ลุ้น 'ต่างชาติ' ทะลักเข้าไทย ฟื้นคอนโดฯรอบ 4 ปี

27 พ.ย. 2565 | 06:01 น.

สมาคมอสังหาฯ คาดตลาดคอนโดฯ ปี 66 เติบโตแรง รับเศรษฐกิจฟื้นในรอบ 4 ปี ขณะเอเยนต์ 'ต่างชาติ' ประสานเสียง ดีมานด์จ่อทะลักเข้าไทย หากท่องเที่ยวฟื้น - ต่างชาติลงทุน FDIพุ่ง ! ชู ชาวจีน - ยุโรป -เอเชีย และ อเมริกา ดาวเด่น

นายพีระพงศ์ จรูญเอก นายกสมาคมอาคารชุดไทย เชื่อมั่นว่า สถานการณ์ธุรกิจคอนโดฯ ในปี 2566 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจฟื้นตัวสูงสุดในรอบ 4 ปีจากหลากหลายปัจจัย เช่น การคลี่คลายของสถานการณ์ COVID-19 การฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ การเดินทางมาลงทุนและท่องเที่ยวของต่างชาติจากการเปิดประเทศของนานาประเทศสำคัญทั่วโลก ส่งผลให้ภาพรวมกำลังซื้อของผู้บริโภคต่อตลาดอสังหาฯ ตลอดจนคอนโดฯ กลับมามีโอกาสเติบโตในทุกเซ็กเมนต์

ลุ้น \'ต่างชาติ\' ทะลักเข้าไทย ฟื้นคอนโดฯรอบ 4 ปี
 

 

สต็อกลด ตลาดคอนโดฯรีบาวด์ 

ขณะ นาง สุพินท์ มีชูชีพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ย้อนไปก่อนปี 2563 สภาพตลาดคอนโดฯ ถูกแตะเบรกด้วย ปัญหาโอเวอร์ซัพพลาย ก่อนเผชิญกับ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการหลายราย ปรับกลยุทธ์ ไปสู่โปรดักส์ใหม่ๆ ยิ่ง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการประกาศใช้หลักเกณฑ์เข้มงวดสินเชื่อ (LTV) สกัดผู้ซื้อเพื่อลงทุน ทำให้ตลาดคอนโดฯ ชะลอตัวลงไปมาก

 

อย่างไรก็ตาม พบภายใต้การแพร่ระบาดของโควิด-19ช่วงปี 2563 ต่อเนื่อง ปี 2565 ตลาดคอนโดฯ ยังเคลื่อนไหวได้ ภายใต้หน่วยสะสม 7.7 แสนยูนิต โดยปี 2565 เห็นการฟื้นตัวของตลาดคอนโดฯ ระดับราคากลาง-ล่าง ในทำเลรอบเมืองของศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ (CBD) ในแง่การเปิดตัวใหม่ ส่วนโปรดักส์ระดับไฮเอนด์ -ลักชัวรี กลางเมือง สต็อกได้ถูกระบายออกไปจากการกระหน่ำ จัดโปรโมชั่นของผู้พัฒนาอสังหาฯ เบิกทางการฟื้นตัว ส่วนอัตราการขาย 12 ปีย้อนหลัง เฉลี่ยอยู่ที่ 96.9% ขณะ ปี 2563-2565 อยู่ที่ 62% แม้ตลาดการลงทุน ยังไม่ได้กลับมา แต่ก็สะท้อนว่า ตลาดยังเดินหน้าไปได้ 

 

" การซื้อคอนโดฯไทย กลับมารีบาวด์ หลังจากเปิดประเทศ พบปี 2565 มีการโอนฯ รวม 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นสัดส่วนของชาวต่างชาติ ราว 3 หมื่นล้านบาท เฉลี่ยราคา 5 ล้านบาท ต่อยูนิต โดยชาวจีนซื้อมากที่สุด ราว 50% " 

 

ทั้งนี้ นโยบายของรัฐที่ต้องการเปิดช่องให้ชาวต่างชาติ เข้ามาซื้อครองอสังหาฯในไทย และถูกนำกลับไปทบทวนนั้น  ไม่ได้มีผลต่อตลาดมากนัก 
 

ลุ้น \'ต่างชาติ\' ทะลักเข้าไทย ฟื้นคอนโดฯรอบ 4 ปี

ต่างชาติทะลัก หนุนโอนฯคอนโด

สอดคล้อง นายณัฎฐา คหาปนะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย จำกัด ระบุ  ว่า การฟื้นตัวของตลาดต่างชาติ ขึ้นอยู่ 2 ปัจจัย คือ 1.การเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยของต่างชาติ  ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มสดใส จาก 10 ล้านคนในปีนี้ และเป้าหมาย 20 ล้านคนในปีหน้า โดยสัญชาติที่น่าสนใจ จากเดิมชาวจีน 10 ล้านคนต่อปี แต่ช่วงโควิด-19 เป็นชาวยุโรป ,อเมริกา และเอเชีย  ทั้งหมดจะเป็นเป้าหมายในการขายคอนโดฯ เช่นกัน  2.การลงทุนของต่างชาติ (FDI) เพราะการเข้ามาของบุคลากรระดับสูง ,พนักงานในองค์กรข้ามชาติ ที่มาทำงานในไทย ก็เป็นตลาดที่น่าสนใจ เนื่องจากพบแนวโน้มการลงทุนเพิ่มขึ้น 

 

โดยแต่ละปี มีเม็ดเงินการลงทุนมีมากกว่า 5 แสนล้านบาท ย้อนไปเทียบ ในช่วงปี 2562 ที่การท่องเที่ยวต่างชาติ มีนักท่องเที่ยว 40 ล้านคน และ การลงทุนของต่างชาติเติบโตดีมาก พบการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดฯ โดยชาวต่างชาติ พุ่งขึ้นอย่างมหาศาล จะเห็นได้ว่ามีความเกี่ยวพันกันอย่างชัดเจน 

 

" ช่วงปี 2561-2565 ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เฉลี่ยต่อปี มากกว่า 18 ล้านคน ขณะการลงทุนของต่างชาติ รวมกันมากกว่า 2.03 ล้านล้านบาท พบการมีโอนฯคอนโดฯโดยต่างชาติ มีมากกว่า 4.8 หมื่นหน่วย " 

 

ทั้งนี้ ชาวต่างชาติที่คาดว่าจะเป็นเป้าหมายในการขายอสังหาฯไทย ครอบคลุม ชาวจีน รัสเซีย เกาหลี อเมริกา ไต้หวัน ลาว ญี่ปุ่น ออสเตรีย อังกฤษ และ เยอรมัน และ มาเลเซีย เป็นต้น