สหรัฐเตือนภัย กลุ่มก่อการร้ายจ้องก่อเหตุโจมตีงาน Pride Month ทั่วโลก

19 พ.ค. 2567 | 06:44 น.

กต.สหรัฐออกแถลงการณ์เตือนว่า องค์กรก่อการร้ายต่างชาติอาจพยายามกำหนดเป้าหมายโจมตีงานอีเวนต์ของชาว LGBT ทั่วโลกในช่วงเดือนไพรด์ (Pride Month) ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมเตือนพลเมืองสหรัฐที่อยู่ในต่างประเทศให้เพิ่มความระมัดระวัง

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองอเมริกันในต่างประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 พ.ค.) ว่า "โปรดระวังตัวในสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น รวมถึง งานเฉลิมฉลอง Pride"

ด้านสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า คำแนะนำดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (DHS) ของสหรัฐ ออกคำเตือนในลักษณะเดียวกันว่า "องค์กรก่อการร้ายต่างชาติหรือผู้สนับสนุน อาจพยายามฉวยโอกาสจากการชุมนุมที่เพิ่มขึ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับช่วงเดือนไพรด์ของชาว LGBT ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนมิ.ย. 2567"

แม้ว่าจะไม่มีการระบุถึงการชุมนุมหรือสถานที่จำเพาะเจาะจงใด ๆ ในคำเตือน แต่หน่วยงานทั้งสองตั้งข้อสังเกตว่า ข้อความจากกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ที่เผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษในเดือนก.พ. 2566 มีเนื้อหาต่อต้านกิจกรรมและสถานที่จัดงาน LGBTQI+ (เลสเบี้ยน, เกย์, ไบเซ็กชวล, ทรานส์เจนเดอร์, เควสชันนิง และอินเตอร์เซ็กซ์)

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนไพรด์เมื่อเดือนมิ.ย. 2559 ชายคนหนึ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอุดมการณ์ของกลุ่ม IS ได้ยิงคนเสียชีวิต 49 รายและบาดเจ็บอีก 53 รายที่ไนต์คลับ Pulse ซึ่งเป็นไนต์คลับเกย์ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา

นอกจากนี้ คำเตือนของ FBI และ DHS ยังตั้งข้อสังเกตว่า ผู้สนับสนุนกลุ่ม IS สามคนถูกจับในข้อหาพยายามโจมตีขบวนพาเหรดไพรด์ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในปี 2566 อีกด้วย

ด้านโครงการต่อต้านแนวคิดสุดโต่ง (Counter Extremism Project) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ตั้งอยู่ในเมืองนิวยอร์ก ตั้งข้อสังเกตว่า แนวคิดต่อต้าน LGBTQ ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาใช้ทั้งโดยกลุ่มชาวมุสลิมหัวรุนแรงและกลุ่มขวาจัด

เทศกาล Pride Month ของชาว LGBTQ+ ทั่วโลก กำลังจะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน

สหรัฐเตือนภัย กลุ่มก่อการร้ายจ้องก่อเหตุโจมตีงาน Pride Month ทั่วโลก

"ไม่น่าแปลกใจที่พวกนีโอนาซีและญิฮาดมักแสดงความชื่นชมซึ่งกันและกันสำหรับวิสัยทัศน์ต่อต้านเกย์ที่ต่างฝ่ายต่างมีร่วมกัน" นายมาร์ก ดี. วอลเลซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโครงการฯ กล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ ตามรายงานของสันนิบาตต่อต้านการหมิ่นประมาท (Anti-Defamation League) และแกลด (Glaad) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ "พันธมิตรต่อต้านการหมิ่นประมาทในเกย์และเลสเบียน" ระบุว่า มีเหตุการณ์ความรุนแรง การล่วงละเมิด และการทำลายทรัพย์สินต่อต้านชาว LGBTQ อย่างน้อย 145 ครั้งในช่วงเดือนไพรด์ในปี 2566