
"กกต."พอใจรับสมัครวันแรก ย้ำได้เบอร์แล้ว อย่าแห่หาเสียง เสี่ยงผิดกฎหมาย
"กกต."พอใจเปิดรับสมัครส.ส. วันแรก เตือนได้เบอร์แล้ว อย่าแห่หาเสียง เสี่ยงผิดกม. จี้พรรคหยุดติดป้ายบดบังจราจร ย้ำไม่ก้าวล่วงรศาลตัดสินแบ่งเขต
นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฎ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมสังเกตการณ์ผู้สมัครส.ส. 33 เขต ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า กกต.พอใจการเปิดรับสมัครวันแรก ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมมาเดือนเศษ
ปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในการรับสมัครส.ส.เมื่อปี 2562 ได้ถอดบทเรียน และกกต. แต่ละคนก็ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์ในแต่ละจังหวัด เชื่อว่าในการรับสมัครครั้งนี้จะไม่มีปัญหา ทั้งนี้ หลังปิดการรับสมัครทางกกต.จะทำการตรวจสอบคุณสมบัติภายใน 7 วัน และประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง หากใครไม่มีรายชื่อก็สามารถยื่นร้องต่อศาลฎีกา
โดยขณะนี้ผู้สมัครได้เลขประจำตัวแล้วสามารถหาเสียงได้ทันที ส่วนผู้สมัครบางคนที่ในวันนี้เตรียมเอกสารมาไม่ครบถ้วน พบว่าไม่ได้นำใบรับรองการส่งสมัครของหัวหน้าพรรคมายื่นก็ยังสามารถมายื่นใหมได้ เพราะยังเปิดรับสมัครถึงวันที่ 7 เมษายน
นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่กกต.เป็นกังวลคือเรื่องการจัดรถแห่ ถ้าได้เบอร์แล้วไม่ควรแห่ออกไป เพราะอาจเข้าข่ายจัดมหรสพ จัดรื่นเริง สุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย ขณะเดียวกันอยากขอความร่วมมือพรรคการเมือง และผู้สมัครในเรื่องการติดป้ายหาเสียง ที่พบว่ามีหลายติดบดบังทัศนวิสัยการสัญจรของผู้ใช้ถนน อยากให้มีการปรับเปลี่ยนเพราะถ้าหากไม่มีการแก้ไขเจ้าหน้าที่จะดำเนินการจัดเก็บ
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ศาลปกครองกลางนัดฟังคำพิพากษาเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งในวันที่ 7 เมษายน นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวว่า ขอไม่ก้าวล่วง ขอรอฟังคำพิพากษาศาลปกครองในวันดังกล่าวก่อน แต่กกต.ได้เตรียมความพร้อมต่างๆไว้แล้ว





