svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

‘มาสเตอร์คูล’เร่งสต๊อก ลุ้นอากาศร้อนดันยอดขายโต40%

01 มีนาคม 2560
"มาสเตอร์คูล" เดินหน้ารุกตลาดพัดลมไอเย็น คาดอากาศร้อนจัดดันยอดขายเพิ่ม เร่งปรับแผนจัดส่ง-สต๊อกสินค้ากระจายทั่วประเทศ แก้ปัญหาสินค้าขาดตลาด มั่นใจสิ้นปีดันยอดขายโต 40%

นายนพชัย วีระมาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์คูล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ KOOL ผู้ผลิตและจำหน่ายพัดลมไอน้ำ-ไอเย็น "มาสเตอร์คูล" เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า บริษัทเตรียมใช้งบการตลาดราว 30 ล้านบาทสำหรับการดำเนินธุรกิจในปีนี้ แบ่งเป็นการใช้งบผ่านสื่อต่างๆ หรืออะโบฟ เดอะ ไลน์ 30% และ การทำกิจกรรมต่างๆ หรือบีโลว์เดอะไลน์ 70% โดยเน้นสร้างการรับรู้ในตัวผลิตภัณฑ์ และกระตุ้นยอดขาย รวมถึงการขยายพันธมิตรเพื่อเพิ่มช่องทางการการขายให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ โดยบริษัทเน้นวางแผนการบริหารจัดการสินค้า ทั้งการสต็อกสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้ากลุ่มตัวแทนจำหน่ายซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมาก ทำให้ต้องมีการสั่งสินค้าเพื่อสต็อกให้เพียงพอ ไม่ให้สินค้าขาดตลาด

"การสั่งสต๊อกครั้งนี้เพื่อรองรับฤดูกาลขายในช่วงหน้าร้อนของปีนี้ เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดังนั้นบริษัทจึงต้องบริหารคลังสินค้าให้สอดคล้องกับสต๊อกที่มีอยู่ พร้อมกับการจัดส่งสินค้าให้ทั่วถึงไปยังตัวแทนจัดจำหน่ายทั่วประเทศและในต่างประเทศ รวมไปถึงการขยายช่องทางจัดจำหน่ายที่ปัจจุบันมีอยู่ 400 แห่งและจะเพิ่มเป็น 800 แห่งในปีนี้ด้วย"

ล่าสุดบริษัทเปิดตัวผลิตภัณฑ์พัดลมไอเย็นรุ่นใหม่ MIK 09EX, MIK55EX และรูปแบบติดผนัง เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่อยู่อาศัยและกลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นนวัตกรรมพัดลมไอเย็น สามารถลดอุณหภูมิได้สูงสุด 15 องศา ซึ่งจะเป็นหัวหอกในการทำตลาดสินค้าในกลุ่มเครื่องทำความเย็น ซึ่งแนวคิดในการพัฒนารูปลักษณ์ของพัดลมไอเย็นรุ่นใหม่ บริษัทได้ใช้เทคโนโลยีการออกแบบมุ่งเน้นประสิทธิภาพการให้ความเย็นและประหยัดพลังงาน

"ผลิตภัณฑ์พัดลมไอเย็น จัดเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยังมีโอกาสเติบโตในตลาดอีกมาก ส่งผลให้มีผู้เล่นเข้ามาในตลาดสำหรับการผลิตสินค้าในกลุ่มนี้มากขึ้น เนื่องจากการทำประสิทธิภาพทำความเย็นได้ดีกว่า พัดลมใบพัดธรรมดา แม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่า แต่กลุ่มผู้บริโภคจะมองและเลือกสินค้าที่ทำให้เกิดความรู้สึกการใช้งาน แล้วเกิดความเย็นที่แท้จริง และประหยัดพลังงาน"

นายนพชัย กล่าวอีกว่า บริษัทได้จัดทำแคมเปญ "ลมร้อยแลกลมเย็น" โดยเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถนำพัดลมเก่า ยี่ห้อหรือขนาดใดก็ได้ มาแลกซื้อพัดลมไอเย็นมาสเตอร์คูล ณ จุดขาย รับส่วนลด 500 บาท ทุกรุ่น ทุกเครื่อง นอกจากนี้ยังมีอีกแคมเปญเอาใจผู้บริโภค มาสเตอร์คูล เย็นสบาย...สบาย 0% ซึ่งผู้บริโภคสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตชั้นนำผ่อนจ่ายพัดลมไอเย็นมาสเตอร์คูล 0% สูงสุด 10 เดือนซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

สำหรับผลประกอบการในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าที่จะมียอดขายเติบโตขึ้น 40% ทั้งตลาดในประเทศและส่งออก รวมถึงช่องทางออนไลน์ จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 890 ล้านบาท เติบโต 50% แบ่งเป็นรายได้จากการขายในประเทศ 77% โดยตลาดในประเทศจะเน้นการทำตลาดในช่องทางร้านโมเดิร์นเทรด และค้าปลีก ผ่านตัวแทนจำหน่าย และดีลเลอร์ทั่วประเทศ รวมไปถึงช่องทางออนไลน์ซึ่งมีการเติบโตต่อเนื่องและมีแนวโน้มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และส่งออก 23% โดยปัจจุบันบริษัทส่งออกสินค้าไปจำหน่ายในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก โดยปีที่ผ่านมาได้มีการเซ็นสัญญาแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายเพิ่มเติมทั้งในประเทศเกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น อังกฤษ แคนาดา อเมริกา และพม่า รวมไปถึงอิตาลี

อย่างไรก็ดีแม้แนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวมจะยังชะลอตัวอยู่ แต่พบว่าผู้บริโภคยังมีความต้องการจากสภาพอากาศที่ร้อน รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมออกสู่ตลาด ขณะที่ตลาดเครื่องทำความเย็นซึ่งประกอบไปด้วย เครื่องปรับอากาศ และพัดลม มีมูลค่ารวม 3 หมื่นล้านบาท โดยตลาดพัดลมไอเย็นมีมูลค่าราว 1,000 ล้านบาทมีการเติบโต 10-20% ต่อปี โดยมีมาสเตอร์คูลเป็นผู้นำตลาด

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,240 วันที่ 2 - 4 มีนาคม พ.ศ. 2560