svasdssvasds

ตลาดโรงแรมหรู กทม.หดตัวรุนแรง เทศไม่มา - ไทยไม่เข้า เสนอรัฐจ่าย โค-เปย์

18 ส.ค. 2564 เวลา 4:48 น.

คอลลิเออร์ส ฯ เผยตลาดโรงแรมหรู กทม. ครึ่งปีแรก 2564 โควิด19 กระทบหนัก นักท่องเที่ยวต่างชาติ ลดลงเกือบ 100% ขณะล็อกดาวน์ - เคอร์ฟิว ดันยอด ยกเลิกจองในประเทศพุ่ง 50% อุปทานใหม่ชะลอเปิดตัวไม่มีกำหนด แนะรัฐบาล จ่าย โค-เปย์ ช่วยธุรกิจโรงแรม อุ้มพนักงานฝั่งละ 7,500 บาท ฝ่าวิกฤติ

นาย ภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร  คอลลิเออร์ส ประเทศไทย บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์  เปิดเผยถึง ภาพรวมอุปทานโรงแรมระดับลักชัวรี่ในกรุงเทพมหานคร ณ สิ้นครึ่งแรกปี พ.ศ.2564 ยังคงอยู่ที่ประมาณ 12,943 ห้องพัก ไม่พบว่ามีโรงแรมระดับลักชัวรี่เปิดบริการใหม่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร  มีเพียงแค่โรงแรมระดับอัพสเกลและมิดสเกลเปิดบริการใหม่ในช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมาเท่านั้น จำนวน 2 โรงแรม  

 

รวมทั้งสิ้น 371 ห้องพัก  คือ โรงแรม     มายเทรียณ์ พระราม 9 กรุงเทพฯ - เอ ชาเทรียม คอลเลคชั่น เปิดบริการในเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ประกอบไปด้วยห้องพักจำนวน 230 ห้องพัก  ซึ่งโรงแรมดังกล่าวตั้งอยู่บนถนนพระราม 9 และโรงแรม เดอะ ควอเตอร์ สีลม บาย ยูเอชจี พัฒนาโดย เออร์เบิน ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป ประกอบไปด้วยห้องพักจำนวน 141 ห้องพัก และมีอีกหนึ่งโรงแรมคือ โอ๊ควู๊ด โฮเทล แอนด์ เรสซิเด้นท์ แบงค็อก ตั้งอยู่ใจกลางธุรกิจย่านสาทร ที่เป็นการรีโนเวทมาจากโรงแรมแอสเทรา สาทร และเปิดใหม่บริการใหม่ประกอบด้วยห้องพักจำนวน 142 ห้องพัก 

 

" ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการยังคงเป็นอีกหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ในขณะที่นักท่องเที่ยวยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้โดยปกติ โดยโรงแรมหลายแห่งต้องปิดตัวลงชั่วคราวถึงแม้ว่าจะเปิดบริการอย่างเป็นทางการในช่วงที่ผ่านมาหรือบางโรงแรมประกาศปิดกิจการถาวรและมีการประกาศขายโรงแรม หรือมีการปรับตัวในรูปแบบอื่นๆ  เช่น ให้เช่าห้องเพื่อเป็นสถานกักตัวของรัฐ หรือปล่อยเช่ารายเดือน เป็นต้น " 
ตลาดโรงแรมหรู กทม.หดตัวรุนแรง  เทศไม่มา - ไทยไม่เข้า เสนอรัฐจ่าย โค-เปย์

 

นอกจากนี้ พบว่า มีโรงแรมระดับระดับลักชัวรี่ในกรุงเทพมหานครที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดบริการในช่วงครึ่งหลังปีพ.ศ. 2564 อีกประมาณ 4 แห่ง ประมาณ 726 ห้องพักและในปีพ.ศ. 2565 อีกประมาณ 600 ห้องพัก  และพบว่ามีโรงแรมระดับลักชัวรี่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครประมาณ 2 โครงการ  423 ห้องพัก ยังคงเลื่อนการเปิดตัวออกไปจากในช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมา และอาจมีการปรับแผนการเปิดตัวใหม่อีกครั้งในอนาคตหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกและการระบาดของไวรัสดังกล่าวรอบที่ 4 ในประเทศไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ในพื้นที่เสี่ยงอีกครั้งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่าน 

 

นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงเกือบ 100%

สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงครึ่งแรกปีพ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา พบว่ายังคงเป็นปีที่ค่อนข้างท้าทายและยากลำบากเป็นอย่างมากสำหรับภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทย เนื่องจากปัจจัยลบต่างๆ โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติปรับตัวลดลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เป็นอย่างมากซึ่งจากเดิมคาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้ไว้ที่ประมาณ 10 ล้านคน 

 

ฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร คอลลิเออร์ส ประเทศไทย มองว่าหลังจากผ่านครึ่งแรกของปีมาแล้วสถานการณ์ต่างๆยังไม่มีท่าทีที่ดีขึ้น คาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้อาจเหลือเพียงแค่ประมาณ 100,000 คนเท่านั้น 

ตลาดโรงแรมหรู กทม.หดตัวรุนแรง  เทศไม่มา - ไทยไม่เข้า เสนอรัฐจ่าย โค-เปย์

ซึ่งจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทาเข้ามาในประเทศไทยในช่วง 6 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมาเหลือเพียงแค่ 40,447 คนเท่านั้น ปรับตัวลดลงร้อยละ 99.40 จากในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าที่อยู่ที่ประมาณ 6,691,574 คน ซึ่งตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน พ.ศ. 2564 ในแต่ละเดือนจะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันคือประมาณ 5,741-8,529 คนต่อเดือน

