
"ปกรณ์" แจงขั้นตอน นายกฯทูลเกล้าฯ ปลด "หมอสรณ" พ้นประธาน กสทช. ตามกฎหมาย
รองนายกฯ ปกรณ์ ชี้แจงขั้ตอนทูลเกล้าฯ ปลด นพ.สรณ พ้นประธาน กสทช. ยืนยันรัฐบาลทำตามกฎหมาย ชี้ฟ้องศาลปกครองไม่มีผลหยุดกระบวนการ ลั่นไม่อยากผิดซ้ำสอง พร้อมเปิดใจถูกครหาทั้งช่วย-แกล้ง
KEY
POINTS
- นายปกรณ์ นิลประพันธ์ ชี้แจงว่านายกรัฐมนตรีมีหน้าที่เพียงนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้ นพ.สรณ พ้นจากตำแหน่งประธาน กสทช. ตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจเอง
- การที่ นพ.สรณ ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อคัดค้านมติ ไม่มีผลให้กระบวนการทูลเกล้าฯ ต้องหยุดชะงัก และจะยังคงดำเนินการต่อไป
- รัฐบาลกำลังตรวจสอบความถูกต้องของกระบวนการทางกฎหมายอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำ ไม่ได้เป็นการดึงเรื่องหรือช่วยเหลือฝ่ายใด
นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ ให้ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ พ้นจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หลังคณะกรรมการสรรหามีมติชี้ขาดว่าขาดคุณสมบัติ โดยระบุว่าขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนตรวจสอบความถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนดำเนินการขั้นต่อไป
นายกฯ มีหน้าที่ "นำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ"
นายปกรณ์ อธิบายว่า นายกรัฐมนตรีไม่สามารถนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ตามอำเภอใจ แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลทำได้เพียงเท่านั้น โดยยืนยันว่ากระบวนการสรรหาทั้งหมดไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล
"คณะกรรมการสรรหาเป็นผู้คัดเลือกและเสนอให้วุฒิสภาให้ความเห็นชอบ ก่อนส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกฎหมาย นายกฯ มีหน้าที่เพียงนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เท่านั้น ส่วนจะถูกหรือผิด รัฐบาลไม่เกี่ยว" นายปกรณ์ กล่าว
ฟ้องศาลปกครอง ไม่มีผลหยุดกระบวนการ
กรณีที่ นพ.สรณ ยื่นคัดค้านต่อศาลปกครองกลาง โดยอ้างว่ามติของคณะกรรมการสรรหาไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น นายปกรณ์ ชี้แจงว่า กฎหมาย กสทช. กำหนดผลของการฟ้องคดีไว้ชัดเจนแล้วว่า การยื่นฟ้องต่อศาลปกครองไม่มีผลให้กระบวนการต้องหยุดชะงัก ดังนั้นขั้นตอนการนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ จะยังคงเดินหน้าต่อไป แม้จะมีการยื่นฟ้องคดีก็ตาม
ลั่นไม่อยากผิดซ้ำสอง เช็กให้มั่นใจที่สุด
นายปกรณ์ ย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ดึงเรื่องหรือช่วยเหลือฝ่ายใด แต่เป็นความรับผิดชอบที่ต้องตรวจสอบความถูกต้องให้รอบคอบก่อนนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดความผิดพลาดซ้ำเป็นครั้งที่ 2 สำหรับกรณีลักษณะนี้ โดยได้หารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วและได้รับความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน
"บางคนบอกว่าตนช่วย บางคนก็ว่าผมแกล้ง ผมเองก็งง ทั้งที่ทำตามกฎหมาย" นายปกรณ์ กล่าว พร้อมยืนยันว่าส่วนตัวไม่มีข้อกังวลใดๆ ต่อความถูกต้องของกระบวนการที่รัฐบาลดำเนินการอยู่
ปมนั่งประธานประชุม กสทช. รัฐบาลไม่ก้าวก่าย
ต่อคำถามว่า นพ.สรณ ยังมีคุณสมบัติทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม กสทช. หรือไม่ นายปกรณ์ ระบุว่า เรื่องนี้ต้องเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมของ กสทช. เอง ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้







