เยอรมนีเผชิญน้ำท่วมเลวร้ายที่สุดในรอบ 60 ปี เสียชีวิตแล้ว 157 ราย (มีคลิป)

19 ก.ค. 2564 เวลา 5:26 น. 244

น้ำท่วมใหญ่ในภาคตะวันตกของประเทศเยอรมนีนับเป็นเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดในรอบเกือบ 6 ทศวรรษ จนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 157 ราย สูญหายอีกหลายร้อยคน เบลเยี่ยม-เนเธอร์แลนด์ก็อ่วมด้วยเช่นกัน "อันเกลา แมร์เคิล" เร่งลำเลียงความช่วยเหลือ-จัดงบบรรเทาทุกข์ลงพื้นที่

เหตุ น้ำท่วมใหญ่ ทางภาคตะวันตกของ เยอรมนี มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นแตะ 157 รายแล้ว นับเป็น ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ครั้งเลวร้ายที่สุดของเยอรมนีในรอบเกือบ 6 ทศวรรษ โดยนางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวโดยใช้คำว่า "น่าหวาดกลัว" อย่างยิ่ง พร้อมให้คำมั่นในการมอบความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อการบรรเทาทุกข์อย่างเร่งด่วน

 

นอกจากนี้ ภาวะน้ำท่วมยังส่งผลกระทบต่อพื้นที่บางส่วนในเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ด้วย โดยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ในยุโรปโดยภาพรวมอยู่ที่ 188 ราย

เยอรมนีเผชิญน้ำท่วมเลวร้ายที่สุดในรอบ 60 ปี เสียชีวิตแล้ว 157 ราย (มีคลิป)

เยอรมนีเผชิญน้ำท่วมเลวร้ายที่สุดในรอบ 60 ปี เสียชีวิตแล้ว 157 ราย (มีคลิป)

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยังได้ใช้โอกาสนี้ในการเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่างๆ รีบหาทางจัดการกับผลกระทบจากปัญหาโลกร้อนด้วย โดยบรรดานักวิทยาศาสตร์ได้ระบุมานานแล้วว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศจะทำให้เกิดภาวะฝนตกหนักและน้ำท่วม

 

เยอรมนียังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหาย โดยเมื่อวานนี้พื้นที่ส่วนหนึ่งของรัฐบาวาเรียทางตอนใต้ของเยอรมนีถูกน้ำท่วมหนักจนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ขณะที่หน่วยงานในพื้นที่เตรียมการรับมือไม่ทันเพราะเหตุการณ์ดังกล่าวเลวร้ายลงเร็วมาก

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการค้นหาผู้รอดชีวิตในพื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหายจากภาวะน้ำท่วมทางภาคตะวันตกของเยอรมนีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. เนื่องจากระดับน้ำยังคงสูงในหลายเมือง และบ้านเรือนหลายหลังยังคงจมอยู่ใต้น้ำ ท่ามกลางภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งเลวร้ายที่สุดดังกล่าวข้างต้น

เยอรมนีเผชิญน้ำท่วมเลวร้ายที่สุดในรอบ 60 ปี เสียชีวิตแล้ว 157 ราย (มีคลิป)

 เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 157 รายในเยอรมนี และยังมีประชาชนสูญหายอีกหลายร้อยคน นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ยังมีประชาชนราว 700 คนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนเมื่อเขื่อนแห่งหนึ่งแตกในเมืองวาสเซนเบิร์กใกล้กับเมืองโคโลญ

 

ภาวะน้ำท่วมครั้งนี้ ยังส่งผลกระทบต่อพื้นที่บางส่วนในประเทศเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ด้วย โดยมีประชาชนอย่างน้อย 20 คนเสียชีวิตในเบลเยียม

 

ขอบคุณคลิปจาก Fobos Planet 

แท็กที่เกี่ยวข้อง