thansettakij
thansettakij
สุชาติ สั่งตรวจปูพรม หาต้นตอแหล่งปล่อยน้ำเสีย สระบุรี

สุชาติ สั่งตรวจปูพรม หาต้นตอแหล่งปล่อยน้ำเสีย สระบุรี

29 พ.ค. 69 | 02:43 น.
อัปเดตล่าสุด :29 พ.ค. 69 | 02:52 น.

"รมว.สุชาติ" สั่งคพ.ปูพรมตรวจเข้ม หาต้นตอแหล่งปล่อยน้ำเสีย จังหวัดสระบุรี เก็บหลักฐานคุณภาพน้ำและอากาศพิสูจน์หาต้นตอ ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

KEY

POINTS

  • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ตรวจสอบแหล่งปล่อยน้ำเสียในจังหวัดสระบุรีอย่างเร่งด่วน
  • การตรวจสอบมุ่งเป้าเพื่อค้นหาต้นตอการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงห้วยตะเข้ อ.เมืองสระบุรี เพื่อรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี
  • เจ้าหน้าที่จะขอหมายศาลเข้าตรวจค้นโรงงานเป้าหมายตลอดลำน้ำ พร้อมเก็บตัวอย่างคุณภาพน้ำและอากาศเพื่อหาผู้กระทำผิด

 

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ประสานจังหวัดสระบุรี ตรวจปูพรมแหล่งเป้าหมายที่อาจมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงห้วยตะเข้ ต.ปากข้าวสาร อ.เมือง จ.สระบุรี เพื่อเก็บหลักฐานคุณภาพน้ำและอากาศพิสูจน์หาต้นตอ ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 7 (สระบุรี) พบสถานการณ์น้ำเสียรุนแรง ส่งผลกระทบต่อลำน้ำและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นบริเวณกว้าง คพ. ได้ร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีเร่งค้นหาแหล่งต้นตออย่างเร่งด่วนที่สุด

สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

 

โดยแผนการดำเนินงาน เจ้าหน้าที่จะแบ่งกำลังเป็น 3 ชุด จะดำเนินการขอหมายศาลเพื่อเข้าตรวจค้นภายในพื้นที่แหล่งเป้าหมาย เช่น โรงงานหลายโรงงานตลอดลำน้ำอย่างละเอียด เข้าตรวจสอบและเก็บตัวอย่างคุณภาพสิ่งแวดล้อม คุณภาพน้ำ คุณภาพอากาศ ทั้งภายในและนอกโรงงานเป้าหมาย

 สั่งตรวจปูพรม หาต้นตอแหล่งปล่อยน้ำเสีย สระบุรี

สำหรับการลักลอบปล่อยของเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ถือเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พระพุทธศักราช 2456 พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 พระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535  และประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำว่าจะไม่มีการละเว้น และจะบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดถึงที่สุด ดร.สุรินทร์ กล่าว

 สั่งตรวจหาต้นตอแหล่งปล่อยน้ำเสีย สระบุรี