ม.ศรีปทุม ผนึก AWS นำนวัตกรรมตู้กดไอศครีมอัตโนมัติ แก้ปัญหากระท้อนล้นตลาด

27 ก.พ. 2568 | 07:40 น.
อัปเดตล่าสุด :27 ก.พ. 2568 | 08:13 น.

ม.ศรีปทุม จับมือ AWS นำนวัตกรรมตู้กดไอศกรีมอัตโนมัติ Hako Softcream ส่งเสริมการเรียนรู้เชิงพาณิชย์เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจแก้ปัญหากระท้อนล้นตลาด

วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมมือกับบริษัท แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AWS พัฒนาไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟนมกระท้อนพริกเกลือ จำหน่ายผ่านตู้กดไอศกรีมอัตโนมัติ Hako Softcream โดยใช้เทคโนโลยีตู้กดไอศกรีมอัตโนมัติมาช่วยส่งเสริมด้านนวัตกรรมให้แก่นักศึกษา ซึ่งโครงการนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกระท้อน แต่ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้การพัฒนาผลิตภัณฑ์จริง และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า ขณะเดียวกันยังสามารถช่วยแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดของกระท้อนที่เกษตรกรเผชิญอยู่

โดยความร่วมมือกันในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างเหมาะสม รวมถึงการสร้างความยั่งยืนในสังคมยุคดิจิทัล ส่งเสริมนวัตกรรมที่สร้างโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือทำจริง ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบท้องถิ่นและเทคโนโลยีล้ำสมัย ด้วยตู้กดไอศกรีมอัตโนมัติจาก Hako Softcream โดยโครงการได้รับการการันตีด้วยรางวัลเหรียญเงินจากการประกวด Thailand New Gen Inventors Award 2025 (I-NEW GEN AWARD 2025) ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จในด้านการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมที่สามารถนำไปใช้ในเชิงธุรกิจ สร้างโอกาสให้นักศึกษานำความรู้จากหลักสูตรไปต่อยอดและพัฒนาผลงานในเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริง

ดร.วิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)  หรือ AWS กล่าวว่าความร่วมมือกับวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทำโครงการที่มีความหมายและมีคุณค่าทั้งในเชิงการศึกษาและการพาณิชย์ จนได้รับรางวัลซึ่งเป็นการยืนยันถึงความสำเร็จของโครงการนี้ที่ไม่เพียงแต่เป็นผลลัพธ์จากความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความสามารถและความมุ่งมั่นของนักศึกษาที่ได้ลงมือทำงานจริงจนสามารถพัฒนาไอศกรีมนมกระท้อนพริกเกลือที่มีช่องทางจำหน่ายผ่านตู้ Hako Softcream ออกมาได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ

ม.ศรีปทุม ผนึก AWS นำนวัตกรรมตู้กดไอศครีมอัตโนมัติ แก้ปัญหากระท้อนล้นตลาด

จากการสนับสนุนและพัฒนาตู้กดไอศกรีมอัตโนมัตินมกระท้อนพริกเกลือ เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่เราภาคภูมิใจ เพราะเรามีความเชี่ยวชาญด้านตู้ Vending และเป็นเจ้าแรกในประเทศที่พัฒนาตู้กดไอศกรีมอัตโนมัตินี้ขึ้นมา ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค แต่ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้คนในยุคดิจิทัล การใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่าง Hako Softcream ถือเป็นการยกระดับนวัตกรรมที่สามารถทำให้ธุรกิจและการเรียนรู้ในมหาวิทยาลัยเชื่อมโยงกันได้อย่างลงตัว

"การมีส่วนร่วมของนักศึกษาในโครงการนี้เป็นการเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะในการสร้างสรรค์นวัตกรรมจริง ๆ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความรู้ในด้านเทคโนโลยีและวิทยาการที่ทันสมัย แต่ยังช่วยฝึกฝนการคิดเชิงนวัตกรรมและการแก้ปัญหาที่สามารถนำไปใช้ในอนาคตได้จริง การทำงานร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญ เช่น Hako Softcream ยังช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานจริงในอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากสำหรับการพัฒนาอาชีพในอนาคต ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากการเรียนการสอนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว"

ม.ศรีปทุม ผนึก AWS นำนวัตกรรมตู้กดไอศครีมอัตโนมัติ แก้ปัญหากระท้อนล้นตลาด

ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าว “ หลักสูตรของมหาวิทยาลัยศรีปทุมได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาไม่เพียงแค่เรียนรู้จากหนังสือหรือทฤษฎีในห้องเรียนเท่านั้น แต่ยังมุ่งเน้นให้พวกเขาได้ลงมือทำจริงและเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงในโลกธุรกิจ โดยเฉพาะในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาในการเข้าสู่โลกการทำงานที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคดิจิทัล และมีการร่วมมือกับภาคธุรกิจและหน่วยงานผู้ชำนาญการด้านนวัตกรรมในเชิงพาณิชย์หลายแห่ง หลักสูตรที่เรามีจะให้โอกาสนักศึกษาได้ทำงานร่วมกับองค์กรและบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม เพื่อนำความรู้ที่ได้เรียนมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณค่า ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างการเรียนรู้เชิงทฤษฎีและประสบการณ์จริงจากภาคธุรกิจ เพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาจะสามารถพัฒนาและปรับตัวให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในอนาคต”

ม.ศรีปทุม ผนึก AWS นำนวัตกรรมตู้กดไอศครีมอัตโนมัติ แก้ปัญหากระท้อนล้นตลาด

ดร.ชยพล  ผู้พัฒน์  อาจารย์ประจำวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า “เราได้นำเอานวัตกรรมจากตู้กดไอศกรีมอัตโนมัติ Hako Softcream ของ AWS มาใช้ในการจำหน่ายและส่งเสริมการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีความแตกต่างจากที่เคยมีในตลาด ซึ่งเป็นการพัฒนา ไอศกรีมนมกระท้อนพริกเกลือ ที่มีรสชาติไทยๆ ที่แปลกใหม่และแตกต่างออกไป ซึ่งในปัญหาที่เราพบเจอก็คือ การที่กระท้อนมีจำนวนมากเกินไปในตลาด จนเกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด นักศึกษาของเราจึงได้คิดค้นวิธีการแปรรูปกระท้อนให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม นั่นก็คือ ไอศกรีมนมกระท้อนพริกเกลือ ซึ่งเป็นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในประเทศไทย เช่น กระท้อน นม และพริกเกลือ

โดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผสมผสานรสชาติไทยแท้ให้เข้ากับความทันสมัยของเทคโนโลยี เมื่อกระท้อนถูกแปรรูปให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย เช่น ไอศกรีม จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับกระท้อนและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในชุมชนได้อย่างมาก

นอกจากนี้ยังช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่นและสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจในชุมชนที่สามารถนำผลิตภัณฑ์ไปขายได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และการที่ Hako Softcream มาช่วยสนับสนุนโครงการนี้ถือเป็นการเติมเต็มความสำเร็จของการพัฒนาไอศกรีมในเชิงพาณิชย์ เพราะว่าตู้กดไอศกรีมอัตโนมัตินี้สามารถทำให้การจำหน่ายสินค้าทำได้สะดวก รวดเร็ว และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้จริง โดยไม่จำเป็นต้องมีพนักงานขาย

นอกจากนี้ยังสามารถคุมมาตรฐานการผลิตและการจำหน่ายได้ดี ซึ่งนักศึกษาได้เรียนรู้ไม่เพียงแต่ในเรื่องการผลิต แต่ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์จริง ๆ เทคโนโลยีตู้กดไอศกรีมอัตโนมัติ Hako Softcream เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โครงการนี้สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างมาก จากมุมมองของการเรียนการสอน เราไม่เพียงแต่ให้ความสำคัญกับการสอนทางทฤษฎีเท่านั้น แต่เราต้องการให้นักศึกษาได้ลงมือทำจริงในการพัฒนาโครงการและผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำไปใช้ในโลกธุรกิจได้ สร้างประสบการณ์จริงให้กับนักศึกษาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในการเติบโตในตลาดได้”