svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

นายกรัฐมนตรี-ครม.เลบานอน ประกาศลาออกทั้งคณะ

10 สิงหาคม 2563

การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ของชาวเลบานอนตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงต้นสัปดาห์นี้ กดดันให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลของเขาทั้งคณะ ประกาศลาออกแล้ว โดยระบุว่าเป็นการ "ถอย 1 ก้าวเพื่อไปยืนหยัดเคียงข้างประชาชน"

นายฮัสซัน ดิแอ็บ นายกรัฐมนตรีเลบานอน ประกาศลาออก แล้ววานนี้ (10 ส.ค.) ไม่กี่ชั่วโมงหลัง ครม. ทั้งคณะลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อ เหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 220 ราย และยังมีผู้สูญหายไม่ทราบชะตากรรมอีกกว่า 110 ราย   

นายฮัสซัน ดิแอ็บ นายกรัฐมนตรีเลบานอนขณะแถลงลาออกเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563

สื่อต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรีทั้งคณะประกาศลาออกเพียงไม่กี่ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.) นายฮัสซัน ดิแอ็บ นายกรัฐมนตรีก็เป็นคนสุดท้ายในคณะรัฐบาลที่ประกาศลาออกเช่นกันท่ามกลางบรรยากาศความตึงเครียดจากการชุมนุมประท้วงของประชาชนหลายพันคนที่ก่อม็อบขับไล่-ไม่พอใจรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

“ผมขอประกาศการลาออกของคณะรัฐบาล ขอพระเจ้าโปรดจงคุ้มครองเลบานอน” นายดิแอ็บกล่าวประโยคสุดท้าย 3 ครั้ง และยอมรับว่าการตัดสินใจลาออกของเขาก็เพื่อเป็นการถอย 1 ก้าวเพื่อไปอยู่เคียงข้างกับประชาชนและขอร่วมต่อสู้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดตสถานการณ์ในเลบานอน: ความโกรธแค้นที่ก่อตัวเป็นระเบิดลูกใหม่ (คลิป)

ปชช.ชาวเลบานอนประท้วงต้านรัฐบาล ปม"เหตุระเบิด"เขย่าเบรุต

เศรษฐกิจเลบานอนย่อยยับไปกับแรงระเบิด รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินกรุงเบรุต

ระเบิดช็อคโลก! ที่ท่าเรือเลบานอน (คลิป)

นายกรัฐมนตรี-ครม.เลบานอน ประกาศลาออกทั้งคณะ

ทั้งนี้ เหตุระเบิดที่ท่าเรือเบรุตซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักทั้งต่อทรัพย์สินและชีวิตผู้คน ส่งผลให้ชาวเลบานอนจำนวนมากไม่พอใจรัฐบาล และออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง เนื่องจากเชื่อว่ามีการทุจริตคอร์รัปชันอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในครั้งนี้

 

ความไม่พอใจดังกล่าวทำให้ชาวเลบานอนพากันออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว โดยเหตุการณ์ระเบิดที่กรุงเบรุตถือเป็นฟางเส้นสุดท้าย ท่ามกลางวิกฤตการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศเลบานอน ซึ่งรวมถึงเศรษฐกิจที่ทรุดตัว การคอร์รัปชันที่ฝังรากลึก และการที่รัฐบาลไร้ความสามารถในการปกครองประเทศ นอกเหนือจากการเดินขบวนประท้วงเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งนำไปสู่การปะทะและกองกำลังความมั่นคงของเลบานอนต้องใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าสลายการชุมนุม ปรากฏว่าเมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.) ยังคงมีการชุมนุมของประชาชนในหลายสถานที่ รวมทั้งบริเวณหน้าทำเนียบประธานาธิบดี โดยพวกเขาเรียกร้องให้ นายมิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบานอน ลาออกจากตำแหน่งด้วยเช่นกัน

 

ข้อมูลอ้างอิง

Lebanon prime minister resigns after Cabinet steps down amid fallout of Beirut explosion

Lebanese government quits following Beirut port explosion