thansettakij
thansettakij
“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” คว้าชัยผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เปิดประวัติ-ผลงานบุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” คว้าชัยผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 เปิดประวัติ-ผลงานบุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

28 มิ.ย. 69 | 10:57 น.
อัปเดตล่าสุด :28 มิ.ย. 69 | 13:49 น.

เปิดประวัติ-ส่องผลงาน "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนล่าสุด ตามคาดคว้าชัยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งอย่างไม่เป็นทางการ กับสโลแกนหาเสียงที่ว่า “ชู 260 นโยบายทำทันที”

KEY

POINTS

  • นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2569 อย่างไม่เป็นทางการ ทำให้ได้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ในฐานะผู้สมัครอิสระ
  • ชูผลงานเด่นจากวาระแรกที่ทำสำเร็จไปแล้ว 235 นโยบาย เช่น การแก้ปัญหาผ่าน Traffy Fondue, การเปิดโรงพยาบาลใหม่ 3 แห่ง และการจ่ายหนี้รถไฟฟ้า BTS
  • บทความได้กล่าวถึงประวัติในอดีตที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเส้นทางการเมืองก่อนหน้า

ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2569  อย่างไม่เป็นทางการหลังปิดหีบการลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ล่าสุด ปรากฏว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เบอร์ 9  ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระ มีคะแนนนำโด่งจากผู้สมัครฯ รายอื่นแบบทิ้งห่างซึ่งก็เป็นไปตามผลการสำรวจความคิดเห็นของหลายสำนักที่ทำผลสำรวจไว้ก่อนหน้านี้

ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.สมัยที่ 2 ได้แถลงข่าว เปิดใจหลังผลเลือกตั้งคาดชนะขาด พร้อมขอบคุณทุกคะแนนเสียง หวัง 4 ปีต่อจากนี้ กรุงเทพมหานคร ต้องเป็นเมืองชั้นนำโลก พร้อมดันนโยบายเป็นยุทธศาตร์ 100 วันแรก 

“ชู 260 นโยบายทำทันที”

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ก่อนหน้านี้ได้โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวว่า  ผมขออธิบายว่า 4 ปีที่ผ่านมา ทีมเรา ”ทำงาน ทำงาน ทำงาน“ มาโดยตลอด จากที่ผมได้หาเสียงไว้เมื่อ 4 ปีที่แล้วจำนวน 216 นโยบาย ซึ่งเมื่อครบ 4 ปี เราทำได้ทั้งสิ้น 235 นโยบาย (ดูรายละเอียดได้ที่ openpolicy.bangkok.go.th) หลายโครงการทำสำเร็จแล้ว หลายโครงการยังจะทำต่อไปอีก 4 ปีข้างหน้า และมีอีกหลายโครงการใหม่ ๆ ที่เพิ่มมา พร้อมยกตัวอย่าง นโยบายบางส่วนในรอบนี้ ที่ต่อยอดจากนโยบายรอบที่แล้ว 

  • Traffy Fondue รับเรื่องร้องเรียนกว่า 1,300,000 เรื่อง และแก้ปัญหาไปได้แล้วมากกว่า 1,000,000 เรื่อง  เดินหน้าใช้เทคโนโลยีเข้ามาสแกนเมืองเชิงรุก เช่น ถนนชำรุด จุดมืดในเมือง ควบคู่กับการเดินหน้าแก้ปัญหาประชาชนให้เร็วที่สุด
  • เปิดโรงพยาบาลใหม่ 3 แห่ง ในพื้นที่เขตดอนเมือง ภาษีเจริญ สายไหม และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 1 แห่งที่เขตทุ่งครุ มีเตียงใน รพ.กทม. รวม 2,897 เตียง เดินหน้าเพิ่ม รพ. ใหม่อีก 1 แห่ง บริเวณเขตวังทองหลาง-บางกะปิ พร้อมเพิ่มเตียงใน รพ.กทม. ให้รวมเป็น 4,800 เตียง
  •  จ่ายหนี้ BTS มากกว่า 70,000 ล้านบาท เดินหน้าลดค่าโดยสารพัฒนาตั๋วเดือน + ลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้เดินทางประจำ สนับสนุนการใช้ตั๋วร่วม ค่าโดยสารร่วม เป็นต้น

 ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

เปิดประวัติ "ชัชชาติ"

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีชื่อเล่นว่า "ทริป" เป็นนักการเมืองและวิศวกรชาวไทย และ "บุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" ฉายาที่เหล่าแฟนคลับตั้งให้ ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมถึงเป็นคนที่สนิทสนมกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยที่เขาเคยเป็นสมาชิกก่อนหน้านี้ด้วย

 ชีวิตครอบครัว

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นบุตรของพล.ต.อ.เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กับจิตต์จรุง สิทธิพันธุ์ (สกุลเดิม: กุลละวณิชย์) มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา สองคน คือ ดร.ปรีชญา สิทธิพันธุ์ - อาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ - กรรมการแพทยสภาวาระ พ.ศ. 2562-2564 คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย (ทัวร์-พี่ฝาแฝด) นายชัชชาติ สมรสกับ ปิยดา อัศวฤทธิภูมิ พนักงานการบินไทย มีบุตรชายหนึ่งคน

เส้นทางการเข้าสู่แวดวงการเมือง

ชัชชาติ ในฐานะนักวิชาการ ได้มีโอกาสเข้ามาช่วยงานและให้คำปรึกษาแก่กระทรวงคมนาคมในสมัยรัฐบาลทักษิณ 2 และรัฐบาลสมัคร โดยที่ไม่ได้มีตำแหน่งใด ๆ กระทั่งปี 2555 ได้รับการทาบทามจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ณ ขณะนั้น ให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม โดยนายชัชชาติตอบตกลงเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในเดือนมกราคม พ.ศ.2555

ช่วงแรกในตำแหน่งรัฐมนตรี ชัชชาติ เป็นรัฐมนตรีที่ประชาชนไม่รู้จักมากที่สุด กระทั่ง การปรับคณะรัฐมนตรีในเวลาต่อมา ชัชชาติได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 ในฐานะรัฐมนตรีคมนาคม ถือ เป็นบุคคลระดับหัวกะทิของรัฐบาลในด้านการวางยุทธศาสตร์ของประเทศ

นโยบายของนายชัชชาตินั้นให้ความสำคัญกับการขนส่งระบบรางเป็นพิเศษ ชัชชาติได้รับการกล่าวถึงในฐานะรัฐมนตรี "ดูโอเศรษฐกิจ" ของรัฐบาลคู่กับ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และเป็น "ดูโอระบบราง" คู่กับ นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟฯ

 ผลงานในช่วงที่เป็นรัฐมนตรี

  • การแก้แบบสถานีกลางบางซื่อให้รองรับรถไฟความเร็วสูง
  • การแก้แบบสายสีแดงเข้มจาก 3 ทางเป็น 4 ทาง
  • การจัดซื้อจัดขบวนรถด่วนพิเศษ CNR จำนวน 8 ขบวน
  • การเปลี่ยนรางรถไฟในภาคเหนือตอนบนทั้งหมด
  • ให้ข้าราชการระดับ 9 ขึ้นไปนั่งรถเมล์มาทำงานแล้วรายงานปัญหา

 สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.2565

เมื่อปี พ.ศ. 2562 ชัชชาติประกาศว่า เขาตั้งใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในนามอิสระ โดยเน้นนโยบายด้านคน ระบบเส้นเลือดฝอย สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี และเศรษฐกิจ

 กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ชัชชาติ ได้เปิดตัวลงสมัครอย่างเป็นทางการใช้ชื่อการรณรงค์หาเสียงว่า "กรุงเทพฯ เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน" โดยมีนโยบายสำคัญ อาทิ การสร้างเครือข่ายแผนที่จุดเสี่ยงอาชญากรรม พัฒนาระบบขนส่งมวลชน สร้างกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองแห่งศิลปะและการเรียนรู้ เป็นต้น

สำหรับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.2565  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หมายเลข 8 สมัครในนามอิสระ ได้คะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จำนวน 1,386,215 คะแนน 

และวันนี้ 28 มิ.ย.2569 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้คะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการเป็นอันดับหนึ่ง เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมัยที่ 2.