svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ลงทุน"คอนโด"ปล่อยเช่า ชาวต่างชาติ ให้สำเร็จสูงสุด

22 ตุลาคม 2565

ลงทุนคอนโดฯปล่อยเช่า ชาวต่างชาติ แบบไหนสำเร็จสูงสุด ทั้งทำเล ไลฟ์สไตล์ แต่ละเชื้อชาติ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธอส. ย้ำ ก่อนตัดสินใจลงทุน ต้องศึกษาพฤติกรรมให้รอบด้าน

การลงทุนคอนโดมิเนียมปล่อยเช่าให้กับชาวต่างชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจ เนื่องจากให้ผลตอบแทนที่ดี เพราะชาวต่างชาติมีกำลังซื้อที่สูงกว่า และหากเป็นกลุ่มชาวต่างชาติที่มาทำงานในเมืองไทยระยะยาวด้วยแล้ว ก็จะเช่าต่อเนื่องยาวนาน

 

ส่งผลให้มีความมั่นคง และบริหารจัดการดูแลได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตาม ความยากของการลงทุนคอนโดฯปล่อยเช่าให้คนต่างชาตินั้น อยู่ที่ความต้องการ ของขนาดห้อง ว่าจะต้องตอบโจทย์โดนใจอย่างไร 

 

โดยคุณลักษณะของห้องที่มีโอกาสปล่อยเช่าได้ง่ายในสายตาคนต่างชาติ มีดังต่อไปนี้

1. ขนาดพื้นที่ใช้สอยตอบโจทย์การใช้ชีวิต

 

อาจเป็นเรื่องยากที่จะตอบว่าขนาดห้องและรูปแบบห้องลักษณะไหนที่ตอบโจทย์โดนใจชาวต่างชาติมากที่สุด แต่นักลงทุนสามารถอ้างอิงจากสถิติขนาดและรูปแบบห้องคอนโดฯที่ชาวต่างชาตินิยมซื้อมากที่สุดได้

 

ทั้งนี้จากรายงานการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดชาวต่างชาติ ไตรมาสแรก (Q1 ) ปี 2565 ของ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือREIC พบว่า ขนาดพื้นที่ห้องชุดที่เป็นที่นิยมของคนต่างชาติมากที่สุด คือ

 

ห้องขนาดไม่เกิน 30 ตารางเมตร และขนาด 30-60 ตารางเมตร โดยรูปแบบห้องจะยอดนิยมจะเป็น สตูดิโอ และ 1-2 ห้องนอน โดยมีสัดส่วนจำนวนหน่วยการโอนรวมกันมากถึง 83.8%

 

ถือว่าเป็นขนาดที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป สามารถใช้ชีวิตได้ทั้งแบบตัวคนเดียวหรือการอยู่เป็นครอบครัวเล็ก หรืออยู่กับพาร์ทเนอร์ ซึ่งถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างลงตัว

2. แต่งครบพร้อมอยู่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม

 

แน่นอนว่าค่าเช่าสำหรับชาวต่างชาตินั้นอยู่ในระดับราคาที่สูงกว่าผู้เช่าปกติทั่วไป ดังนั้น สิ่งอำนวยความสะดวกภายในคอนโดจึงต้องครบ พร้อม ไม่ว่าจะเป็น ฟิตเนส ส่วนกลาง Co-working Space wifi เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว ห้องน้ำ ยังถือเป็นอีกจุดไฮไลท์สำคัญที่จะช่วยให้ชาวต่างชาติตัดสินใจเช่าได้ง่ายขึ้นด้วย

 

หากมีเครื่องทำน้ำอุ่น มีอ่างน้ำสำหรับให้สามารถแช่ตัวอาบน้ำเพื่อผ่อนคลายได้ เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่มาทำงาน พักอาศัยในไทย ส่วนใหญ่มาจากเมืองหนาว จึงคุ้นเคยกับการแช่น้ำอุ่นอาบน้ำ การมีห้องน้ำที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่พวกเขาคุ้นเคย จึงช่วยดึงดูดใจให้ตัดสินใจเช่าได้มากยิ่งขึ้น

 

3. ทำเลคุณภาพสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์

 

ประเด็นเรื่องทำเล ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างมาก เพราะต่อให้เราเลือกลงทุนในคอนโดฯที่สวย ห้องขนาดตอบโจทย์ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่หากทำเลไม่ได้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของชาวต่างชาติ ก็ยากที่ปล่อยเช่าออกได้ง่าย

 

โดยปัจจัยในการเลือกทำเลปล่อยเช่าคอนโดฯให้ชาวต่างชาตินั้น แบ่งได้ออกเป็น 2 เรื่องคือ เรื่องของการอยู่ในแหล่งงานของชาวต่างชาติ เช่น ย่านสีลม อโศก เพลินจิต ย่าน EEC ฯลฯ และเรื่องของสภาพแวดล้อมที่ต้องมีแหล่งท่องเที่ยว แหล่งชุมชน และการเดินทางที่สะดวกสบาย เช่น อยู่ใกล้รถไฟฟ้า เดินทางสะดวกรวดเร็วไม่นานก็ถึงแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ หากมองภาพใหญ่ในระดับจังหวัด จากรายงานการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดชาวต่างชาติ Q1 ปี 2565 จะพบว่า 5 จังหวัดที่มีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดชาวต่างชาติมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี สมุทรปราการ ภูเก็ต และเชียงใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ใน 2 จังหวัดแรก คือ

 

กรุงเทพฯ และ ชลบุรี โดยมีสัดส่วนจำนวนหน่วยการโอนรวมกันสูงถึง 71.5% ของทั่วประเทศ แสดงให้เห็นว่ากรุงเทพฯ และชลบุรี เป็นที่นิยมที่ชาวต่างชาติมาซื้อคอนโดฯอยู่อาศัย ดังนั้น หากจะซื้อเพื่อปล่อยเช่าให้คนต่างชาติให้มีโอกาสประสบความสำเร็จ ทำเลใน 2 จังหวัดนี้ก็ถือเป็นทำเลที่เหมาะแก่การลงทุนมากที่สุด

 

แม้การซื้อคอนโดฯปล่อยเช่าคนต่างชาติจะให้ผลตอบแทนสูง แต่ก็ต้องพิจารณาทำเลที่ต้องตอบโจทย์ตรงใจชาวต่างชาติอย่างมาก นอกจากนั้นแล้วก็ยังต้องคอยติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจและเหตุการณ์ในสถานการณ์โลกให้ดีด้วย

 

อย่างเช่น เรื่องของโรคระบาดที่จะทำให้ชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางมาพักอาศัยในประเทศไทยได้อย่างเป็นปกติ จึงอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการลงทุนแล้วไม่มีผู้เช่าเป็นเวลานาน ทำให้ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงห้องเช่ายาวนานกว่าปกติ

 

ดังนั้นก่อนการตัดสินใจลงทุนซื้อคอนโดฯเพื่อปล่อยเช่าให้กับชาวต่างชาตินั้น ต้องศึกษาพฤติกรรมชาวต่างชาติที่เป็นกลุ่มเป้าหมายให้ดี เพื่อเลือกห้องและเลือกทำเลได้อย่างเหมาะสม

 

พร้อมติด สถานการณ์ เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวว่ามีความเคลื่อนไหวอย่างไร เพื่อให้ประสบความสำเร็จ ในการลงทุนคอนโดฯแล้วมีผู้เช่าชาวต่างชาติใช้บริการระยะยาวตามแผนที่วางไว้