CNN ไล่ออก 3 พนักงานฝ่าฝืนคำสั่ง ไม่ฉีดวัคซีนโควิดก่อนกลับเข้าออฟฟิศ

06 ส.ค. 2564 | 19:00 น.

ผู้บริหารสำนักข่าว CNN ยอมรับไล่ออกพนักงาน 3 คนจริง เนื่องจากละเมิดนโยบายของบริษัทด้วยการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศโดยไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

นายเจฟฟ์ ซัคเคอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CNN ได้ส่งหนังสือเวียนเพื่อแจ้งให้พนักงานทราบว่ามีการปลดพนักงาน 3 คนออกจากงาน เพื่อเป็นการเตือนให้พนักงานตระหนักว่า ทางบริษัทได้กำหนดให้พนักงานต้องฉีดวัคซีนก่อนกลับเข้าสำนักงานหรือออกไปทำข่าว เนื่องจากพวกเขามีโอกาสที่จะสัมผัสติดต่อกับพนักงานคนอื่นๆ

 

"ผมขอพูดให้ชัดว่า เรามีนโยบายที่จะไม่อดทนต่อการละเมิดกฎในข้อนี้" นายซัคเคอร์กล่าว

เจฟฟ์ ซัคเคอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CNN

ทั้งนี้ สำนักงานส่วนใหญ่ของ CNN ได้เปิดทำการแล้วในขณะนี้ โดยนายซัคเคอร์กล่าวว่า พนักงานฝ่ายข่าวกว่า 1 ใน 3 ได้กลับเข้าสำนักงานแล้ว และบริษัทใช้ระบบความเชื่อใจเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าพนักงานได้ฉีดวัคซีนแล้ว อย่างไรก็ตาม อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงระบบดังกล่าวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

 

นายซัคเคอร์กล่าวว่า พนักงานทุกคนที่สำนักงานในแอตแลนตา วอชิงตัน และลอสแอนเจลิส จะต้องสวมหน้ากากอนามัย ยกเว้นเมื่อรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ หรืออยู่ในพื้นที่ส่วนตัวที่มิดชิด และแม้ว่าอยู่ในสำนักงานแห่งอื่นๆ ที่ไม่ได้บังคับว่าต้องสวมหน้ากากอนามัย พนักงานก็ควรจะสวมหน้ากากอนามัยโดยไม่ต้องรู้สึกกังวลกับการตอบโต้หรือการตัดสินจากเพื่อนร่วมงาน

 

นอกจากนี้ หนังสือเวียนของ CNN ยังระบุด้วยว่า แผนการให้พนักงานทั้งหมดกลับเข้าสำนักงานในวันที่ 7 ก.ย.นี้ จะถูกเลื่อนออกไปจนถึงกลางเดือนต.ค.

 

ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐระบุว่า การที่นายจ้างกำหนดให้พนักงานที่จะเข้ามาทำงานในออฟฟิศจำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนนั้น เป็นเรื่องที่ชอบด้วยกฎหมาย ขณะนี้ สายการบินจำนวนมากในสหรัฐ เช่น เดลต้า และยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ต่างก็กำหนดให้พนักงานใหม่ที่จะเข้าทำงานกับบริษัทต้องมีเอกสารแสดงว่าฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วมาแสดงด้วย ขณะที่วาณิชธนกิจ โกลด์แมน แซคส์ ขอให้พนักงานเปิดเผยสถานะการฉีดวัคซีนด้วย แต่ไม่ได้บังคับให้ต้องฉีดวัคซีน

 

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้มีคำสั่งให้พนักงานของหน่วยงานรัฐบาลกลางราว 2 ล้านคนแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ไม่เช่นนั้นก็จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดเป็นประจำ และพนักงานของรัฐยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเข้าทำงานด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง

CNN fires three employees who came to office unvaccinated - memo

CNN fires unvaccinated employees for going to office