svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

บล.KTBST มองตลาดหุ้นวันนี้(8 มี.ค.)แนะชะลอการลงทุน

08 มีนาคม 2560
บล.KTBST มองตลาดหุ้นวันนี้(8 มี.ค.) แนะนักลงทุนชะลอการลงทุน ลดหุ้นที่ต่างชาติเสี่ยงขาย ดัชนี้วันนี้จึงยังมีทิศทางปรับตัวลงต่อเนื่อง จากปัจจัยที่เรื่อง Fed ขึ้นดอกเบี้ย

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประเมินทิศทางตลาดไทยวันนี้(8 มี.ค.) ว่าจากการที่ค่าเงินดอลล่าร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯทยอยสูงขึ้นตามลำดับ สอดคล้องกับโอกาสและความเชื่อว่า Fed จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม FOMC สัปดาห์หน้า (14-15 มี.ค.) ล่าสุด Dollar Index และ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 30 ปี ของรัฐบาลสหรัฐฯ อยู่ที่ 101.76 จุด และ 3.1164% ตามลำดับ โดยการตอบรับต่อโอกาสในการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ที่มากขึ้น ตลาดหุ้นเอเซียมีตัวเลขปะปนทั้ง net buy และ net sell และไม่สูงนัก เป็นลักษณะของ hold เพื่อรอดูทิศทางมากกว่า ยกเว้นตลาดไทย ที่มีการขายทั้งหุ้นและพันธบัตรออกมาติดต่อกันเป็นวันที่ 7 แล้ว ยอดรวมทั้งสองตลาดคือ net sell 2.6 หมื่นล้านบาท เรายังมองว่า แรงขายของนักลงทุนต่างประเทศ ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กดดันต่อตลาดหุ้นไทย และยังมีแนวโน้มที่นักลงทุนกลุ่มนี้จะขายต่อ

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ทรงตัวแถวๆ $51-54 เหรียญ ล่าสุด คือ $53 เหรียญ ความกังวลต่อการผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ เป็นตัวถ่วงราคาน้ำมันไว้ ขณะที่ปัจจัยที่มีผลค่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์โดยรวม ๆ คือ ความเสี่ยงภายนอก การประชุม FOMC และการแข็งค่าของดอลล่าร์ ทำให้มีการชะลอการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเหล่านี้ ช่วงสั้นๆ เรามองเป็นลบต่อหุ้นในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์

"ปัจจัยในประเทศนั้นนักลงทุนกำลังรอดูข่าวบวกใหม่ ขณะที่นักลงทุนกำลังจับตาดูค่าของเงินบาทว่าจะอ่อนตัวลงได้ขนาดไหน ล่าสุด 35.10 บาท/ดอลล่าร์  เราจึงประเมินทิศทางดัชนีฯ ในวันนี้ ว่ายังมีโอกาสที่จะปรับตัวลดลงต่อปัจจัยหลักๆ คือ โอกาสที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน"

ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุน บล.KTBST ประเมินตลาดยังอาจยังมีความเสี่ยงขาลงจากแรงขายของนักลงทุนต่างประเทศ และความไม่แน่นอนในอีกหลายๆปัจจัย จึงยังแนะนำชะลอการลงทุน ลดการถือหุ้นที่เสียงต่อการขายของนักลงทุนต่างประเทศ รวมทั้งหุ้นในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ หรือเลือกเก็งกำไรช่วงสั้นๆ ในหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว หรือหุ้นที่มีลักษณะเป็น Defensive ที่ไม่อิงกับภาวะตลาดมากนัก ในการเก็งกำไรช่วงสั้น หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน อาทิเช่น PREB , SLP , BLA , EGCO