 

โดยพบว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 42.30 ตามมาด้วยประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออก คิดเป็นร้อยละ 29.88 และประเทศในกลุ่มอเมริการ้อยละ 16.3 ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเพียงแค่ร้อยละ 7.39 เท่านั้น

 

ราคาห้องพักโรงแรมหดตัว 15%

ณ สิ้นครึ่งแรกของปีพ.ศ.  2564 ราคาเฉลี่ยห้องพักรายวัน(ADR) ของโรงแรมระดับลักชัวรี่ในกรุงเทพมหานครยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องโดยภาพรวมมาอยู่ที่ประมาณ 3,264 บาท ปรับตัวลดลงประมาณร้อยละ 15.00 จากในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลกระทบจากการมอบส่วนลดให้แก่ลูกค้าภายในประเทศเนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง ซึ่งเราพบว่าผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมบางรายปรับลดราคาห้องพัก-อาหาร ลงกว่าร้อยละ 50 

 

" อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่ผ่านมาผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมจะมีรายได้ที่ปรับตัวลดลงจากการปิดให้บริการของโรงแรมเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมาตรการปิดประเทศ ทำให้รายได้หลักที่มาจากการท่องเที่ยวส่วนใหญ่ขาดหายไป แต่จากมาตรการควบคุมโรคของรัฐบาลที่ยังมีความยืดหยุ่น ทำให้ร้านอาหารยังสามารถเปิดให้บริการในแบบซื้อกลับไปกินที่บ้านได้ หรือผ่านฟูดเดลิเวอรี  ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมหลายรายจึงหันมาปรับตัวด้วยการบริการด้านอาหารให้กับลูกค้าแบบเดลิเวอรี เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้อีกช่องทางในภาวะที่อัตราการเข้าพักตกต่ำ" 

 

แนวโน้มจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้อัตราการจองโรงแรมลดลงและอีกกว่าร้อยละ 50 มีการยกเลิกห้องพัก เนื่องจากมองว่าการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมาอาจไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการจำกัดการเดินทาง แต่อย่างไรก็ตามประเทศไทย ยังประสบกับปัญหาการกระจายวัคซีนที่ยังคงล่าช้า โดยเริ่มการกระจายวัคซีนครั้งแรกในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และตัวเลขการฉีดวัคซีนถึงช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยมีตัวเลขผู้ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกเพียงแค่ร้อยละ 16.16 ต่อสัดส่วนประชากรทั้งประเทศเท่านั้น 

 

โรงแรมส่วนใหญ่ชะลอเปิดบริการ

ผู้ประกอบการโรงแรมจำนวนมากยังคงเลือกที่จะปิดให้บริการเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด เนื่องจากความต้องการโรงแรมทั้งในกรุงเทพฯและในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมามีเพียงจากนักท่องเที่ยวภายในประเทศ และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาภายใต้โครงการสถานกักกันทางเลือกเท่านั้น  ผู้ประกอบการโรงแรมยังคงต้องพึ่งพาความต้องการจากนักท่องที่ยวในประเทศ และนักท่องเที่ยวที่ได้รับการกักตัวแล้ว ดังนั้นอัตราการเข้าพักและราคาเฉลี่ยรายวันคาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับต่ำตลอดทั้งปี พ.ศ. 2564 มีเพียงโรงแรมที่เข้าร่วมเป็นฮอสพิเทลเท่านั้นที่มีอัตราการเข้าพักที่ทรงตัวอยู่ที่ร้อยละ 30.00 ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเข้าพักที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับโรงแรมอื่นๆ  ซึ่งปัจจุบันมีโรงแรมที่เข้าร่วมเป็นฮอสพิเทลรวมกว่า 234 แห่ง   ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมจำนวนมากเลือกที่จะปิดกิจการชั่วคราวเพิ่มขึ้น และส่วนใหญ่มีความหวังว่าจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

ตลาดโรงแรมหรู กทม.หดตัวรุนแรง  เทศไม่มา - ไทยไม่เข้า เสนอรัฐจ่าย โค-เปย์

แนะรัฐอุ้มธุรกิจโรงแรม จ่ายชดเชยพนักงาน 

ทั้งนี้ หากรัฐบาลดำเนินการจัดหาวัคซีนและขับเคลื่อนแผนการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึงมากขึ้น และสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบที่ 4 ในประเทศไทยได้อย่างรวดเร็ว และสามารถผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้ธุรกิจต่างๆ กลับมาดำเนินกิจการได้ตามปกติในระยะเวลาที่รวดเร็ว อาจส่งผลให้ในช่วงไตรมาสสุดท้าย

 

" ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการบางรายที่ปิดกิจการชั่วคราวในช่วงก่อนหน้าอาจสามารถกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งตามแผนของผู้ประกอบการที่วางไว้ และเรามองว่ารัฐบาลควรให้การสนับสนุนค่าจ้างแรงงานคนครึ่งร่วมกับผู้ประกอบการในธุรกิจโรงแรม (โค-เปย์) ฝั่งละ 7,500 บาทต่อเดือน สำหรับค่าจ้างแรงงานไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน จากพนักงานโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องที่มีทั้งหมดราว 4.5 แสนคน "  

 

นอกจากนี้ควรพิจารณาถึงการลดจำนวนวันที่นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางออกจากการกักตัวได้จาก 14 วันเหลือ 7 วัน และที่สำคัญที่สุดควรเร่งการฉีดวัคซีนในพื้นที่ท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศซึ่งถือว่าเป็นรายหลักของประเทศให้กลับมาฟื้นตัวในระยะเวลที่รวดเร็ว”

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด