svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

'สิงห์ เอสเตท' มั่นใจ รายได้ นิวไฮ ครึ่งปี โชว์ 5,790 ลบ. พลิกกำไร

15 สิงหาคม 2565

‘สิงห์ เอสเตท’ โชว์ กำไรครั้งแรก ในรอบ 5 ไตรมาส หลังครึ่งปี ฟื้น 92% ทำรายได้ 5,790 ล้านบาท จับตาเปิดตัวบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ Siraninn Residences ราคาสูงสุด 180 ล้าน หนุนรายได้รวมทั้งปีเติบโตทะลุเป้านิวไฮ

15 สิงหาคม 2565 - นางฐิติมา รุ่งขวัญศิริโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ ‘S’ เปิดเผยว่า ไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลสำเร็จจากการปรับโครงสร้างธุรกิจของสิงห์ เอสเตท โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าลงทุนเพิ่มเติมในโรงแรมที่จะสร้างสมดุลรายได้ด้านฤดูกาลให้กับพอร์ตโฟลิโอของบริษัทฯ โดยในไตรมาส 2 ถือเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจิ รายได้ทั้ง 2 พอร์ตดังกล่าวเติบโตขึ้น 40% และ 100% จากไตรมาสก่อน 

 

นอกจากนั้นแล้ว การเข้าลงทุนในธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมที่นอกจากจะช่วยเพิ่มสมดุลรายได้ด้านฐานลูกค้าให้กับสิงห์ เอสเตท แล้ว ยังเป็นธุรกิจที่สร้างโอกาสในการหา Recurring income ให้บริษัทฯ ในระยะยาว โดยในไตรมาสที่ 2 นี้ บริษัทฯ รับรู้รายได้จากการขายที่ดินให้กับโรงไฟฟ้า บี.กริม เพาเวอร์ (อ่างทอง) จำนวน 77 ไร่ ผนวกกับการทยอยฟื้นตัวของธุรกิจอื่นๆ และการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ สิงห์ เอสเตท พลิกรายงานกำไรสุทธิ 102 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 2 ปี 2565 ซึ่งเราหวังว่าบริษัทจะมีโมเมนตัมในการสร้างกำไรได้อย่างต่อเนื่อง

'สิงห์ เอสเตท' มั่นใจ รายได้ นิวไฮ ครึ่งปี โชว์  5,790 ลบ. พลิกกำไร

โรงแรม หนุน รายได้โตตามเป้า 30% 

สำหรับ ภาพรวมผลประกอบการในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะเติบโตขึ้นต่อเนื่องราว 30% จากในช่วงครึ่งปีแรก ผลักดันโดยรายได้จากธุรกิจโรงแรม และรายได้จากการขายบ้านและอาคารชุด ซึ่งบริษัทฯ เห็นสัญญาณบวกที่เด่นชัดจากสถิติการดำเนินงานโรงแรมในเดือนกรกฎาคม 2565 

 

โดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของทั้งพอร์ตโฟลิโอปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 70% และคาดว่าจะมีทิศทางที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเช้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของสาธารณรัฐมัลดีฟส์ และประเทศไทยในไตรมาสที่ 4 นอกจากนี้ บริษัทฯ ใช้กลยุทธ์ในการปรับปรุงห้องพักของโรงแรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของพอร์ตโฟลิโอ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันอัตราค่าห้องพักต่อคืน (ADR) ให้เติบโตขึ้น 

'สิงห์ เอสเตท' มั่นใจ รายได้ นิวไฮ ครึ่งปี โชว์  5,790 ลบ. พลิกกำไร

โดยเฉพาะโรงแรมในโครงการ CROSSROADS และ พอร์ตโรงแรมในสหราชอาณาจักร ที่คาดว่าจะมี ADR ที่สูงขึ้นกว่าปี 2562 ซึ่งเป็นปีก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ถึง 41% และ 27% ตามลำดับ อีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญที่จะดันรายได้ในช่วงครึ่งปีหลัง คือพอร์ตโรงแรมในประเทศไทย โดยเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่รวดเร็วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มรูปแบบ 

ส่งผลให้โรงแรม SAii Laguna Phuket และโรงแรม SAii Phi Phi Island Village มี Occupancy Rate ที่ 68% และ 63% ตามลำดับ ทั้งนี้ ด้วยจุดแข็งด้านที่ตั้งของโรงแรมทั้งหมดของบริษัทฯ ที่ล้วนแล้วแต่อยู่ใน Prime tourist destination ผนวกกับผลสำเร็จจากการสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ของบริษัทฯ เราจึงมีความมั่นใจต่อแนวโน้มผลการดำเนินงานที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าพอร์ตโรงแรมในประเทศไทยจะสามารถสร้างรายได้ที่เติบโตขึ้นเกือบสองเท่าตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปี

