‘หัวเว่ย’ ยกระดับระบบนิเวศด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของไทย

21 พ.ย. 2568 | 22:11 น.

‘หัวเว่ย’ ผนึกพันธมิตรเดินหน้ายกระดับระบบนิเวศด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของไทย มุ่งพัฒนาบุคลากรดิจิทัล หนุนเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

KEY

POINTS

  • หัวเว่ยร่วมมือกับคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของไทย
  • ดำเนินงานผ่าน 3 แนวทางหลัก ได้แก่ การฝึกอบรมภาครัฐ, การพัฒนาบุคลากรดิจิทัลผ่านโครงการต่างๆ เช่น Thailand Cyber Top Talent และการสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน
  • ผลจากการดำเนินงานทำให้หัวเว่ยได้รับรางวัล Prime Minister Award ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Most Contribution) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

นายเดวิด หลี่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทได้ดำเนินการมุ่งเน้นยกระดับระบบนิเวศด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศไทย

โดยการเสริมสร้างขีดความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศ พัฒนาบุคลากรดิจิทัล และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลของไทยอย่างมั่นคงและยั่งยืน

อย่างไรก็ดี หัวเว่ยได้ดำเนินร่วมกับคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ในการส่งเสริมความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ผ่านโครงการและกิจกรรมสำคัญหลายด้าน ได้แก่ 1.การสร้างความตระหนักและการฝึกอบรมภาครัฐ โดยจัดหลักสูตรฝึกอบรมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เฉพาะสำหรับหน่วยงานภาครัฐ ช่วยเสริมสร้างความรู้และทักษะด้านการป้องกันภัยไซเบอร์ให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ สร้างความแข็งแกร่งในฐานะแนวป้องกันแรกของระบบสำคัญระดับชาติ

2. การพัฒนาบุคลากรและการสร้างขีดความสามารถ โดยมีลงทุนอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาบุคลากรดิจิทัลของไทย ผ่านความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและสถาบันการศึกษา สนับสนุนการแข่งขัน Thailand Cyber Top Talent และใช้แพลตฟอร์ม e-Lab ให้ผู้เรียนทุกระดับได้ฝึกปฏิบัติจริง

และ3.ความร่วมมือภาครัฐ-เอกชนและการสร้างระบบนิเวศ โดยมีการให้ความรู้เชิงเทคนิคและทรัพยากรแก่กิจกรรมความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับชาติ เช่น Thailand International Cyber Week ช่วยสร้างการรับรู้และความพร้อมเชิงปฏิบัติทั่วประเทศ

“จากการดำเนินงานดังกล่าวล่าสุด ทำให้หัวเว่ยได้รับรางวัล Prime Minister Award: Thailand Cybersecurity Excellence Award 2025 ในหมวด Most Contribution ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ซึ่งจะให้กับองค์กรที่มีผลงานเชิงรุกและยั่งยืนต่อการสร้างความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับชาติ”

อย่างไรก็ดี บริษัมยังคงมุ่งพัฒนาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เสริมสร้างบุคลากรดิจิทัลรุ่นใหม่ และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลอย่างยั่งยืน ผ่านความร่วมมือกับภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสร้างระบบนิเวศดิจิทัลที่ปลอดภัย แข็งแกร่ง และนวัตกรรมสำหรับอนาคตอัจฉริยะของประเทศไทย

พลอากาศตรีอมร ชมเชย เลขาธิการ สกมช. กล่าวว่า การป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลและการโจมตีทางไซเบอร์ถือเป็นภารกิจสำคัญของชาติ ทั้งสกมช. และหัวเว่ย มีเป้าหมายร่วมกันในการยกระดับความแข็งแกร่งด้านไซเบอร์ของประเทศไทย ผ่านการสร้างความตระหนักรู้ การฝึกอบรมบุคลากรที่มีทักษะ 

และเสริมสร้างมาตรการป้องกันที่แข็งแรง ความร่วมมือของหัวเว่ยทั้งด้านการฝึกอบรมและโครงการต่าง ๆ ช่วยยกระดับมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม