ดีป้า เสิร์ฟ 5 หลักสูตร ติดอาวุธ SMEs ผ่านโครงการ Transform ตลาดยุควิถีใหม่

02 ส.ค. 2564 | 11:10 น.

ดีป้า เสิร์ฟ 5 หลักสูตรออนไลน์ ภายใต้โครงการ Transform ตลาดยุควิถีใหม่ มุ่งยกระดับธุรกิจ อัพสกิลการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ร้านค้า หาบเร่ แผงลอย เปิดโอกาสทางการตลาด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล ฝ่าวิกฤตโควิด-19

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ตามที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้มอบหมายให้ ดีป้า เร่งหาแนวทางเยียวยาผู้ประกอบการรายย่อยทั่วประเทศให้ข้ามผ่านผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) นั้น ดีป้า เล็งเห็นว่า การมอบความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการ รวมถึงโอกาสในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นสิ่งสำคัญ จึงเป็นที่มาของการจัดทำหลักสูตรออนไลน์ ภายใต้โครงการ Transform ตลาดสดยุควิถีใหม่ ที่ทุกคนเข้าถึงได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ เพื่อเดินหน้าธุรกิจของตนด้วยความเข้าใจอย่างแท้จริง

ดีป้า เสิร์ฟ 5 หลักสูตร ติดอาวุธ SMEs ผ่านโครงการ Transform ตลาดยุควิถีใหม่

ดีป้า มีความตั้งใจให้หลักสูตรออนไลน์ทั้ง 5 หลักสูตรในโครงการ Transform ตลาดสดยุควิถีใหม่ โดยการถ่ายทอดจากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ เป็นช่องทางในการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ร้านค้ารายย่อย หาบเร่ แผงลอย ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลยกระดับธุรกิจ พัฒนาช่องทางการจัดจำหน่าย การจัดส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพ สร้างโอกาสทางการตลาด เกิดแนวทางในการปรับเปลี่ยนธุรกิจให้รองรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล รวมถึงผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดจากวิกฤตโควิด–19 พร้อมร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างยั่งยืน” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

 

สำหรับหลักสูตรออนไลน์ ภายใต้โครงการ Transform ตลาดสดยุควิถีใหม่ ประกอบด้วย หลักสูตรที่ 1: เริ่มต้นการขายออนไลน์ด้วย LINE MyShop และ LINE OA โดย คุณวรวุฒิ สายบัว ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) เจาะลึกเครื่องมือ LINE Official Account ในแต่ละ Feature และวิธีการจัดการเรื่องหลังบ้าน เช่น การจัดการสต็อก การแพ็กสินค้าเตรียมส่ง การเลือกขนส่งและจัดการสินค้า การจัดทำใบเสร็จรับเงินให้ลูกค้าจาก LINE Official Account และ LINE MyShop พร้อมแนะนำ Chatbot ผู้ช่วยการขายและเทคโนโลยีดิจิทัลที่ช่วยธุรกิจให้ไปต่อ

หลักสูตรที่ 2: สร้างกราฟิกสวย โปรโมทสินค้าด้วย Canva โดย คุณปัญญาพร วิทยาประดิษฐ์ กูรูการตลาดดิจิทัลด้านภาพถ่ายที่จะมาแนะนำการใช้โปรแกรมแต่งรูปยอดฮิต แอปพลิเคชันยอดนิยมสำหรับสร้างกราฟิก เพื่อใช้ในการโฆษณาออนไลน์ที่เป็นโปรแกรมพื้นฐานการออกแบบ สอนวิธีใช้แบบ Step–by–step

หลักสูตรที่ 3: ธุรกิจโตไวด้วยคอนเทนต์และโฆษณาออนไลน์บน Facebook โดย คุณกัญสพัฒน์ อัศวรุจานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล วิเคราะห์การทำตลาดยุค 5.0 เรียนรู้เพื่อการโฆษณาบน Facebook เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง และวิธีสร้างโฆษณาให้เจอกลุ่มเป้าหมายที่ใช่

หลักสูตรที่ 4: สร้างคอนเทนต์ให้เป็นยอดขายบน TikTok โดย คุณคณากร คงประทีป ผู้ประกาศข่าวและผู้เชี่ยวชาญการสื่อสารยุคดิจิทัล เรียนรู้เครื่องมือต่าง ๆ การสร้างคอนเทนต์เพื่อให้เกิดผู้ติดตาม และสามารถสร้างยอดขายให้ธุรกิจ เทคนิคการสร้างวีดิโอตัวอย่างและคลิปไวรัลที่สร้างผู้ติดตามหรือผู้สนใจให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

หลักสูตรที่ 5: สร้างธุรกิจให้เติบโตในสังคมยุคไร้เงินสด โดย คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ เจ้าพ่อวงการไอที และกูรูวงการอีคอมเมิร์ซ เปิดเคล็ดลับการทำการค้าออนไลน์ ในยุคสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) กับเครื่องมือที่จะช่วยให้สามารถขายของออนไลน์ ให้บริการ หรือทำธุรกิจในวิถีชีวิตแบบ New Normal พร้อมแบ่งปันการเข้าใช้แพลตฟอร์มเพื่อวิเคราะห์ธุรกิจตนเอง คู่ค้า และคู่แข่งได้ และช่องทางออนไลน์ใช้งานได้ฟรีอีกมากมาย

ดีป้า เสิร์ฟ 5 หลักสูตร ติดอาวุธ SMEs ผ่านโครงการ Transform ตลาดยุควิถีใหม่

 

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมพัฒนาทักษะดิจิทัลผ่านหลักสูตรออนไลน์สามารถลงทะเบียนที่ transformmarket.depa.or.th ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมนี้เป็นต้นไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนจะได้รับประกาศนียบัตรเมื่อจบหลักสูตรและทำแบบทดสอบครบถ้วนภายในวันที่ 31 มีนาคม 2565 หรือสามารถเข้าถึงบทเรียนในหลักสูตรต่าง ๆ และติดตามข่าวสารของโครงการผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของ ดีป้า ไม่ว่าจะเป็น Facebook Page และ YouTube: depa Thailand รวมถึงแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องเทคโนโลยีกันได้ที่ Facebook Group: Digital Transformation Courses