โรคฝีดาษลิง WHO ยังไม่จัดเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

26 มิ.ย. 2565 | 05:30 น.

โรคฝีดาษลิง แพร่ระบาดกว่า 50 ประเทศ องค์การอนามัยโลก ยัน ยังไม่จัดเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ พร้อมประเมินสถานการณ์ใหม่ภายใต้ 6 เงื่อนไข

26 มิถุนายน 2565 องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (25 มิถุนายน 2565) ว่า การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง (monkeypox) ครั้งล่าสุดในกว่า 50 ประเทศ ไม่จัดเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังระดับสูงสุดของ WHO

 

อย่างไรก็ดี หนึ่งในคณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉินของ WHO ระบุว่า ยังไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มประชากรที่มากขึ้นกว่าเดิมอย่างต่อเนื่อง

 

รายงานของ WHO ระบุว่า โรคฝีดาษลิงถูกละเลยและไม่ได้รับการควบคุมที่ดีเป็นเวลาหลายปีในประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคแอฟริกา

ด้านนายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO ระบุในแถลงการณ์ว่า "การจัดประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในระดับนานาชาติ" พร้อมเสริมว่า คณะกรรมการฯ พร้อมที่จะจัดประชุมอีกครั้งหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง

 

คณะกรรมการฯ ของ WHO เน้นว่า เงื่อนไขต่าง ๆ ที่จะทำให้ต้องประเมินสถานการณ์ใหม่อีกครั้ง ประกอบด้วย

 

1.อัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นใน 21 วันข้างหน้า

2.การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ไปยังหรือภายในประเทศอื่นเพิ่มเติม

3.จำนวนผู้ติดเชื้อในกลุ่มเปราะบางเพิ่มขึ้น

4.ความรุนแรงของโรค

5.การเสียชีวิต

6.อัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น

 

WHO ระบุว่า โดยปกติแล้วโรคฝีดาษลิงจะแพร่ระบาดอย่างจำกัดในแถบแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง ขณะที่การระบุผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วและผู้ติดเชื้อต้องสงสัยที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่แพร่ระบาดเฉพาะถิ่นในหลายประเทศนั้นเป็นเรื่องไม่ปกติ