นายเท็ด ซารานดอส (Ted Sarandos) ซีอีโอร่วมของ Netflix เปิดเผยระหว่างการประชุมสรุปผลประกอบการประจำไตรมาส ว่าฉากถล่มอาคารในซีรีส์อาร์เจนตินาเรื่อง The Eternaut ใช้เทคโนโลยี AI สร้างขึ้นอย่างสมจริง และสามารถร่นเวลาการผลิตลงถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับวิธีการทำ VFX แบบเดิม
แม้จะไม่ได้เปิดเผยว่าใช้เครื่องมือใด แต่เขาย้ำว่าเทคโนโลยีนี้ไม่ได้มาแทนคนทำงานเบื้องหลัง แต่เป็น “เครื่องมือที่ช่วยเสริมพลังให้กับคนทำงานจริง” ซึ่ง Netflix เคยใช้ AI มาก่อนหน้านี้ในกระบวนการพรีวิชวลไลเซชัน (pre-visualization) และการวางแผนมุมกล้อง แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำ AI มาสร้างฉากจริง
“เรายังเชื่อมั่นว่า AI จะเปิดโอกาสอันยิ่งใหญ่ในการช่วยผู้สร้างผลิตภาพยนตร์และซีรีส์ให้ดีขึ้น ไม่ใช่แค่ถูกลงเท่านั้น”
ฝั่งฮอลลีวูดเองก็เริ่มเปิดรับเทคโนโลยีนี้มากขึ้น โดย เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ผู้กำกับ Avatar ก็เคยออกมาสนับสนุนการใช้ AI ในการเร่งกระบวนการทำงาน ระบุว่า AI สามารถทำให้ “งานหนึ่งช็อตเสร็จได้เร็วขึ้น” และเปิดโอกาสให้ศิลปินได้ไปทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ท้าทายกว่า
ที่มา Pcmag