จุรินทร์ยันปชป.ยังไม่คุยร่วมรัฐบาล"เพื่อไทย" มอง"เศรษฐา"เป็นนักธุรกิจ

03 ส.ค. 2566 | 06:29 น.

จุรินทร์ยันปชป.ยังไม่คุยร่วมรัฐบาล"เพื่อไทย" มอง"เศรษฐา"เป็นนักธุรกิจ ระบุพรรคมีข้อบังคับอยู่ จะต้องผ่านมติที่ประชุม สส. และคณะกรรมการบริหารพรรค ชี้ขณะนี้ยังไม่มีการประชุมกัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยถึงกระแสข่าวจะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยว่า ยังไม่ได้มีการพิจารณา เพราะการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคใด สมัยใด พรรคมีข้อบังคับอยู่ จะต้องผ่านมติที่ประชุม สส. และคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการประชุมกัน 

ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่เคยมอบหมายใครให้ไปเจรจาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ส่วนกระแสข่าวว่า จะมี สส. บางส่วนจะไปร่วมรัฐบาล และบางส่วนจะไม่เข้าร่วม ยังไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ดี หากถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่พรรคประชาธิปัตย์จะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย เพราะพรรคเพื่อไทยถือเป็นคู่แข่งทางการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์มาโดยตลอด เรื่องดังกล่าวขอให้เป็นมติที่ประชุม สส.ซึ่งยังไม่มีการประชุมกัน และพรรคจะมีการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ 
 

ขณะนี้ยังไม่มีคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จึงต้องให้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการทำหน้าที่ไปก่อน

ส่วนคำถามว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยจะเป็นการเสียอุดมการณ์หรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ยังไม่ได้แปลว่าจะไปร่วมหรือไม่ร่วม ขอให้เป็นมติที่ประชุมพรรค ขอไม่ออกความเห็น พรรคก็มีอุดมการณ์ เชื่อว่าผู้แทนราษฎรของพรรคประชาธิปัตย์มีศักดิ์ศรี 

การจะดำเนินการทางการเมืองใดๆ ต้องเป็นความเห็นของที่ประชุมพรรค เหมือนที่เราเคยปฏิบัติมาในทุกครั้งที่มีการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนปัจจัยที่จะทำให้ตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ขอไม่ให้ความเห็นคนเดียว ให้ที่ประชุมเป็นผู้พิจารณา หัวใจสำคัญคือเรื่องมาตรา 112 และหลักการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ประชุมพรรคจะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ

ขณะที่คำถามที่ว่า สส.ประชาธิปัตย์มองคุณสมบัตินายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทยอย่างไรบ้างนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า นายเศรษฐาก็เป็นนักธุรกิจ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรตอบแทนไม่ได้ หากมีผู้เสนอชื่อและมีผู้สอบถามก็ต้องไปฟังกันตรงนั้น ส่วนจะต้องมีการชี้แจงหรือแสดงวิสัยทัศน์เหมือนครั้งการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลหรือไม่ ส่วนตัวไม่ทราบว่า ประธานรัฐสภาจะดำเนินการอย่างไร ขอให้ไปถามประธานรัฐสภา จะมีการเสนอชื่อนายเศรษฐาจริงหรือไม่ เพราะยังมีเวลาถึงวันพรุ่งนี้