svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อสังหาฯเติบโต หลัง 'เปิดประเทศ' คาด ตลาดวัสดุก่อสร้างขยาย 5%

11 มกราคม 2566

'ตราเพชร' บิ๊กธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ประเมิน เศรษฐกิจไทยปี 2566 ฟื้นดี แรงส่งเปิดประเทศ ต่างชาติท่องเที่ยวคึก ส่งผลอสังหาฯลุยลงทุนโครงการห้าง ที่อยู่อาศัย ปลุกดีมานด์ วัสดุก่อสร้าง คาดปีนี้ขยายตัวไม่ต่ำ 5%

11 ม.ค.2566 - คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป้าหมายมากกว่า 20 ล้านคนในปี 2566 กลายเป็นความหวังของภาคธุรกิจต่างๆ ถึงแรงส่ง ต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับมุมมองของ นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT  ซึ่งคาดว่า ภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้างในปี 2566 นั้น จะเห็นการฟื้นตัวได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีอัตราเติบโตประมาณ 5% เมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา จากปัจจัยบวกด้านภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

 

หลังจากเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวในปีนี้มากกว่า 20 ล้านคน ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นมาก ซึ่งจะสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมและก่อสร้างที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น  
 

อสังหาฯเติบโต หลัง 'เปิดประเทศ' คาด ตลาดวัสดุก่อสร้างขยาย 5%

อสังหาฯลุยลงทุน บูมตลาดวัสดุก่อสร้าง 

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำมีความเชื่อมั่นในการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่มีแผนลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อตอบสนองความต้องการซื้อที่อยู่อาศัย  โดยเฉพาะการเปิดตัวโครงการบ้านจัดสรรในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่เป็นเมืองเศรษฐกิจหรือเมืองท่องเที่ยว ขณะที่ผู้ประกอบการห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ เตรียมความพร้อมลงทุนขยายสาขาใหม่และปรับปรุงสาขาเดิมรองรับกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ทยอยฟื้นตัว นอกจากนี้ตลาดส่งออกในต่างประเทศ จะได้รับผลดีจากการที่ประเทศต่าง ๆ ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลดีต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจัดงานแสดงสินค้าที่กลับมาคึกคัก  
 

อสังหาฯเติบโต หลัง 'เปิดประเทศ' คาด ตลาดวัสดุก่อสร้างขยาย 5%

คาดกระเบื้องหลังคาคอนกรีต อิฐมวลเบา ความต้องการสูง 

ด้วยปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลดีต่อความต้องการสินค้าวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่ม โดยคาดว่ากลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดี ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์กระเบื้องหลังคาคอนกรีต ไม้สังเคราะห์สำหรับงานตกแต่งและอิฐมวลเบา อย่างไรก็ตามความท้าทายการดำเนินงานในปีนี้ คือการบริหารจัดการต้นทุนการผลิตเนื่องจากราคาพลังงานและวัตถุดิบบางรายการที่ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง หลังจากมีการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม 

อสังหาฯเติบโต หลัง 'เปิดประเทศ' คาด ตลาดวัสดุก่อสร้างขยาย 5%
“เรามองว่าปีนี้ตลาดวัสดุก่อสร้างจะฟื้นตัวได้ดี สอดรับกับบรรยากาศภาพรวมเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดย DRT มีความพร้อมด้านกำลังการผลิตและความหลากหลายของสินค้าภายใต้แนวคิด ‘สวยครบเซต ตราเพชรทั้งหลัง’ โดยวางกลยุทธ์ด้านการปรับ Product Mix และเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิตเพื่อบริหารจัดการต้นทุนต่อหน่วยให้อยู่ในระดับต่ำ สนับสนุนการทำตลาดและรักษาความสามารถการทำกำไรขั้นต้นให้อยู่ในระดับที่ดี”