“อนุชา”ยัน ไทยพร้อมมาก เป็นเจ้าภาพเอเปค ชี้ทั่วโลกจับตามอง

25 ตุลาคม 2565

“อนุชา ”ย้ำประเทศไทย มีความพร้อมสูงมากในการเป็นเจ้าภาพประชุม APEC 2022 ชี้ทั่วโลกจับตามอง ทุกภาคส่วนจึงต้องทำงานอย่างเต็มที่ประชุม คกก.ชุดใหญ่ครั้งสุดท้าย 30 ต.ค.นี้

วันที่ 25 ต.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานประชุมเอเปค 2022 (APEC 2022) ว่า มีความพร้อมมาก

 

ทุกด้านค่อนข้างมีความพร้อมสูงมาก เพราะการประชุมเอเปคครั้งนี้เป็นการประชุมที่สำคัญของประเทศเรา และทั่วโลกจับตามอง ทุกภาคส่วนจึงต้องทำงานอย่างเต็มที่

   นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

 

เมื่อถามว่าการประชุมเอเปกครั้งนี้จะเป็นการประชุมแบบไฮบริดหรือไม่ เพราะผู้นำบางประเทศไม่ได้มาด้วยตัวเอง นายอนุชา ตอบว่า ขณะนี้ไม่ได้พูดถึงในเรื่องนั้น ครั้งนี้เป็นการประชุมแบบพบหน้า ที่ประเทศของเรา จึงต้องรอความชัดเจน
 

ส่วนคำถามถึงสถานการณ์ที่มีการเข้าทำร้ายกันและการจู่โจมบุคคล จะส่งผลต่อการดูแลรักษาความปลอดภัยผู้เข้าร่วมประชุมหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า หลายฝ่ายต้องดูแลในทุกระดับอยู่แล้ว เรื่องนี้ไม่ได้มีความเป็นกังวล แต่ความไม่เป็นกังวลต้องอยู่บนมาตรการที่เข้มงวดและรัดกุมอย่างที่สุด

 

เมื่อถามต่อไปว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความกังวลหรือไม่ นายอนุชา ระบุว่า ในวันที่ 30 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ครั้งสุดท้ายก่อนงานประชุมเอเปค