svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เปิดสาเหตุ ทำเล"กรุงเทพกรีฑา" ย่านที่อยู่อาศัยสุดลักซ์ชัวรี่ ราคาพุ่งแรง

17 เมษายน 2566

สุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ ดีเอ็นเอ จำกัด (Property DNA) เปิดสาเหตุ ทำเล "กรุงเทพกรีฑา" ย่านที่อยู่อาศัยสุดลักซ์ชัวรี่ ราคาพุ่งแรงจากในอดีต ทะลุ 140,000 บาท ต่อตารางวา

หากมองหาที่อยู่อาศัยในทำเลแนวถนน"กรุงเทพกรีฑา"เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ส่วนมากมักจะเป็นโครงการบ้านจัดสรร ทั้งโครงการบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮ้าส์ในราคาที่ไม่เกิน 7 ล้านบาทต่อยูนิต ซึ่งแตกต่างอย่างลิบลับกับในปัจจุบัน ที่ทำเลย่านนี้ กลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยในระดับ Luxury ไปจนถึงระดับ Ultimate Luxury

นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ ดีเอ็นเอ จำกัด (Property DNA) บริษัทที่ปรึกษาการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจ ถึงปัจจัยที่ทำให้ราคาที่ดินในย่าน"กรุงเทพกรีฑา" พุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัวในระยะเวลา 5-6 ปี

ในช่วงปี พ.ศ.2559 – 2560 มีผู้ประกอบการหลายรายเข้ามาซื้อที่ดินตามแนวถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ แต่โครงการบ้านจัดสรรที่เปิดขายในช่วงนั้นยังมีราคาไม่สูงมาก โดยบ้านเดี่ยวมีราคาขายเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อยูนิต และสูงสุดที่ไม่เกิน 20 ล้าน และส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตามแนวถนนรุงเทพกรีฑาเดิม และพื้นที่โดยรอบ เช่น วงแหวนกาญจนาภิเษก หรือในซอยที่แยกมาจากถนนรามคำแหง และกรุงเทพกรีฑาเดิม

กรุงเทพกรีฑา

จนกระทั่ง ถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ (ถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า) ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้าง จึงได้มีผู้ประกอบการรายใหญ่เข้าไปกว้านซื้อที่ดิน และหาที่ดินตามแนวถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ และหลังจากที่ถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ (ศรีนครินทร์ – ร่มเกล้า) เปิดให้บริการในปี พ.ศ.2562 โครงการบ้านจัดสรรที่เปิดขาย ได้มีการปรับราคาสูงมากขึ้น เนื่องจากการเข้าไปกว้านซื้อที่ดินมีผลโดยตรงต่อราคาที่ดินที่แพงขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ.2562

นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยด้านการคมนาคมที่เดินทางเข้า-ออกเมืองได้สะดวก เนื่องจากไม่ไกลจากพื้นที่เมืองชั้นใน  ไม่ไกลจากย่านอุตสาหกรรมในปริมณฑลและภาคตะวันออกของประเทศไทย ส่วนการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - มีนบุรี) แม้ว่าจะไม่ผ่านเส้นทางนี้โดยตรงแต่ก็มีส่วนสนับสนุนให้พื้นที่โดยรอบมีศักยภาพสูงขึ้น

ราคาที่ดินในพื้นที่ตามแนวเส้นทางถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ (ศรีนครินทร์ – ร่มเกล้า) กลายเป็นพื้นที่ที่ราคาที่ดินล่าสุดอยู่ในช่วงระหว่าง 120,000 – 140,000 บาทต่อตารางวา หรือไร่ละ 48 – 56 ล้านบาท สูงขึ้นกว่า 2 – 3 เท่าจากก่อนหน้านี้ ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรร แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีที่ดินในมือมาก่อนหน้านี้แล้วทั้งนั้น

ปี พ.ศ. 2565 เป็นปีที่เห็นได้ชัดเจนว่ามีโครงการบ้านจัดสรรราคาแพงเปิดขายมากเป็นประวัติการณ์ในพื้นที่เดียว โดยส่วนใหญ่เปิดขายในราคาที่มากกว่า 10 ล้านบาทต่อยูนิตขึ้นไป และบางยูนิตในหลายโครงการมีราคาขายมากกว่า 50 ล้านบาทขึ้นไปถึง 100 ล้านบาท ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของทำเล และเห็นได้ชัดเจนคือ โครงการที่เปิดขายในปีพ.ศ.2565 - 2566 มีราคาขายที่แพงมากขึ้นกว่าที่ผ่านมาทุกโครงการ แต่ผู้ประกอบการบางรายสามารถปิดการขายบางเฟสหรือทั้งโครงการได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ทั้งนี้ ถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ มีช่องจราจรขนาดใหญ่ถึง 6-8 เลน เริ่มต้นสายจากถนนศรีนครินทร์สิ้นสุดที่ถนนเจ้าคุณทหาร เป็นถนนที่เชื่อมต่อถนนสายสำคัญเส้นหลักของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกได้หลายสาย เช่น รามคำแหง , ศรีนครินทร์ , กาญจนาภิเษก, อ่อนนุช-ลาดกระบัง , กรุงเทพกรีฑา , ร่มเกล้า เป็นต้น

สามารถเชื่อมต่อทางพิเศษศรีรัช ,ทางหลวงพิเศษกาญจนาภิเษกวงแหวนตะวันออกฯ , ถนนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี ได้อย่างง่ายดาย ในอนาคตจะมีรถไฟฟ้า 2 สาย ทั้งรถไฟฟ้าสายสีเหลือง(ลาดพร้าว-สำโรง) รถไฟฟ้าสายสีส้ม (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี) เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อกรุงเทพฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก

มีห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ สถานีบริการน้ำมัน ร้านอาหาร โรงพยาบาล ศูนย์โชว์รูมรถยนต์ยุโรป จึงเป็นดัชนีชี้วัดความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวมในย่านกรุงเทพกรีฑานี้