"อีลอน มัสก์" ยื่นคำร้องขอศาลยกฟ้องคดีปั่นราคา ดอจคอยน์

02 เมษายน 2566

อีลอน มัสก์ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางเมืองแมนฮัตตัน ให้ถอนการฟ้องร้องคดีฉ้อโกงมูลค่า 2.58 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่กล่าวหาว่านายมัสก์ทำธุรกิจแบบพีระมิด หนุนคริปโทเคอร์เรนซี เหรียญดอจคอยน์

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า ทนายความของ นายอีลอน มัสก์ และเทสลา อิงค์ (Tesla Inc) บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของนายมัสก์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางเมืองแมนฮัตตัน โดยระบุว่า คำฟ้องเรื่องดอจคอยน์ของกลุ่มนักลงทุนเป็น "นิยายเพ้อฝัน" จากการนำข้อมูลการทวีตข้อความที่ไร้เดียงสา และมักจะไร้สาระของนายมัสก์เกี่ยวกับ ดอจคอยน์ (Dogecoin)

โดยทนายความยังกล่าวอีกว่ากลุ่มนักลงทุนไม่เคยอธิบายว่านายมัสก์ตั้งใจฉ้อโกงอย่างไร และปกปิดความเสี่ยงอะไรไว้ รวมทั้งการทวีตข้อความเช่น "ดอจคอยน์มาเหนือ" หรือ "ไม่มีสูง ไม่มีต่ำ มีเพียงแค่ดอจ" เหล่านี้เป็นสิ่งที่คลุมเครือเกินกว่าจะเป็นการสนับสนุนว่ามีน้ำหนักในการฉ้อโกง

"ไม่มีอะไรผิดกฎหมายเกี่ยวกับการทวีตข้อความสนับสนุน หรือภาพตลกขบขันเกี่ยวกับคริปโทเคอร์ซีที่ถูกกฎหมาย ซึ่งยังมีมูลค่าการตลาดเกือบ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ" ทนายความของนายมัสก์ กล่าว

ทั้งนี้กลุ่มนักลงทุนได้กล่าวหาว่านายมัสก์ จงใจปั่นราคา ดอจคอยน์ ให้ราคาพุ่งขึ้น 36,000% ในระยะเวลา 2 ปี และปล่อยให้พังทลายลง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นสร้างกำไรหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐจากเงินลงทุนของนักลงทุนดอจคอยน์รายอื่น ๆ แม้นายมัสก์จะทราบดีว่าดอจคอยน์ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง

ด้านนายอีแวน สเปนเซอร์ ทนายความของกลุ่มนักลงทุน กล่าวว่า เรามั่นใจยิ่งกว่าที่เคยว่าคดีนี้จะประสบความสำเร็จ

สำหรับตัวเลขความเสียหาย 2.58 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ นั้นคือ 3 เท่าของมูลค่าทางการตลาดของ ดอจคอยน์ ที่ลดลงโดยประมาณ ในช่วง 13 เดือนก่อนการยื่นฟ้องร้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง"อีลอน มัสก์"ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย 9 ล้านล้านบาท ฐานปั่นดอจคอยน์