svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

Net Zero กับการเดิมพันของอินเดียในปี 2070

07 กุมภาพันธ์ 2566

Net Zero กับการเดิมพันของอินเดียภายในปี 2070 แม้จะเป็นเส้นทางที่ยาวไกลแต่เมื่อพิจารณาสิ่งที่อินเดียทำก็เป็นเค้าลางที่ดีในการบรรลุเป้าหมายตามที่เคยให้คำมั่นในการประชุม COP 26

อินเดีย ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากจีนและสหรัฐอเมริกา อยู่ภายใต้แรงกดดันให้ประกาศแผนการที่จะกลายเป็นคาร์บอนเป็นกลาง ก่อนหน้ารอยเตอร์รายงาน อินเดีย ปฏิเสธตั้งเป้าหมาย Net zero ชี้ว่าไม่ใช่ทางออกในการแก้ไขปัญหาวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

แต่เส้นทางในการลดก๊าซเรือนกระจกนั้นสำคัญกว่า ประเทศร่ำรวยต้องตระหนัก รับผิดชอบถึงการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสะสมในอดีต และปกป้องผลประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนา และประเทศที่เปราะบางจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

ประชากรอินเดียคิดเป็น 17% ของคนทั้งโลก และมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนในสัดส่วน 5% บนเวทีโลกที่อินเดียถูกจับตาก็คือท่าทีต่อปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก อินเดียวางแนวทางของตัวเองในเรื่องนี้อย่างไร ในฐานะที่เป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อับดับ 6 ของโลก เเละปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับ 3 ของโลก

แต่นั้นอาจไม่ใช่คำตอบเดียว เพราะที่ผ่านมาหลายคนคงเคยได้ยินข่าวว่า อินเดียประเผชิญวิกฤตมลพิษทางอากาศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาเรื้อรังของอินเดีย

คนอินเดียตายจากมลพิษ 1.6 ล้านคน

วารสารการแพทย์เดอะแลนซิต (The Lancet) เคยเปิดเผยผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าชาวอินเดียต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรไปมากกว่า 2.3 ล้านคนในปี 2562 เพราะได้รับมลพิษเข้าสู่ร่างกาย ตัวเลขดังกล่าวแบ่งเป็นผู้เสียชีวิตจากผลกระทบของมลพิษทางอากาศมากถึง 1.6 ล้านคน และอีกกว่า 500,000 เสียชีวิตจากการได้รับมลพิษทางน้ำ  ชาวอินเดียจำนวนมากจึงเปรียบเสมือนใช้ชีวิตอยู่บนเส้นด้ายและอาจเผชิญปัญหาสุขภาพต่อเนื่อง

ตั้งเป้าหมาย Net Zero ในปี 2070 

แต่แล้วในการประชุม COP26 เพื่อควบคุมอุณหภูมิโลกไว้ไม่ให้เพิ่มเกิน 2 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนอุตสาหกรรม และจะพยายามคุมไว้ไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส นั้น นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย สร้างความประหลาดใจ ด้วยคำปฏิญญาที่เด็ดขาดว่า อินเดีย จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ให้ได้ภายในปี 2070 

นายโมดีปราศรัย ว่า อินเดียมีปฏิญญาเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อนด้วยกัน 5 ประการ ซึ่งรวมถึงการใช้พลังงานทดแทนให้ได้ 50% ของความต้องการพลังงานทั้งหมดภายในปี 2573

อินเดียมุ่งมั่นที่จะลดความเข้มข้นของการปล่อยมลพิษของ GDP ลง 33%-35% ภายในปี 2573 ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมบางคนระบุว่า อินเดียสามารถพิจารณาลดความเข้มข้นของการปล่อยมลพิษลงได้มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับการเงินและการเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ 

ความเป็นไปได้กับเป้าหมาย Net Zero

คำถามสำคัญคือ เป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ของอินเดียปี 2070 จะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด เเต่จากข้อมูลพบว่า ที่ผ่านมาอินเดียได้มีการลดกำลังการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินน้อยลง เเละลงทุนกับพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น

ลงทุนในกลุ่มพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของโลกลดลง ปี 2014-2017 ผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ของอินเดียเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 370 

ส่งเสริมให้ภาคเอกชนเข้ามามีบทบาทในภาคพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะการลงทุนในพลังงานหมุนเวียน มีแผนยกระดับระบบรถไฟของประเทศเพื่อให้มีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนลดลงภายในประเทศ อีกทั้งการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงการต่างๆ ในภาคเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ลดดัชนีการปล่อยมลพิษของจีดีพี 33%เป็น 35% ภายในปี 2573 เพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าสะสมจากทรัพยากรที่ไม่ใช้ฟอสฟิล 44% ภายในปี 2573 ขณะที่สร้างแหล่งกักเก็บคาร์บอน 2.5-3 พันล้านตัน หรือเทียบเท่าเพิ่มพื้นที่ป่า ภายในปี 2573  

อย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สภาพยุโรป ประเทศส่วนใหญ่ตั้งเป้าบรรลุการลดปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 จีนตั้งเป้าปี 2060 ประเทศไทยตั้งเป้าปี 2065 

 

ข้อมูล : reuters