svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ปธน.แอฟริกาใต้ส่อเด้ง เซ่นคดีฉาว ปกปิดทรัพย์สินหนีภาษีกว่า 17 ล้าน

02 ธันวาคม 2565

ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ส่อหลุดจากตำแหน่ง หลังมีข่าวถูกฉกเงินสด 5 แสนดอลลาร์จากฟาร์มส่วนตัว แต่มาโป๊ะเมื่อเงินดังกล่าวไม่ได้แจ้งยื่นภาษี

 

ผู้นำแอฟริกาใต้ "ปธน.ไซริล รามาโฟซา" ถูกกระแสข่าวถูกขโมยเงินสด 5 แสนดอลลาร์ หรือกว่า 17.45 ล้านบาทจากฟาร์มส่วนตัวตีกลับ จนส่อถูกถอดถอนจากตำแหน่ง หลังตรวจพบเงินดังกล่าวไม่มีการแจ้งยื่นภาษี และยิ่งพิรุธเมื่อไม่มีการแจ้งตำรวจหลังเงินถูกขโมย

 

คณะกรรมการอิสระที่แต่งตั้งโดยรัฐสภาแอฟริกาใต้พบหลักฐานว่า ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ผู้นำแอฟริกาใต้ ได้ละเมิดคำสัตย์ปฏิญาณเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี จากกรณีเงินสดถูกขโมยไปจากฟาร์มกระบือของปธน.รามาโฟซา จนอาจเป็นเหตุให้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งได้

 

ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ผู้นำแอฟริกาใต้ กำลังตกที่นั่งลำบาก

 

ทำไมเงินถูกขโมยถึงต้องถูกถอนจากตำแหน่ง

คณะกรรมการฯ ระบุในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (30 พ.ย.) ว่า จากข้อมูลทั้งหมดที่ส่งมาให้ทางคณะกรรมการฯ พิจารณา สรุปได้ว่า ข้อมูลนี้เปิดโปงว่า ประธานาธิบดีรามาโฟซาอาจกระทำการละเมิดคำสัตย์ปฏิญาณและประพฤติมิชอบอย่างร้ายแรง


เดอะการ์เดียน สื่อใหญ่ของอังกฤษรายงานว่า เงินสดมูลค่าอย่างน้อย 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 17.45 ล้านบาท ได้ถูกขโมยไปจากฟาร์มของปธน.รามาโฟซา ที่เมืองพาลา พาลา แคว้นลิมโปโป เมื่อช่วงต้นปี 2563

 

อย่างไรก็ดี เงินดังกล่าวพบว่า ไม่มีการแจ้งยื่นภาษี และตัวประธานาธิบดีเองก็ไม่ได้มีการแจ้งตำรวจว่าเงินก้อนนี้ถูกขโมยไป แต่กลับใช้วิธีสั่งให้บอดี้การ์ดของตนไปติดตามเอาเงินคืน

 

คณะสอบสวนฯ ตั้งข้อสันนิษฐานว่า เป็นไปได้ว่าจะมีการจ่ายเงินให้หัวขโมยเป็นค่าปิดปาก และมีการตั้งข้อสงสัยถึงที่มาของเงินดังกล่าว

 

รอประชุมสรุปจะเดินหน้ากระบวนการถอดถอนหรือไม่

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐสภาแอฟริกาใต้จะตรวจสอบผลรายงานดังกล่าวในการประชุมวันที่ 6 ธ.ค. นี้ ซึ่งจะตัดสินว่าจะผลักดันการลงมติถอดถอนประธานาธิบดีหรือไม่


อย่างไรก็ดี ปธน.รามาโฟซา ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาในรายงานดังกล่าว โดยย้ำว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด และยืนยันว่าเงินก้อนนี้มาจากการขายควายในฟาร์มของเขาให้นักธุรกิจชาวซูดาน


"ข้อสรุปของคณะกรรมการฯ จำเป็นต้องอ่านอย่างรอบคอบและมีการพิจารณาอย่างเหมาะสมเพื่อประโยชน์แห่งเสถียรภาพของรัฐบาลและของประเทศ" ปธน.รามาโฟซาระบุในถ้อยแถลง

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อสอบสวนข้อกล่าวหาคดีปกปิดเรื่องการขโมยเงินสดที่ฟาร์มของปธน.รามาโฟซา ซึ่งต่อมากลายเป็นเรื่องอื้อฉาวที่ทำลายชื่อเสียงของปธน.รามาโฟซา และยังบดบังเรื่องที่ประธานาธิบดีเสนอให้มีการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานพรรคสมัชชาแห่งชาติแอฟริกา (ANC) อีกครั้ง


รายงานดังกล่าวของคณะกรรมการฯ มีขึ้นเพียง 2 สัปดาห์ก่อนที่ ANC จะประชุมกันเพื่อเลือกผู้นำพรรคคนใหม่ โดย ANC เป็นพรรคที่ครองอำนาจมาตั้งแต่สิ้นสุดยุคการแบ่งแยกสีผิว (apartheid) ในแอฟริกาใต้ และขณะนี้มีการแตกเป็นก๊กเป็นเหล่าภายในพรรค