svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เกาะกระแสตามจับ ‘โปเกมอน’ Takemetour.com จัดวันเดย์ทริปขายทัวร์ 1,530 บาท

11 สิงหาคม 2559
ท่องเที่ยวเกาะกระแสเกมโปเกมอน โก บูม หวังสร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจ ล่าสุด Takemetour.com บริษัทในกลุ่มสตาร์ตอัพ สร้างสรรค์กิจกรรมจับโปเกมอน ในกรุงเทพฯวันเดย์ทัวร์ราคา 1,530 บาท ด้านททท.หารือบริษัททัวร์ออสซี่ ที่มีแผนจัดทัวร์เดินทางมาจับโปเกมอนในประเทศต่างๆรวมถึงไทย แนะนำแหล่งท่องเที่ยวสร้างโอกาสในการโปรโมต หวังต่อยอดใช้เป็นจุดขายหากทัวร์ประเทศอื่นมีแผนจัดทริปในลักษณะเดียวกัน

นายนพพล อนุกูลวิทยา ผู้ร่วมก่อตั้ง Takemetour.com (บริษัทในกลุ่มสตาร์ตอัพ) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า จากกระแสโปเกมอน โก ที่กำลังบูมอยู่ในขณะนี้ ทำให้บริษัทได้สร้างสรรค์เกมจับโปเกมอน เพื่อนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มในการขายทัวร์ให้แก่นักท่องเที่ยวในแพลตฟอร์มของ Takemetour.com ภายใต้กิจกรรม Catch "EM ALL" Pokemon (GO) Catching in Bangkok ซึ่งดำเนินการโดยคนในท้องถิ่นที่มีความเชี่ยวชาญในการทำทัวร์ในพื้นที่และเล่นเกมนี้อยู่แล้ว โดยจะขายในลักษณะวันเดย์ ทัวร์ ราคา 1,530 บาทต่อคน เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 -19.00 น. รับลูกค้าสูงสุดไม่เกิน 8 คน

ทั้งนี้โปรแกรมทัวร์ จะนัดหมายกันที่บีทีเอสสถานีพญาไท,สยาม จากนั้นจะเริ่มเส้นทางทัวร์ที่บริเวณศูนย์การค้าย่านสยาม เซ็นเตอร์ เส้นทางเกาะรัตนโกสินทร์ ไชน่าทาวน์ และริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเส้นทางทัวร์นี้ Takemetour.com เสนอขายอยู่แล้ว แต่เพิ่มเรื่องของการจับโปเกมอน ร่วมไปด้วย เพื่อสร้างสีสันและความสนุกให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ โดยเริ่มเปิดขายตั้งแต่วันที่มีการเปิดให้โหลดเกมส์นี้ในประเทศไทย และยังมีการทำแคมเปญบริการพ็อตเกตไว-ไฟ และชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือให้นักท่องเที่ยวด้วย เพราะการเดินเกมดังกล่าวจะทำให้แบตหมดเร็ว

อย่างไรก็ตามกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัท จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ก็ยอมรับว่าเมื่อเปิดกิจกรรมนี้ขึ้นมา ก็มีกลุ่มคนไทย ให้ความสนใจในโปรแกรมทัวร์ดังกล่าวหลายราย ก็เป็นอีกกลุ่มตลาดหนึ่ง ซึ่งบริษัท เป็นรายแรก ได้นำการเกมจับโปเกมอน มาสร้างสรรค์เข้ากับการนำเที่ยว ขณะนี้ก็เริ่มเห็นอูเบอร์ และแกร็บ มีการเพิ่มเรื่องการจับโปเกมอน ไว้ในแอพพลิเคชันด้วยเช่นกัน

ต่อเรื่องนี้นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า กระแสเกมจับโปเกมอนที่เกิดขึ้นในขณะนี้ มีทั้งเรื่องที่เป็นผลบวกและผลลบ ดังนั้นททท.ต้องเข้าไปแนะนำผู้ประกอบการ ซึ่งมีแนวโน้มจะนำเรื่องของโปเกมอน โก มาใช้ในการทำการตลาดและการขาย อย่างล่าสุด ก็ทราบว่า Takemetour.com เริ่มขายทัวร์พ่วงไปกับการจับโปเกมอน ซึ่งททท.ก็ต้องแนะนำว่าควรหรือไม่ควรดำเนินการในเรื่องใด ที่จะละเมิดสิทธิของผู้อื่น โดยผมมองว่าถ้านำเกมนี้มาใช้ในการสร้างสรรค์ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวก็เป็นสิ่งที่ดี
ในส่วนของททท.เอง ก็มีการใช้เรื่องของเกมมาส่งเสริมการท่องเที่ยวอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาเกมส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะออนไลน์ เพื่อนำไปสู่ออนกราวด์ หรือลิงก์ให้เกิดการเดินทางมาท่องเที่ยว แต่สำหรับโปเกมอน โก เป็นเกมในลักษณะออนกราวด์ ไปสู่ออนไลน์ คือ ต้องเดินทางไปยังจุดต่างๆเพื่อเล่นเกมในออนไลน์ ซึ่งก็เป็นอีกวิวัฒนาการหนึ่งของเกมที่เกิดขึ้น ซึ่งททท.ก็มองตรงนี้เพื่อสร้างโอกาสให้แก่การท่องเที่ยวของไทย

ดังนั้นในเรื่องของเกม โปเกมอน โก แม้ผู้ผลิตเกมจะเป็นบริษัทจากสหรัฐอเมริกา แต่ก็ได้รับความนิยมมากในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นยุโรป และออสเตรเลีย ประกอบกับบริษัท เก็ตโค้ แอดเวนเจอร์ฯ (Gecko Adventures) ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของไนแอนติก (Niantic) ที่มีโครงการจัดทำแพ็กเกจทัวร์ตามจับโปเกมอนโกทั่วโลก เพื่อรองรับเหล่าสาวกนักจับโปเกมอน โดยขายในราคาแพ็กเกจละ 7,300 ยูเอสดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ1.94 แสนล้านบาท ซึ่งประเทศที่จะเดินทางไปทัวร์จับโปเกมอนในประเทศที่เปิดให้เล่นได้ ในช่วงเวลา 6 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 28สิงหาคม-10 ตุลาคมนี้ อาทิ เกาะกาลาปากอส เปรู และมาจบที่ไทย ทำให้ททท.โดยสำนักงานซิดนีย์ จึงได้ไปติดต่อกับบริษัททัวร์ดังกล่าวเพื่อหารือและทำการตลาดท่องเที่ยวร่วมกันด้วย

อย่างไรก็ตามการหารือครั้งนี้คาดว่าจะให้ทันในช่วงเดือนตุลาคม เพื่อการมาจับโปเกมอนในไทย เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น โดยททท.จะนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสม อาทิการจับโปเกมอนที่สนามมวย ททท.จะให้โปเกมอนแต่งตัวคาดเชือกต่อยมวย หรือ การให้โปเกมอนได้ต่อสู่ในสังเวียนมวยจริงของไทย เพราะถือว่า การต่อยมวยเป็นวัฒนธรรมเด่นของคนไทยที่ดังไปทั่วโลก และเป็นกีฬาที่ชาวต่างชาตินิยม เป็นต้น

"ถ้าความร่วมมือนี้เกิดขึ้น ต่อไปททท.ก็สามารถใช้เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวต่างๆเหล่านี้ ไปใช้กับการจัดทัวร์จับโปเกมอน ของประเทศอื่นๆที่จะตามมาได้ เนื่องจากต้องยอมรับว่ากระแสโปเกมอน โก กำลังมาแรงมากในขณะนี้" นายศิริปกรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,182 วันที่ 11 - 13 สิงหาคม พ.ศ. 2559