ตลาดอาคารสำนักงาน ในไตรมาสที่ 3 ปี 2567 รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของอุปทานจำนวนมากและกิจกรรมการเช่าที่เพิ่มขึ้น การแล้วเสร็จของโครงการสำคัญ เช่น วัน แบงค็อก ทำให้พื้นที่สำนักงานทั้งหมดของเมืองเพิ่มขึ้นเป็น 6.31 ล้านตารางเมตร สะท้อนถึงความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นของการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่แบบมิกซ์ยูสที่กำลังเปลี่ยนแปลงทัศนียภาพของเมือง
นอกจากนี้ อาคารที่ได้รับการรับรองด้านสิ่งแวดล้อมยังมีบทบาทสำคัญมากขึ้น โดยปัจจุบันคิดเป็น 28% ของอุปทานทั้งหมด ในด้านอุปสงค์ มีกิจกรรมการเช่าที่เติบโตอย่างน่าพอใจ โดยกิจกรรมการเช่าเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และผู้เช่าจำนวนมากกำลังเปลี่ยนให้พนักงานกลับมาทำงานในสำนักงานแบบเต็มรูปแบบ
ไนท์แฟรงค์ประเทศไทย วิเคราะห์ ว่า พื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) ค่าเช่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2.4% ไตรมาสต่อไตรมาส อยู่ที่ 964 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ในขณะที่อัตราการเช่าลดลงเหลือ 75% ลดลง 3.2% ไตรมาสต่อไตรมาส
เขตนอกพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจ (Non-CBD) มีค่าเช่าเฉลี่ยค่อนข้างคงที่ โดยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.2% ไตรมาสต่อไตรมาส อยู่ที่ 665 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน อัตราการเช่าเฉลี่ยดีขึ้น โดยเพิ่มขึ้น 1.9% ไตรมาสต่อไตรมาส อยู่ที่ 77%