่านแอพ นี่เองที่ปัจจุบันขยายตัวและรูปแบบอย่างมาก เราจะเห็น ว่าเราสามารถเรียกเมสเซน เจอร์ได้โดยตรงแค่กดแอพไม่กี่ครั้ง สามารถสั่งอาหารหรือสินค้าตรงจากร้านค้าหรือผู้ผลิตโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง เช่น หาคนขับรถซึ่งมีบริการคนขับรถแบบเป็นครั้งคราวโดยใส่จุดนัดหมายและลักษณะคนขับที่ต้องการ หาช่างมาซ่อมบ้านได้โดยถ่ายรูปสิ่งที่ต้อง การซ่อมและเลือกช่างที่มีแอพ รวบรวมไว้ให้ เหล่านี้คือตัวอย่างของบริการใหม่ๆ ที่เกิดตามมา

โปรโมทแทรกอีบุ๊ก-6 “ในอีกแง่ก็ต้องยอมรับว่า การเลือกใช้แอพ ก็ต้องเลือกใช้จากผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือด้วยหรือถึงจะใช้บริการบนแอพที่มีระบบคัดกรองที่ดีแล้ว แต่บ่อยครั้งก็ยังอาจเจอปัญหาได้ อาทิ เรื่องคุณภาพของสินค้าหรือการได้รับบริการที่ไม่เป็นไปตามที่ระบุโดยจะยิ่งเห็นว่าทุกวันนี้มีการร้องเรียนหรือผู้ที่พบปัญหาจากกรณีดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นตามการขยายตัวของแอพหลากหลายรูปแบบที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,321 วันที่ 10 - 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง