"เพื่อไทย" ข้ามขั้ว สลัดทิ้ง "ก้าวไกล" หลังไม่ยอมถอยแก้ ม.112 

02 ส.ค. 2566 | 06:25 น.

จัดตั้งรัฐบาล เผยความคืบหน้าล่าสุดวงเจรจาลับ ระบุ พรรคก้าวไกลไม่ยอมถอยประเด็นการแก้ไข มาตรา 112 ทำให้พรรคเพื่อไทยขอสลาย 8 พรรคลงนาม MOU จัดตั้งรัฐบาลเดิมเพื่อไปจับขั้วใหม่  

อัพเดทความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาล ล่าสุดที่พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการเจรจาระหว่าง คณะเจรจาพรรคเพื่อไทยกับคณะเจรจาพรรคก้าวไกล ตั้งแต่เวลา 09.30 น.ที่ผ่านมา หารือในเรื่องทิศทางการจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงแนวทางการขอเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา (สว.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จากพรรคการเมืองต่างๆ

โดยจะเป็นการนัดหารือกันระหว่าง 2 พรรคที่พรรคเพื่อไทย เพื่อให้ได้ข้อสรุป ก่อนที่จะแจ้งต่อที่ประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยการนัดหารือกันในเช้าวันนี้ มีรายงานข่าวว่าทางฝั่งของพรรคเพื่อไทยได้มีการแจ้งนัดไปช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ในที่ประชุมดังกล่าวพรรคเพื่อไทยได้ขอให้พรรคก้าวไกล ถอยกรณีการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เนื่องจากบรรดาพรรคการเมืองอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในขั้ว 8 พรรคที่ลงนาม MOU จัดตั้งรัฐบาลปัจจุบัน รวมถึง สว. มีความกังวลในเรื่องนี้ และไม่สามารถที่จะช่วยโหวตนายกรัฐมนตรีให้กับแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยได้

อย่างไรก็ดี พรรคก้าวไกลยืนยันไม่ยอมถอยเรื่องนโยบายแก้ไขมาตรา 112 ดังกล่าวทำให้เป็นสาเหตุที่พรรคเพื่อไทย จำเป็นต้องขอสลาย 8 พรรคที่ลงนาม MOU ปัจจุบันเพื่อจะไปจับขั้วใหม่ในการจัดตั้งรัฐบาลเอง

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย ยืนยันหนักแน่นว่า หากจะเข้าร่วมรัฐบาลจะต้องไม่มีการแก้ไขมาตรา 112