
มช.เปิดตัว "FloodBoy" นวัตกรรม IoT สัญชาติไทย แจ้งเตือนน้ำท่วมเรียลไทม์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดตัว "FloodBoy" นวัตกรรม IoT ฝีมือคนไทย 100% ตรวจวัดระดับน้ำ-เตือนน้ำท่วมเรียลไทม์ ใช้เรดาร์เซ็นเซอร์และพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมส่งสัญญาณเตือนผ่าน LINE และเปิด Public API ต่อยอดระบบเตือนภัยชุมชน
KEY
POINTS
- มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พัฒนา "FloodBoy" นวัตกรรม IoT สัญชาติไทย เพื่อใช้ตรวจวัดและแจ้งเตือนระดับน้ำท่วมแบบเรียลไทม์ในพื้นที่เสี่ยง
- อุปกรณ์ทำงานด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้เทคโนโลยีเรดาร์เซ็นเซอร์ตรวจวัดระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง และส่งการแจ้งเตือนอัตโนมัติผ่านแอปพลิเคชัน LINE เมื่อระดับน้ำถึงจุดวิกฤต
- มีการติดตั้งแล้ว 35 จุดใน 4 จังหวัดภาคเหนือ และเปิด Public API ให้หน่วยงานต่างๆ นำข้อมูลไปใช้พัฒนาระบบเตือนภัยในพื้นที่ของตนเองได้
ศาสตราจารย์ปฏิบัติ ดร.เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ และศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า เหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ ซึ่งนับเป็นน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปี จากอิทธิพลของฝนตกหนัก ร่องมรสุม พายุหมุนเขตร้อน และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
สะท้อนให้เห็นว่าระบบเฝ้าระวังระดับน้ำตามลำน้ำสาขาในหลายพื้นที่ยังไม่ครอบคลุม ส่งผลให้การแจ้งเตือนภัยในระดับชุมชนล่าช้า และประชาชนมีเวลาเตรียมอพยพหรือป้องกันความเสียหายไม่เพียงพอ
ด้วยเหตุนี้ ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Climate Change Data Center: CCDC CMU) จึงพัฒนา "FloodBoy" อุปกรณ์ตรวจวัดและติดตามระดับน้ำอัจฉริยะ ซึ่งเป็นนวัตกรรม Internet of Things (IoT) ที่ออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย 100% เพื่อยกระดับระบบเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยน้ำท่วมสำหรับชุมชนในพื้นที่เสี่ยง โดยได้รับการสนับสนุนจากสิงห์อาสา สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเครือข่ายพันธมิตร
ยกระดับระบบเตือนภัยด้วย IoT และเรดาร์เซ็นเซอร์
ศาสตราจารย์ปฏิบัติ ดร.เศรษฐ์ กล่าวว่า FloodBoy ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) ทำให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่ต้องพึ่งพาระบบไฟฟ้า อีกทั้งยังมีความทนทาน ติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้สะดวก
ตัวอุปกรณ์ใช้เทคโนโลยี Radar Sensor ส่งคลื่นไมโครเวฟเพื่อตรวจวัดระดับน้ำแบบ Real-time ให้ข้อมูลที่แม่นยำตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อระดับน้ำเพิ่มสูงถึง 80% ของความจุลำน้ำ และระบบวิเคราะห์พบว่าระดับน้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะส่งข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติไปยัง LINE Group ของผู้นำชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถเตรียมอพยพและบริหารจัดการสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที
เปิด Public API ต่อยอดข้อมูลสู่ระบบเตือนภัยท้องถิ่น
อีกหนึ่งจุดเด่นของ FloodBoy คือการเปิดให้ใช้งาน Public API เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ สามารถนำข้อมูลระดับน้ำแบบเรียลไทม์ไปพัฒนาระบบหรือแอปพลิเคชันแจ้งเตือนภัยที่เหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการภัยพิบัติและขยายการใช้ประโยชน์จากข้อมูลสาธารณะ
ติดตั้งแล้ว 35 จุด ครอบคลุมพื้นที่เสี่ยง 4 จังหวัด
ปัจจุบัน FloodBoy ได้ติดตั้งระบบเฝ้าระวังแล้ว 35 จุด ครอบคลุมพื้นที่เสี่ยงใน 4 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย 21 จุด ในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่คำ แม่บง และนางแล จังหวัดเชียงใหม่ 6 จุด ในอำเภอเมือง อำเภอจอมทอง และชุมชนดอนจั่น จังหวัดลำพูน 5 จุด ในอำเภอบ้านโฮ่งและอำเภอลี้ และจังหวัดพะเยา 3 จุด ในอำเภอปงและอำเภอภูกามยาว
FloodBoy ไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์ตรวจวัดระดับน้ำ แต่เป็นเครื่องมือที่เชื่อมโยงข้อมูล เทคโนโลยี และการมีส่วนร่วมของชุมชนเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแจ้งเตือนภัย ลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน และยกระดับศักยภาพของประเทศไทยในการรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระยะยาว







