“สหรัฐอเมริกา” ชวนไทยลงนามไซเบอร์ ป้องกันเด็กไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม

19 ต.ค. 2565 | 07:41 น.

“สหรัฐอเมริกา” ชวนไทยลงนามไซเบอร์ ป้องกันเด็กไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม พร้อมชวนลงทุนเรื่องการตั้งธุรกิจดิจิทัลในไทย

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม พร้อมด้วย นายอะเลฮันโดร มาโยกัส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐอเมริกา หารือด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระหว่างเข้าร่วมงาน Singapore international Cyber week  ณ ประเทศสิงคโปร์ โดยนาย อะเลฮันโดร มาโยกัส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐอเมริกา ได้ระบุว่า ทางสหรัฐอเมริกามีความสนใจ ที่จะร่วมลงนามความร่วมมือกับประเทศไทยเรื่อง การป้องกันภัยไซเบอร์ หรือ Cyber security 


มุ่งเน้นไปที่การสร้างความรู้ ความเข้าใจ ด้านอาชญากรรมทางออนไลน์ที่เกี่ยวกับเยาวชน ให้กับคนไทย รวมทั้งการฝึกอบรมด้าน Cyber Security จากสถาบัน Idaho National Laboratory ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา และการป้องกัน Scams ซึ่งทางสหรัฐอเมริกามีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์ อีกด้วย 

นอกจากนี้ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ยังกล่าวเชิญชวนบริษัทในสหรัฐอเมริกาเข้ามาลงทุนเรื่องการตั้งธุรกิจดิจิทัลในประเทศไทย ซึ่งตอนนี้กำลังเติบโตไปได้ด้วยดี  ทั้งนี้ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม ยังพบปะหารือกับทางหอการค้าสหรัฐอเมริกา และบริษัททางด้าน Cyber Security กว่า 40 บริษัทที่ให้ความสนใจลงทุนในไทยด้วย