
สหรัฐฯ เตือนพลเมืองอเมริกันออกจาก 14 ประเทศตะวันออกกลางทันที
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำเตือนเร่งด่วนให้พลเมืองอเมริกันออกจาก 14 ประเทศในตะวันออกกลางทันที รวมถึงซาอุดีอาระเบีย UAE และอิสราเอล เนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัยขั้นร้ายแรง
3 มีนาคม 2569 - กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาออกคำเตือนเร่งด่วน เรียกร้องให้พลเมืองอเมริกันที่พำนักอยู่ใน 14 ประเทศ ทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง เดินทางออกจากพื้นที่โดยทันที เนื่องจากสถานการณ์ความปลอดภัยที่น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง
มอรา นัมดาร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝ่ายกงสุลสัมพันธ์ ได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม X เมื่อวันที่ 2 มีนาคม เวลา 16.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศภายใต้การนำของรัฐมนตรีรูบิโอ ได้ออกคำสั่งให้ชาวอเมริกัน "ออกเดินทางทันที (DEPART NOW)" โดยใช้เที่ยวบินพาณิชย์ที่ยังมีให้บริการอยู่
ประเทศที่อยู่ในคำเตือน มีดังนี้
บาห์เรน, อียิปต์, อิหร่าน, อิรัก, อิสราเอล (รวมถึงเวสต์แบงก์และกาซา), จอร์แดน, คูเวต, เลบานอน, โอมาน, กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, ซีเรีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเยเมน
นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังแนะนำให้พลเมืองอเมริกันลงทะเบียนผ่านระบบ STEP (Smart Traveler Enrollment Program) ที่เว็บไซต์ step.state.gov เพื่อรับข้อมูลและการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยล่าสุดจากสถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯ ที่ใกล้ที่สุด






