เปิดประวัติ “บอสตาล” ปธ.สโมสรลำพูนวอริเออร์ ในวันพัวพันเว็บพนันออนไลน์

21 มิ.ย. 2566 | 12:06 น.

เป็นข่าวสะเทือนวงการฟุตบอลไทยเมื่อ “บอสตาล” พงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ ถูกตำรวจจับกุมข้อหาเปิดเว็บพนันออนไลน์-ฟอกเงิน จ่อถูกยึดทรัพย์พันล้าน

 

บอสตาลนายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก ก่อนตกเป็นข่าวคดีฉาว เขาเป็นใครมาจากไหน? เศรษฐีหนุ่มเมืองเหนือคนนี้ประวัติไม่ธรรมดา เขาเป็น ประธานสโมสรฟุตบอล “ลำพูนวอริเออร์” หรือ “ราชันโคขาว” ในไทยลีก ด้วยวัยเพียง 30 ต้นๆ เป็นที่มาของชื่อเรียกขาน “บอสตาล ลำพูน”

ชื่อของบอสตาล ตกเป็นข่าวใหญ่เมื่อถูกตำรวจบุกจับที่จังหวัดพะเยาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในข้อหาเป็นเจ้าของเว็บพนันออนไลน์และฟอกเงิน โดยทำธุรกิจหลากหลายอย่างบังหน้าซึ่งรวมถึงการซื้อสโมสรฟุตบอล จ่อถูกยึดทรัพย์กว่า 1,000 ล้านบาท

จะกล่าวว่า “บอสตาล ลำพูน” เป็นอายุน้อยร้อยล้านพันล้านก็คงไม่ผิด เพราะด้วยวัยเพียง 30 ปี (ในขณะนั้น ส่วนปัจจุบันอายุ 33) เขาก็ได้ขึ้นเป็นประธานสโมสรฟุตบอล มีสไตล์การขับเคลื่อนสโมสรแบบดุดันไม่เกรงใจใคร ด้วยการทุ่มเงินซื้อตัวนักเตะดาวดังเข้าร่วมทีมแบบไม่หวั่นเงินในกระเป๋าจะกระดิก

“บอสตาล” นายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์  (ขอบคุณภาพจาก คมชัดลึก) 

เขาคนนี้เป็นชาวลำพูนโดยกำเนิด แต่ไปโด่งดังในเชียงใหม่และเชียงราย เนื่องจากเข้าไปเป็นหุ้นส่วนสถานบันเทิงชื่อดังในทั้งสองจังหวัด และจากพื้นฐานเดิมเป็นคนที่ชื่นชอบฟุตบอลมาก ทำให้เขาขยับตัวจากแวดวงสถานบันเทิงยามราตรีเข้าสู่วิถีแห่งกีฬา

สู่เส้นทางสายกีฬา..ปั้น "ลำพูนวอริเออร์" ขึ้นไทยลีก

โดยในปี 2562 “อนุสรณ์ วงศ์วรรณ” อดีต สส.ลำพูน และรัฐมนตรีหลายกระทรวง ผู้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ ด้วยแนวคิดต้องการสร้างทีมฟุตบอลท้องถิ่นให้มีชื่อเสียง  ได้ดึงตัว “บอสต้น” หรือ ศิริพงษ์ ฐาราชวงศ์ศึก พี่ชายของ “บอสตาล” ให้เข้ามาเป็นผู้จัดการทีม นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้บอสตาล เริ่มเข้ามามีบทบาทในการร่วมบริหารทีมในตำแหน่งผู้อำนวยการสโมสร

สโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ หรือ ราชันโคขาว นั้น ในยุคก่อตั้งภายใต้การดูแลของอนุสรณ์ วงศ์วรรณ มีการจดทะเบียนสโมสรเป็นนิติบุคคลชื่อว่า บริษัท สโมสรฟุตบอลลำพูน จำกัด ตั้งแต่เมื่อปี 2554 หลังจากที่ได้ผู้บริหารคนหนุ่มไฟแรงอย่างสองพี่น้อง “บอสต้น-บอสตาล” มาช่วยสานต่อภารกิจ ช่วงปลายปี 2563 อนุสรณ์ได้รับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.ลำพูนจึงสละตำแหน่งประธานสโมสรลำพูนวอริเออร์ ส่งไม้ต่อให้ “บอสตาล” ขึ้นเป็นแม่ทัพใหญ่ ด้วยวัยย่าง 30 ปีเท่านั้น ส่วนพี่ชาย “บอสต้น” ถูกโยกให้ไปเป็นประธานสโมสรฟุตบอลพิษณุโลก เอฟซี ทีมในศึกไทยลีก 4 โซนภาคเหนือ

นับตั้งแต่นั้นมา “บอสตาล” พงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก ก็สร้างกระแสความฮือฮาบนตารางซื้อขายนักเตะอย่างต่อเนื่อง ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นสายเปย์ที่ทุ่มเงินซื้อตัวนักเตะระดับดาวดังไทยลีกเข้าร่วมทีมอย่างดุดันไม่เกรงใจใคร  รวมทั้งอดีตนักเตะจากลิเวอร์พูลและบาร์เซโลน่า ทำให้ “ลำพูนวอริเออร์” และชื่อของ “บอสตาล” ถูกจับตามอง ในฐานะทีมน้องใหม่ที่เลื่อนชั้นขึ้นสูง

