ชมพิธีปิดซีเกมส์ครั้งที่ 31 ค่ำนี้ เวียดนามส่งต่อ “กัมพูชา” เจ้าภาพปี 2023

22 พฤษภาคม 2565

กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย จะปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันนี้ (23 พ.ค.) เวียดนามเตรียมส่งต่อให้ “กัมพูชา” รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในครั้งถัดไป กำหนดจัดในปี 2023 (พ.ศ. 2566) ท่ามกลางพิธีปิดสุดอลังการผสานเทคโนโลยี

พิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งนอกจากเป็นเจ้าภาพแล้วยังครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง กำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่คืนวันนี้ (23 พ.ค.) ที่ศูนย์กีฬาในร่ม “ก่วน เหงือ พาเลซ ออฟ แอธเลติกส์” ความจุ 5,500 ที่นั่ง

 

สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา ช่อง T Sports 7, ช่อง 5 HD, ช่อง NBT 2 HD จะร่วมถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 20.00 เป็นต้นไป

 

เวียดนาม เจ้าภาพเลือกใช้อาคารกีฬาในร่มเป็นสถานที่จัดพิธีปิดการแข่งขันอย่างอลังการ เพื่อบรรยากาศเป็นเหมือนการเลี้ยงส่งและอำลานักกีฬาจากประเทศเพื่อนบ้านที่มาเยือนทั้ง 10 ชาติ และสื่อถึงความเป็น “น้ำหนึ่งใจเดียวกันและความสมัครสมานสามัคคีของภูมิภาคอาเซียน” หลังจากที่แข่งขันกีฬากันมาด้วยความเข้มข้นตลอดการแข่งขัน ซึ่งจะมีการประมวลภาพการแข่งขันตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงเวลาของชัยชนะ ความพ่ายแพ้ รอยยิ้ม น้ำตา และมิตรภาพ พร้อมเชิดชูเกียรตินักกีฬาจากทุกชาติที่เข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์

 

โดยนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 11 ชาติ (10 ชาติอาเซียน+ติมอร์เลสเต) จะเดินพาเหรดร่วมกัน ไม่แบ่งประเทศ ยืนยันแนวความคิด For a Stronger South East Asia – เพื่ออาเซียนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

นาง เหงวียน เตวียด ฮวา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและความสัมพันธ์ต่างประเทศ โรงละครโอเปราและฟ้อนรำแห่งชาติเวียดนาม ผู้กำกับรายการแสดงศิลปะวัฒนธรรมในพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เปิดเผยว่า พิธีปิดการแข่งขันกีฬาครั้งที่ 31 ซีเกมส์ได้รับการออกแบบให้เป็นงานกาล่าดนตรีที่สะท้อนอารมณ์ และแรงบันดาลใจพร้อมทั้งส่งคำสวัสดีอันอบอุ่นจากประเทศเจ้าภาพเวียดนามไปยังเพื่อนๆ ในภูมิภาค ทั้งนี้ ลำดับการแสดงประกอบด้วย

 

  • การแสดงรำงอบเวียดนามซึ่งเป็นชุดการแสดงที่ได้รับรางวัล Asian Got Talent ของกลุ่มนักเต้นรำ 218 เพื่อสื่อเป้าหมายเพื่อแสดงถึงพลังชีวิตใหม่และจิตใจใหม่ในการผสานเทคโนโลยีกับวัฒนธรรมเวียดนามดั้งเดิม
  • รายการจะนำผู้ชมสัมผัสภาพลักษณ์ของทังลอง-ฮานอย "ดินแดนแห่งความศักดิ์สิทธิ์และรุ่งโรจน์” นครหลวงฮานอยแห่งสันติภาพ เป็นมิตร มีอารยธรรม และทันสมัย
  • ไฮไลท์ของการแสดงในพิธีปิดซีเกมส์ครั้งที่ 31 คือการ "อำลา" คณะนักกีฬาและผู้ชมจากต่างประเทศด้วยการแสดงชื่อว่า "ลาก่อน" ที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเวียดนามในทำนองเพลงพื้นเมืองกวานเหาะโดยมีศิลปินเข้าร่วม100 คนในชุดพื้นเมืองจาก Kinh Bac จะนำขันหมากขึ้นบนเวทีเพื่อมอบให้แขกผู้เข้าร่วมงานและร้องเพลง "ลาก่อน" เพื่อกล่าวอำลาทุกคน

กัมพูชาพร้อมรับไม้ต่อเป็นเจ้าภาพปีหน้า (2023)

การแสดงในพิธีปิดการแข่งขันเหล่านี้ เวียดนามเจ้าภาพเน้นการสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นดินแดนอันเก่าแก่ของเวียดนามที่มีอารยธรรมอันยาวนาน มีศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ ธรรมชาติงดงาม มีความเจริญก้าวหน้า และจะเดินไปสู่ความรุ่งเรืองในอนาคต หลังจากนั้นจะส่งมอบต่อให้ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ในปี 2023 (พ.ศ.2566)

 

ทั้งนี้ กัมพูชา เป็นหนึ่งในชาติที่ร่วมก่อตั้งกีฬาแหลมทอง (หรือ “เซียพเกมส์” ซึ่งเป็นชื่อเดิมก่อนเปลี่ยนเป็น “ซีเกมส์”ในปัจจุบัน) จะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กำหนดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เอาไว้ในวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2023 (พ.ศ.2566) ที่กรุงพนมเปญ เป็นเมืองหลัก เบื้องต้นจะบรรจุกีฬาชิงชัย 40 ชนิดด้วยกัน