สิงคโปร์เอาจริง ใครไม่ฉีดวัคซีนแล้วติดโควิด ไม่ได้สิทธิ์การตรวจ-รักษาฟรี

10 พฤศจิกายน 2564

รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมยกเลิกสิทธิรักษาฟรีสำหรับผู้ป่วยโควิดที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนป้องกันตัั้งแต่แรก เริ่มมีผล 8 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป

กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์วานนี้ (10 พ.ย.) ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดใน การตรวจและการรักษาโรคโควิด-19 ไม่ว่าผู้ป่วยจะเป็นชาวสิงคโปร์ หรือชาวต่างชาติซึ่งมีถิ่นพำนักถาวรอยู่ในสิงคโปร์ เพื่อบรรเทาความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นจากโรคระบาดดังกล่าวนี้

 

ปัจจุบัน การฉีดวัดซีนป้องกันโควิด-19 ในสิงคโปร์ครอบคลุมประชากรแล้ว 85% แต่ทั้งนี้ แม้แต่ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ก็ยังมีโอกาสติดโรคโควิด-19 ได้ ดังนั้น หากประชาชนกลุ่มนี้ต้องเข้ารับการตรวจและการรักษาตัวจากโรคดังกล่าว ภาครัฐก็จะยังคงเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายให้ นั่นหมายถึงพวกเขาจะได้รับการตรวจรักษาฟรี


สิงคโปร์เอาจริง ใครไม่ฉีดวัคซีนแล้วติดโควิด ไม่ได้สิทธิ์การตรวจ-รักษาฟรี

อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนจำนวนหนึ่งซึ่ง "สมัครใจปฏิเสธ" ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยเหตุผลที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแพทย์ นับตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 2564 นี้เป็นต้นไป หากพวกเขาเจ็บป่วยด้วยโรคโควิด-19 ถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลแบบใดก็ตาม บุคคลนั้น ๆต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทางการแพทย์เองทั้งหมด ยกเว้นผู้ป่วยที่ผลการพิสูจน์ทางการแพทย์ยืนยันว่าพวกเขาไม่สามารถรับวัคซีนได้ รวมทั้งเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

 

ข้อมูลอ้างอิง

ศบค.

Singapore will stop covering Covid costs for those who decline to be vaccinated.