มาดูความแรงของบอสตาลสายเปย์นอกสนาม ชื่อของเขาเป็นข่าวอยู่เนืองๆ ทั้งจากการประมูลเสื้อทีมโยโกฮาม่า เอฟ.มารินอส หมายเลขของ “อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน ในราคาสูงถึง 5 แสนบาท เพื่อนำรายได้มอบให้ “จ่าเหน่” เสน่ห์ โพนมณีศักดิ์ อดีตสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทยที่กำลังป่วย รวมทั้ง การทุ่มเงินเป็นสปอนเซอร์ทีมอีสปอร์ตส์ ของอุ้ม ในชื่อว่า “ลำพูน ธีราทร อีสปอร์ตส์” ลุยศึก PUBG ลีกสูงสุดในฤดูกาล 2021 อีกด้วย

อีกข่าวที่สร้างความฮือฮา แม้ไม่เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล แต่เกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆของ “บอสตาล” คือ ต้นเดือน ส.ค.2564 เฟซบุ๊กส่วนตัวของเขาโพสต์ข่าวดี ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เลข 910261 งวดวันที่ 1 ส.ค. 2564 จำนวน 2 ใบ รับทรัพย์เหนาะๆ 12 ล้านบาท นับเป็นโชคก้อนใหญ่ก่อนเปิดฤดูกาลไทยลีก

ชื่อของ “บอสตาล” และสโมสรราชันโคขาว จึงกลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในวงการฟุตบอลไทย ภายในเวลาอันรวดเร็ว

แต่อะไรที่ขึ้นเร็ว ก็มีแนวโน้มจะร่วงเร็วเหมือนพลุเพลิง ปี 2564 เริ่มมีข่าวร้าย “บอสตาล” ตกเป็นข่าวสะเทือนวงการ ถูกกล่าวหาพัวพันคดียาเสพติด ถูกยึดและอายัดทรัพย์สินประมาณ  150 ล้านบาท ซึ่งในครั้งนั้น “บอสตาล” ยืนกรานปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

ต่อมาเดือน พ.ค. 2566 บอสต้น หรือ ศิริพงษ์ ฐาราชวงศ์ศึก ประธานสโมสรพิษณุโลกเอฟซี พี่ชายบอสตาล ถูกจับปมพัวพันเว็บพนันออนไลน์ ซึ่ง “บอสตาล” ก็ถูกโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย แต่ก็พ้นข้อครหามาได้อีกครั้ง

การจับกุมครั้งล่าสุด..หรือจะเป็นครั้งสุดท้าย

วันที่ 20 มิ.ย. 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร กวดขันจับกุมและปราบปรามการกระทำความผิดทางออนไลน์ทุกประเภท รวมถึงการติดตามจับกุมเครือข่ายเป็นธุระจัดหาบัญชี (บัญชีม้า) เพื่อเป็นการป้องกันมิให้มีการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ และทายผลเกมอื่นๆ

​โดยสั่งการให้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค./หน.ด้านปฏิบัติการ นำโดย พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สพฐ.ตร./หน.ชุดปฏิบัติการที่ 4 พ.ต.อ.ทิวา โสภาเจริญ รอง ผบก.สปพ.,พ.ต.อ.ไกลเขต บุรีรักษ์ รองผบก.ภ.จว.สระแก้ว พร้อม ด้วยจนท.ศปอส.ตร.ชุด ที่ 4 เข้าจับกุมนายพงษ์ศิริ หรือ "บอสตาล" ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1893/2566 ลงวันที่ 20 มิ.ย.2566

“บอสตาล" ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ ถูกตำรวจบุกเข้าจับกุมข้อหา...

  • ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยกันประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าเล่นการพนันซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน
  • ร่วมกันฟอกเงิน
  • สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้กระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน

ตำรวจจับกุมเขาได้ที่บ้านพักใน จ.พะเยา ซึ่งเป็นของบ้านพ่อตา ขณะบอสตาลกำลังนอนหลับภายในห้องนอน หลังหลบๆซ่อนๆตามที่ต่างๆโดยจะไม่เข้าบ้านพักของตัวเอง

หลังถูกจับกุม “บอสตาล” ยังให้การปฏิเสธ โดยขอส่งเอกสารชี้แจงในภายหลัง และล่าสุดวันนี้ (21 มิ.ย.) ที่สน.มักกะสัน ทนายความส่วนตัวของบอสตาล ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนสั้นๆ หลังเข้าไปพูดคุยรายละเอียดกับลูกความว่า ยังไม่มีญาติประสานมา หรือเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นขอประกันตัว ส่วนทางด้านครอบครัว ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยหรือติดต่อเช่นเดียวกัน ท่าทีของบอสตาลดูเครียด

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากอัตราโทษสูง หวั่นยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ก่อนที่จะนำตัวไปฝากขัง "บอสตาล"ในวันพรุ่งนี้ (22 มิ.ย.)