 
 

สิงห์เอสเตท จ่อเปิดบ้านหรู โครงการ Siraninn Residences

บริษัทฯ คาดการณ์ว่าการโอนกรรมสิทธิ์ของโครงการบ้านแนวราบ สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส จะเร่งตัวขึ้นในครึ่งปีหลังเช่นกัน หนุนด้วยการรับรู้รายได้จากบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ ศิรนินทร์ เรสซิเดนเซส (Siraninn Residences) ที่คาดว่าจะทยอยโอนกรรมสิทธิ์ได้ในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 เป็นต้นไป จะช่วยสร้างการเติบโตของรายได้ธุรกิจที่พักอาศัยให้เพิ่มขึ้น 50% หรือกว่า 3,300 ล้านบาทในปี 2565 นี้ 

 

สำหรับโครงการ Siraninn Residences ที่คาดว่าจะเปิดการขายภายในเดือนกันยายน 2565 ตั้งอยู่ในซอยพัฒนาการ 32 ซึ่งเป็นทำเลที่อยู่อาศัยสำหรับโครงการแนวราบเขตเมือง ที่พรีเมียมที่สุดในปัจจุบัน คาแรกเตอร์ของโครงการเป็น Horizontal Luxury House ในรูปแบบบ้านเดี่ยว 2 ชั้นท่ามกลางสังคมคุณภาพ จำกัดเพียง 28 แปลง ด้วยราคาประมาณ 65 – 180 ล้านบาท และโฮมออฟฟิศ ราคาประมาณ 20 ล้านบาท จำนวน 4 แปลง โดยโครงการดังกล่าวได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าเก่า ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่มี loyalty ต่อแบรนด์ของสิงห์ เอสเตท อย่างดี  ทำให้เรามีความเชื่อมั่นว่าเป้ายอดโอนในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 ที่วางไว้จะสามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

 

การวางเป้าเปิดตัวโครงการที่พักอาศัยใหม่ในช่วง 5 ปีที่ระดับ 52,000 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นการพัฒนาโครงการแนวราบในระดับ Luxury ผ่าน 3 เซ็กเมนท์ใหม่ที่ครอบคลุมระดับราคาที่กว้างขึ้น ด้วยการ Step ราคาลงมาในแต่ละโครงการตั้งแต่ 100 ล้าน สู่ 10 ล้านบาทต่อยูนิต โดยบ้านเดี่ยวโครงการใหม่ในอีก 2 เซ็กเมนท์ จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปี 2565 


ทั้งนี้ บริษัทฯ มีที่ดินที่พร้อมพัฒนาแล้ว 2 แปลง และอยู่ระหว่างรอโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มเติม เพื่อเดินหน้าพัฒนา 4 โครงการที่พร้อมเปิดขายในปี 2566 พร้อมตั้งเป้าหมายในการซื้อที่ดินในทำเลศักยภาพอีกจำนวน  5 - 7 แห่งต่อปีสำหรับการพัฒนาและทยอยเปิดตัวโครงการตั้งแต่ปี 2566 อย่างต่อเนื่อง ปีละกว่าหมื่นล้านบาท

 
สำหรับความคืบหน้าของการนำพื้นที่ค้าปลีกของบริษัทฯ ให้เช่าระยะยาวแก่กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอส ไพรม์ โกรท (SPRIME) นั้น เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ได้ปล่อยเช่าส่วนพื้นที่ค้าปลีก ในโครงการอาคารซันทาวเวอร์ส ด้วยมูลค่าจำนวน 213 ล้านบาท โดยพื้นที่ดังกล่าวที่ SPRIME เข้าลงทุนเพิ่มเติมนั้น ปัจจุบันมีอัตราการเช่าสูงถึง 98% จึงมั่นใจได้ว่า SPRIME เข้าลงทุนเพิ่มเติมในอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพและจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวให้แก่กองทรัสต์ SPRIME ต่อไป 

 

อย่างไรก็ตาม แผนในการให้เช่าระยะยาวในส่วนอาคารสำนักงานสิงห์ คอมเพล็กซ์ ได้ถูกพิจารณาเลื่อนออกไป เนื่องจากสภาวะตลาดทุนที่ผันผวน และสภาพเศรษฐกิจที่ยังถูกกดดันจากแนวโน้มการปรับตัวของอัตราดอกเบี้ย ภาวะเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน โรคระบาด ตลอดจนประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศต่างๆ โดยเรายังคงมีความเชื่อมั่นในผลการดำเนินงานของอาคารสำนักงาน สิงห์ คอมเพล็กซ์ ที่สร้างกำไรจากการดำเนินงานให้แก่บริษัทราว 400 ล้านบาทต่อปี