thansettakij
thansettakij
ทรัมป์ ส่งสัญญาณสหรัฐฯ ถอนตัวจากสงครามอิหร่านใน 2-3 สัปดาห์

ทรัมป์ ส่งสัญญาณสหรัฐฯ ถอนตัวจากสงครามอิหร่านใน 2-3 สัปดาห์

01 เม.ย. 69 | 00:52 น.
อัปเดตล่าสุด :01 เม.ย. 69 | 01:24 น.

ทรัมป์ส่งสัญญาณสหรัฐฯ พร้อมถอนตัวจากสงครามอิหร่านภายใน 2-3 สัปดาห์ ชี้เตหะรานไม่ต้องทำข้อตกลงก่อน ขณะที่ความขัดแย้งลามสู่เลบานอน-ซีเรีย และราคาน้ำมันในสหรัฐฯ พุ่งแตะ 4 ดอลลาร์ต่อแกลลอน

1 เมษายน 2569 - รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ อาจยุติการโจมตีทางทหารต่ออิหร่านได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยระบุว่าเตหะรานไม่จำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงทางการทูตก่อนที่ความขัดแย้งจะสิ้นสุดลง

ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารว่า "เราจะออกไปเร็ว ๆ นี้" พร้อมระบุว่าอาจใช้เวลา "สองสัปดาห์ หรืออาจสามสัปดาห์" และเมื่อถูกถามว่าอิหร่านต้องทำข้อตกลงก่อนหรือไม่ เขาตอบสั้น ๆ ว่า "ไม่จำเป็น"

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวประกาศว่าทรัมป์จะกล่าวปราศรัยต่อประชาชาติในคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เพื่อ "อัปเดตข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับอิหร่าน"

สงครามเข้าสู่สัปดาห์ที่ 5

สงครามที่สหรัฐฯ เรียกว่า "ปฏิบัติการ Epic Fury" ดำเนินมาแล้วกว่าหนึ่งเดือน คร่าชีวิตผู้คนไปนับพัน ส่งผลกระทบต่อการส่งออกพลังงาน และสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจโลก รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ พีท เฮกเซธ กล่าวว่าการเจรจากำลังดำเนินไปและมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่สหรัฐฯ พร้อมสู้ต่อหากอิหร่านไม่ยอมปฏิบัติตาม

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน อับบาส อาราคชี ยืนยันว่าได้รับข้อความโดยตรงจากทูตพิเศษสหรัฐฯ สตีฟ วิตคอฟฟ์ แต่ปฏิเสธว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ "การเจรจา" อย่างเป็นทางการ

อิหร่านขู่โจมตีบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านประกาศเตือนว่าจะโจมตีบริษัทสหรัฐฯ 18 แห่งในภูมิภาค ได้แก่ Microsoft, Google, Apple, Intel, IBM, Tesla และ Boeing เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวว่าตนเองไม่กังวล โดยระบุว่า "อิหร่านแทบไม่มีอะไรเหลือให้คุกคามอีกแล้ว"

ความขัดแย้งลามสู่เลบานอนและซีเรีย

สงครามยังจุดชนวนความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย และบาดเจ็บ 24 ราย จากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในพื้นที่กรุงเบรุต ขณะที่ซีเรียรายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดในกรุงดามัสกัสหลังระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลสกัดกั้นจรวดของอิหร่าน

ในด้านการทูต จีนและปากีสถานร่วมกันเรียกร้องให้หยุดยิงทันที โดยทั้งสองฝ่ายได้พบกันที่กรุงปักกิ่งและผลักดันให้เริ่มต้นการเจรจาสันติภาพโดยเร็ว

ราคาน้ำมันพุ่ง กดดันเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ผลกระทบทางเศรษฐกิจเริ่มชัดเจนมากขึ้น เมื่อราคาน้ำมันเบนซินเฉลี่ยทั่วประเทศสหรัฐฯ ทะลุ 4 ดอลลาร์ต่อแกลลอนเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี ซึ่งถือเป็นปัญหาการเมืองสำคัญสำหรับทรัมป์และพรรครีพับลิกันก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายน

ทั้งนี้ ผลสำรวจของรอยเตอร์/อิปซอสพบว่า ชาวอเมริกันกว่าสองในสาม ต้องการให้สหรัฐฯ ยุติการมีส่วนร่วมในสงครามโดยเร็ว แม้จะหมายถึงการไม่บรรลุเป้าหมายที่รัฐบาลทรัมป์วางไว้ก็ตาม

ที่มา: REUTERS