จีนแชมป์ปล่อยยานอวกาศมากที่สุดในโลกปี 2564

01 ม.ค. 2565 | 03:57 น.

บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการบินและอวกาศแห่งชาติจีน (CASC) เปิดเผยเมื่อวันที่30 ธ.ค. จีนดำเนินภารกิจปล่อยยานอวกาศจำนวน 55 ครั้ง ในปี 2564 ซึ่งถือเป็นอันดับหนึ่งของโลก

 

 

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ภารกิจข้างต้นแบ่งเป็นการปล่อยด้วยจรวดขนส่งตระกูลลองมาร์ช (Long March) จำนวน 48 ครั้ง ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งหมด, จรวดขนส่งไคว่โจว-1เอ (Kuaizhou-1A) จำนวน 4 ครั้ง, จรวดขนส่งซีอีอาร์อีเอส-1 (CERES-1) จำนวน 1 ครั้ง และจรวดขนส่งพาณิชย์เอสคิวเอ็กซ์-1 (SQX-1) จำนวน 2 ครั้ง

 

ขณะที่การส่งดาวเทียมทดลองเทคโนโลยีการสื่อสารสู่อวกาศด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-3บี จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมซีชางในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี (30 ธ.ค.) นับเป็นหมุดหมายว่า การดำเนินภารกิจปล่อยยานอวกาศในปีนี้ของจีนสิ้นสุดลงแล้ว

จรวดขนส่งที่พัฒนาโดย CASC และจรวดขนส่งรุ่นปรับปรุงต่าง ๆ ซึ่งจัดเป็นจรวดวงโคจรสูงรายการหลักของจีน ดำเนินการขนส่งดาวเทียมสื่อสารวงโคจรสูง, ดาวเทียมสื่อสารพาณิชย์ และดาวเทียมวงโคจรกลาง-สูง อย่างดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว-2 และเป่ยโต่ว-3 เป็นหลัก

CASC ระบุว่า จรวดขนส่งตระกูลลองมาร์ชยังปฏิบัติภารกิจปล่อยยานอวกาศครบ 400 ครั้งในปี 2564 ซึ่งจัดเป็นก้าวย่างอันยิ่งใหญ่ของความแข็งแกร่งด้านอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ รวมถึงความแข็งแกร่งด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน