อังกฤษเตรียมทดลองวัคซีนโควิด “สูตรไขว้” ในกลุ่มเด็กอายุ 12-16 ปี

17 ก.ย. 2564 เวลา 3:47 น. 100

อังกฤษจะทำการศึกษาเพื่อตรวจดูการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันของเด็กๆ ที่มีต่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 สูตรไขว้ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามจะค้นหาแนวทางการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ที่ดีที่สุดสำหรับเยาวชน เนื่องจากมีความเสี่ยงเล็กน้อยที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การศึกษาภายใต้ชื่อโครงการ Com-COV3 จะทดลอง ฉีดวัคซีนที่แตกต่างกันในเด็กอายุ 12-16 ปี เพื่อดูการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันและผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนในลักษณะดังกล่าว

 

ศาสตราจารย์แมทธิว สเนป หัวหน้านักวิจัยในการทดลองครั้งนี้จากกลุ่มวัคซีนแห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford Vaccine Group) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องที่กังวลกันก็คือ ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชายวัยรุ่นที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2

อังกฤษเตรียมทดลองวัคซีนโควิด “สูตรไขว้” ในกลุ่มเด็กอายุ 12-16 ปี

"การทดลองครั้งนี้จะเป็นข้อมูลสำคัญให้กับคณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกัน (JCVI) ในการให้คำแนะนำด้านการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับวัยรุ่นในสหราชอาณาจักร" ศาสตราจารย์สเนปกล่าว

สำหรับวัคซีน “สูตรไขว้” ที่หมายถึงนี้ ผู้เข้าร่วมการทดลองทุกคนจะได้รับ

  • วัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทคเป็นเข็มแรก
  • จากนั้นอีก 8 สัปดาห์ต่อมา จะได้ไฟเซอร์แบบเต็มโดสหรือครึ่งโดส /หรือวัคซีนของโนวาแวกซ์เต็มโดส /หรือของโมเดอร์นาครึ่งโดสเป็นเข็มที่ 2
  •  เดิมที JCVI ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 12-15 ปี โดยระบุว่า เด็ก ๆ ที่ฉีดวัคซีนอาจได้รับผลกระทบจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในระยะยาว ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้ยากของวัคซีนชนิด mRNA อย่างของไฟเซอร์ อย่างไรก็ตาม คณะผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเปิดเผยว่า อาการดังกล่าวมักจะฟื้นตัวดีขึ้นเองจนมีเพียงอาการเล็กน้อยในระยะสั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง