นายปัญญาพล สุพรรณวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส.เอ็ม.ซี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการยกระดับการบริหารจัดการด้านพลังงาน รวมถึงปรับปรุงเพื่อลดแรงดันลมอัดในโรงงาน และเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องจักรในกระบวนการผลิต
ทั้งนี้ จะมุ่งเน้นการลดใช้พลังงานให้น้อยที่สุด และเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต ซึ่งจะส่งผลให้ลดต้นทุนการผลิต อีกทั้งยังเป็นเป้าหมายการใช้พลังงาน (Sustainability) ระยะยาวที่ยั่งยืนพร้อมทั้งลดการปล่อยก๊าซ Co2 เพื่อไปสู้เป้าหมายความเป็นกลางในการใช้พลังงาน (Carbon Neutral,Net Zero) โดยผ่านการดำเนินการร่วมกับบริษัท ขอนแก่น บริวเวอรี่ จำกัด และ บริษัท เชียงใหม่ เบเวอเรช จํากัด
นายพงษ์สวัสดิ์ ภาโณมัย กรรมการผู้จัดการบริษัทขอนแก่น บริวเวอรี่ จำกัดกล่าวว่า มองเห็นโอกาสที่จะสามารถนำเทคโนโลยีความรู้จาก SMC มาใช้ในการปรับปรุงพัฒนา รวมถึงนำความรู้ นำเทคโนโลยีมาพัฒนาเติบโต
ซึ่งจะเน้นเรื่องของการประหยัดพลังงาน โดยต้องยอมรับว่าเรื่องลมเป็นเรื่องที่มีการทำน้อยมาก ดังนั้นจึงมองว่าในอุตสาหกรรมของบริษัทมีการใช้ลมน้อยมาก ซึ่งลมที่เกิดจากการใช้ไฟฟ้าในการผลิตลมสามารถที่จะประหยัดลมได้จะเป็นการที่จะช่วยประหยัดไฟฟ้า ลดต้นทุน เพระถ้าสามารถประหยัดได้ จะสามารถช่วยประเทศชาติในการอนุรักษ์พลังงาน ลดการทำลายป่าไม้ การทำลายสิ่งแวดล้อม ถือเป็นนโยบายร่วมที่เป็นความยั่งยืน
นายกรกฏ โปธิยา ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายโรงงาน บริษัทเชียงใหม่ เบเวอเรช จํากัด กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวความร่วมมือดังกล่าวเป็นความร่วมมือในด้านเทคโนโลยีระบบนิวเมติกส์อัตโนมัติ โดยคาดหวังเพื่อส่งเสริมธุรกิจในด้านนวัตกรรมใหม่ และส่งผลดีในด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดพลังงาน ลดการปล่อยก๊าซ Co2 เพื่อให้เกิดความยั่งยืนตามแนวทาง SDGs
อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาบริษัท ร่วมมือกับ บริษัท เอส.เอ็ม.ซี. (ประเทศไทย) จำกัด ในการตรวจสอบรอยรั่วของลมในจุดต่างๆ รวมถึงได้มีการลดแรงดันลม จาก 6 บาร์ เหลือเพียง 4 บาร์ในบางจุด ซึ่งทำให้เกิดประสิทธิภาพสูง ลดการใช้พลังงาน ได้เป็นอย่างดี
“เชื่อว่าหากทำทั้งองค์กร จะสามารถทำให้เกิดประโยชน์ และ IMPACT ที่กว้างขึ้น นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญคือ ด้านการพัฒนาบุคลากร โดยมุ่งหวังให้เกิดองค์ความรู้และเป็นการพัฒนาแนวคิดใหม่ เกิดนวัตกรรมใหม่ ร่วมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยในการพัฒนาและส่งเสริม การเรียนรู้ เพิ่มศักยภาพแก่พนักงาน อีกทั้งเพื่อส่งผลให้สามารถลดต้นทุนในการผลิต และนำพาไปเพื่อเกิด Productivity แก่องค์กรร่วมกัน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง