โบกมือลาปัญหา “หนังตาตก”

14 เม.ย. 2567 | 21:59 น.

โบกมือลาปัญหา “หนังตาตก” : Tricks for Life

“ภาวะหนังตาตก” เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย มีความรุนแรงแตกต่างกัน โดยอาจพบข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ และยังส่งผลกระทบต่อการมองเห็น ภาพลักษณ์  ถึงแม้หลายคนคิดว่าไม่อันตราย ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้จนมีความรุนแรงเพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้บดบังการมองเห็นจนอาจเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตและการเข้าสังคม

นายแพทย์ศิวัตม์ เสรีโรดม ศัลยแพทย์ตกแต่ง โรงพยาบาลเวชธานี เล่าให้ฟังว่า ภาวะหนังตาตก คือ อาการที่เปลือกตามีความหย่อนหรือยืดตัวมากเกินไป โดยอาจตกลงมาเพียงเล็กน้อยไปจนถึงระดับรุนแรงคือเปลือกตาบนคลุมๅลมาถึงตาดำ จนทำให้เกิดปัญหา การมองเห็น และการใช้ชีวิตประจำวัน อาจเป็นเพียงข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้

โบกมือลาปัญหา “หนังตาตก”

สาเหตุการเกิดภาวะหนังตาตกมีดังนี้

  • กลุ่มที่เป็นตั้งแต่กำเนิด หรือหนังตาตกในเด็กแรกเกิด มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาฝ่อผิดปกติมาแต่กำเนิด โดยมีโรคบางชนิดที่สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม และส่งผลให้เกิดโรคตาขี้เกียจ
  • กลุ่มที่เป็นภายหลัง มีสาเหตุจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณเปลือกตา หรือระบบประสาทตา เช่น อุบัติเหตุบริเวณเปลือกตา, เปลือกตาอักเสบ, กล้ามเนื้อเปลือกตาอ่อนแรง
  • หนังตาตกเมื่ออายุมากขึ้น อายุที่มากขึ้นก็ทำให้กล้ามเนื้อยืดออกจากที่ยึดเกาะเดิมจนความสามารถในการยกหนังตาอ่อนแรงไป
  • ความผิดปกติของระบบประสาท อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทเส้นที่ 3 หรือก้อนเนื้องอกทับเส้นประสาทตา ทำให้หนังตาตกหรืออ่อนแรงลงได้

อาการภาวะหนังตาตกจะทำให้เกิดปัญหาด้านการมองเห็น เช่น เปลือกตาบนหย่อนลงมาต่ำกว่าปกติ ลืมตาได้ไม่เต็มที่ ตาดำถูกเปลือกตาปิดบัง รู้สึกหนัก ๆ ตา แสบตา เคืองตา และมองเห็นไม่ชัด

ภาวะหนังตาตกสามารถรักษาด้วยการผ่าตัดแก้ไขเปลือกตา โดยแพทย์จะผ่าตัดเอาผิวหนังและไขมันส่วนเกินออก  จัดเรียงไขมันในตา หรืออาจเติมไขมันในตาเพื่อแก้ไขตาโหล ตาลึก แก้ไขสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก่อนจะเย็บชั้นตาเพื่อให้ตาสองชั้นเท่ากัน ได้รูปสวยงามและมีความเป็นธรรมชาติ ดวงตาที่สดใสและดูเยาว์วัย 

หัตถการเหล่านี้ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ เนื่องจากผิวหนังเปลือกตาเป็นส่วนที่บอบบาง มีอวัยวะที่สำคัญ และค่อนข้างเล็ก ต้องอาศัยความละเอียดและความเชี่ยวชาญในการผ่าตัด ซึ่งทางโรงพยาบาลเวชธานีมีศัลยแพทย์ตกแต่งมากประสบการณ์ที่มีความชำนาญในการรักษาภาวะหนังตาตกและมีความปราณีตในการเย็บแผล เพื่อให้ผู้ป่วยได้ดวงตาที่สวยงาม บวมช้ำน้อย และไม่มีแผลเป็นหลังการผ่าตัด

นายแพทย์ศิวัตม์ เสรีโรดม

อาการหลังผ่าตัด จะมีอาการบวมหรือเขียวบริเวณที่ผ่าตัด โดยจะบวมมากในช่วง 2-3 วันแรก ต้องอาศัยการประคบเย็น นอนยกหัวสูง และทานยาลดบวมตามแพทย์สั่ง จะตัดไหม 1 อาทิตย์หลังผ่าตัด อาการบวมจะดีขึ้นเรื่อยๆ ชั้นตาและกล้ามเนื้อตา เข้าที่ประมาณ 3 เดือนหลังการผ่าตัด

ช่วงการพักฟื้นตัวเอง ควรหลีกเลี่ยงการใช้สายตาไม่ว่าจะเป็นการเล่นโทรศัพท์คอมพิวเตอร์ หรืออ่านหนังสือในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเพื่อป้องการอาการตาแห้งที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรใส่แว่นดำกันฝุ่นกันลมอยู่เสมอ

ทั้งนี้ถ้าหากพบว่าตัวเองมีอาการเข้าข่ายอาการภาวะหนังตาตก ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจและการรักษาที่เหมาะสมและยกระดับคุณภาพชีวิตการมองเห็นที่ดีขึ้น