ลุ้นค่าไฟถูกลงหลังสปอต LNG เหลือ 9 เหรียญ ปตท.รุกคาร์บอนเครดิต

20 พ.ค. 2566 | 05:21 น.

ลุ้นค่าไฟถูกลงหลังสปอต LNG เหลือ 9 เหรียญ ปตท.รุกคาร์บอนเครดิต การค้าเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน มุ่งบรรลุเป้าหมายคาร์บอนเป็นศูนย์ ระบุสถานการณ์ราคาพลังงานเริ่มคลี่คลายลง

นายพงษ์พันธุ์ อมรวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาพลังงานตลาดโลกว่า ขณะนี้สถานการณ์ราคาพลังงานเริ่มคลี่คลายลง โดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติเหลวตลาดจร(สปอตแอลเอ็นจี) ราคาซื้อขายเดือนมิถุนายนลดลงเหลือระดับ 9 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู 

ขณะที่ช่วงปลายปีคาดว่าราคาจะอยู่ระดับใกล้เคียง เนื่องจากสต็อกแอลเอ็นจีทั่วโลกขึ้นไประดับ 60% ไม่เกิดภาวะขาดแคลนเหมือนช่วงภาวะสงครามในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้ราคาเคยทำสถิติพุ่งสูงถึง 80 เหรียญฯ 

ส่วนประเทศไทยซื้อได้ในราคา 40 เหรียญฯซึ่งถือเป็นระดับสูงเช่นกัน ดังนั้นน่าจะเป็นข่าวดีสำหรับค่าไฟของไทยงวดปลายปีให้ราคาถูกลง เพราะใช้เชื้อเพลิงแอลเอ็นจีผลิตไฟฟ้าค่อนข้างมาก

"ราคาสปอตแอลเอ็นจีที่ปตท.ซื้อได้เฉลี่ยไม่เกิน 15-20 เหรียญฯ ซึ่งระดับ 9 เหรียญฯถือเป็นสัญญาที่ดี แต่ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด โดยปตท.ได้ทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าจำนวนหนึ่งแล้ว แต่ซื้อมากไม่ได้ เพราะคลังเก็บไม่เพียงพอ ต้องซื้อในระดับเหมาะสม"

นายพงษ์พันธุ์ กล่าวอีกว่า ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกล่าสุดอยู่ระดับ 75 เหรียญฯต่อบาร์เรล คาดว่าช่วงครึ่งปีหลังจะอยู่ระดับ 80 เหรียญฯ โดยราคาไม่หวือหวาสูงขึ้นอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ เนื่องจากความกังวลเศรษฐโลกชะลอตัว และเศรษฐกิจจีนยังไม่หวือหวาหลังเปิดประเทศ

อย่างไรก็ดี หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ปตท. จะเดินหน้าจัดหาพลังงานทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลวจากหลากหลายภูมิภาคทั่วโลก เพื่อรองรับความต้องการพลังงานของประเทศ รวมทั้งแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ อาทิ การเข้าสู่ตลาดคาร์บอน เครดิต เทรดดิ้ง และการค้าเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน เพื่อบรรลุเป้าหมายคาร์บอนเป็นศูนย์
 

นายนพดล ปิ่นสุภา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. ได้แก่ ธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่น และธุรกิจน้ำมันและค้าปลีก มีผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/66  คิดเป็น 31% ของกำไรสุทธิของ ปตท. หรือ 8,748 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาจากวิกฤตราคาพลังงานจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ได้จัดหาแอลเอ็นจีตลาดจรช่วงเวลาเร่งด่วน จัดหาและสำรองน้ำมันดิบ ปรับการผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำมัน