svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อัลตร้าซาวน์อัตลักษณ์ ฉากที่ 4

14 มกราคม 2565

อัลตร้าซาวน์อัตลักษณ์ ฉากที่ 4 : คอลัมน์เปิดมุกปลุกหมอง โดย...ดร.สุรวงศ์ วัฒนกูล หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3749

ท่านผู้เจริญยังมีลมหายใจและพอจะมีเวลามาอ่านบทความนี้ได้แสดงว่า ทำบุญเอาไว้ดี เพราะรู้จักทำดีเอาบุญมาเก็บออมไว้ จึงไม่โดนโควิดคว้าเอาไปกิน ขออานิสงส์จากกุศลผลบุญที่ผมได้สั่งสมไว้ทุกภพชาติ จงอวยชัยให้ท่านพึงได้รับความสวัสดีมีสติปัญญาไม่รู้จบ นับพันวันที่ผ่านมาเราเคยเชื่อเรื่องที่ไม่ควรเชื่อกันไปหลายดอก รอบนี้ช่วยกันเชื่อเรื่องที่เหลือเชื่อกันอีกสักดอกจะเป็นไรไป

 

พระพุทธเจ้าท่านตรัสเป็นอนุสติว่า “ถ้าเอากระดูกของเราเพียงคนเดียวที่เกิดมาทุกภพทุกชาติมากองรวมกัน กระดูกของแต่ละคนจะสูงเท่าเขาพระสุเมรุ!” 

ขนาดเขาพระสุเมรุเท่ากับหนึ่งลูกบาศก์โยชน์ ระยะ 1 โยชน์ จะมีความยาว เท่ากับ 16,000 เมตร

 

1 ลูกบาศก์โยชน์ = 16,000 x 16,000 x 16,000 = 4,096,000,000,000 ลูกบาศก์เมตร

 

หิน 1 ลูกบาศก์เมตร เท่ากับ 300 กิโลกรัม

 

4,096,000,000,000 x 300 = 1,228,800,000,000,000 กิโลกรัม

 

ถ้ากระดูกเราหนัก 30 กิโลกรัม เอา 30 ไปหาร 1,228,800,000,000,000 ประมาณผลลัพธ์ได้ว่า แต่ละคนเคยเกิดตายและเกิดตายมาแล้ว 40,960,000,000,000 ล้านปี ลองคิดกันเล่นๆ ว่าในหนึ่งภพชาติเราเป็น ผู้สืบสันดาน จากพ่อมาหนึ่ง จากแม่มาหนึ่ง เราจะมีสันดานสืบมาสักกี่สันดาน (ฮิ้ว!)

สันดานเป็นคำกลางๆ มีทั้งดีและร้าย สันดาน จะแปรรูปเป็น เอกลักษณ์ หรือ อัตลักษณ์ ก็ได้ใครจะไปรู้

 

เอกลักษณ์ คือ ลักษณะเฉพาะตัว สมมุติ ว่า คุณติ๊งต่าง เป็นคนไทยที่มี เอกลักษณ์ สนุกสนาน เกิดอะไรขึ้นก็เห็นเป็นเรื่องตลกครึกครื้น วันที่ คุณพ่อ กำลังจะสิ้นใจต่อหน้า คุณแม่ ที่กำลัง สะอื้น เขาจับมือ คุณพ่อ มาลูบแล้วพูดเสียงดังฟังชัดว่า “พ่อไม่ต้องห่วงเมียพ่อ ผมอาสาช่วยดูแลประคบประหงมเมียพ่อไม่ให้ตกไม่ให้หล่น เรื่องเอาใจใส่เมียคนอื่นผมถนัดมานานแล้ว” (ฮา) 

 

อัตลักษณ์ คือ ผลรวมของลักษณะเฉพาะของสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งทำให้สิ่งนั้นเป็นที่รู้จักจำกันได้ บุคลิกภาพของคนที่มีค่านิยมไม่ธรรมดาจะมีการแสดงออกเป็นพิเศษ ผมอยู่บ้านคนเดียวว่างๆ ก็เดินไปสวัสดีจิ้งจก วันแรกตะแกวิ่งหลบกันวุ่น ผ่านไปหลายเดือนไปจ๊ะเอ๋กันในห้องน้ำก็สวัสดีกันตามปกติ จิ้งจกเขามีสติแข็งแรงขึ้นเกาะท่อแป๊บจ้องหน้ารอผมสวัสดีตามปกติ (ฮา) บริกรของโรงแรมแมนดารินในกรุงเทพเดินผ่านหน้าห้องบรรยายแล้วได้ยินเสียงวิทยากรทักผู้เข้าอบรมว่า “กราบเท้าสวัสดีทุกท่านด้วยความเคารพ” เขาจะรู้ทันทีว่าวิทยากรใน

                                        อัลตร้าซาวน์อัตลักษณ์ ฉากที่ 4

ห้องนี้เป็นใคร ปฏิกริยาสนองตอบทุกรอบออกอาการเชิงบวกเหมือนกันหมด ส่วนใหญ่จะหันขวับมายิ้มรับและอยากรู้ว่า ทำไมต้องดราม่าซะขนาดนั้น ผมก็เล่าความเห็นส่วนตัวให้เขาฟังว่า “ผมเกิดก่อนทุกท่านหลายปีแต่ที่นี่ไม่ใช่ บ้านบางแค วันนี้ไม่ใช่วันนัดประชันว่าใครแก่กว่าใคร ผมมายืนอยู่หน้าห้องในฐานะ ลูกจ้างชั่วคราว ทุกท่านมานั่งฟังในฐานะ นายจ้างร่วม ผมจึงควรให้เกียรตินายจ้างที่มีส่วนอุปถัมภ์ให้ผมมีตังค์ไปซื้อของโปรด

 

ไม่ว่านายจ้างจะเล่นผมแรงสักแค่ไหน ตราบใดที่ยังคงรับบทเป็นลูกจ้าง ผมจะท่องคาถา  หากินอย่าหาเรื่อง หากินอย่าหาเรื่อง  หากินอย่าหาเรื่อง ให้มันดังกึกก้องเอาไว้ในใจเสมอ” (!)

 

เจ้าของ เอกลักษณ์ หรือ อัตลักษณ์ ควรติดตามเฝ้าระวังตัวเองเอาไว้ให้ดี อย่าเผลอปล่อยของสำแดงเอกลักษณ์ หรือ อัตลักษณ์ แบบน็อตหลุดเป็นอันขาด หลวมเมื่อไหร่ก็จะมีโอกาสได้รับคำกล่าวขวัญกันอึงคนึงในทำนองที่ว่านึกไม่ถึงว่าสันดานเรามีเชื้อ อัปลักษณ์ หมายถึง มีลักษณะที่ถือว่าไม่เป็นมงคล แฝงเร้นอยู่ด้วย

 

คนสายฮามักจะมีมุกจุกเสียด จัดรายการวิทยุหลังเพลงชาติยังมีมุกแซวเพื่อนร่วมชาติกันหน้าตาเฉยว่า “คนที่รักชาติสุดๆน่าจะร้องเพลงชาติให้ดังออกจากใจ เท่าที่ผมเคยฟังเพื่อนในวัยเรียนร้องเพลงชาติ เสียงดังแผ่วเบากว่าเสียงคร่ำครวญในคืนส่งตัวซะอีก” (อุเหม่! อุเหม่!)

 

สิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ในสายพระเนตรของพระพุทธองค์ท่านทรงกล่าวไว้ให้เราเอาไปคิดสะกิดใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นถ้าเรามี อนุมูลอิสระกมลกันดาร หลบซ่อนอยู่ ไลฟ์สไตล์เชิงลบที่เข้าข่ายว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์มีอยู่ 6 ประการ คือ ธนูไม่มีสาย ยานเพลาหัก เรืออยู่ฟากโน้น ภรรยาที่ขึ้นอยู่กับตระกูลญาติ สหายลามก และ เพื่อนอยู่ไกล อะไรคืออะไรใน 6 มิติ นี้ ผมจะมาคลี่ให้เคลียร์ใน ฉากที่ 5

 

ขอแถมส่งท้ายปลายฉากว่า ถ้าเคยวนมาเกิดตายซ้ำๆ กัน 40,960,000,000,000 ล้านปี คาดเดากันแบบกระจอกๆ(เทศ) ว่า ถ้าเราทำบุญปีละครั้ง ทำบาปปีละหน แต่ละคนจะมีบัญชีหางว่าวกันตรึม สืบทอด 40,960,000,000,000 บุญ และ 40,960,000,000,000 บาป

 

รีบปรับ เอกลักษณ์ หรือ อัตลักษณ์ ยกระดับให้คลิก ความเฮงจะได้บิ๊กกว่าที่คิด