"เดลตาระบาดหนัก"CDC จ่อออกกฎให้ผู้ฉีดวัคซีนครบโดสกลับมาสวมหน้ากาก

28 ก.ค. 2564 เวลา 0:55 น.133

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) จ่อออกกฎให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว กลับมาสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในอาคารโดยจะบังคับใช้ในบางพื้นที่ หลังเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาระบาดหนัก

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) เตรียมจะออกกฎให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสกลับมาสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในอาคารอีกครั้ง โดยจะบังคับใช้ในบางพื้นที่ที่พบอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในระดับสูง

 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐบาลกลางยังคงเชื่อว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมีอัตราการแพร่เชื้อที่ต่ำมาก อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วบางรายอาจมีไวรัสในระดับที่สูงกว่าที่เคยเข้าใจกันก่อนหน้านี้ และอาจแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้อื่นได้
         

การปรับเปลี่ยนคำสั่งใหม่เตรียมมีขึ้นก่อนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งคาดว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดได้รวดเร็วจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ขณะที่บริษัทใหญ่หลายแห่งวางแผนที่จะกลับเข้ามาทำงานในสำนักงานตามปกติ
         

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกังวลว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาจะแพร่ระบาดหนักในรัฐที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำและมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูง ซึ่งรัฐเหล่านี้ได้นำกฎการสวมหน้ากากอนามัย การจำกัดจำนวนคน และมาตรการด้านสาธารณสุขอื่นๆ กลับมาใช้ใหม่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

 

นายแอนโธนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า CDC อยู่ในระหว่างพิจารณาว่าจะปรับเปลี่ยนคำแนะนำในการสวมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง