thansettakij
thansettakij
'ชัชชาติ' ปั่นจักรยานใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คิวแรกของหน่วย ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ

'ชัชชาติ' ปั่นจักรยานใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คิวแรกของหน่วย ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ

28 มิ.ย. 69 | 01:59 น.
อัปเดตล่าสุด :28 มิ.ย. 69 | 02:26 น.

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เดินทางด้วยรถจักรยานมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนแรกของหน่วยเลือกตั้ง พร้อมเชิญชวนชาวกรุงเทพมหานครออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด โดยตั้งเป้าผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งสูงถึงร้อยละ 80

KEY

POINTS

  • นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ปั่นจักรยานไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนแจ่มจันทร์ และเป็นผู้มาใช้สิทธิเป็นคนแรกของหน่วย
  • เชิญชวนชาวกรุงเทพฯ ให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากสภาพอากาศดีและไม่มีฝนตก
  • ตั้งเป้าหมายให้มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งสูงถึง 80% เพื่อให้ผู้ว่าฯ และ ส.ก. ชุดใหม่ได้รับฉันทามติที่ชัดเจนในการบริหารเมือง

บรรยากาศการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เมื่อเวลา 07.55 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางด้วยรถจักรยานมายังหน่วยเลือกตั้งที่ 26 โรงเรียนแจ่มจันทร์ แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา ก่อนเวลาเปิดหีบเลือกตั้งเพียงไม่กี่นาที ส่งผลให้เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนแรกที่มารอใช้สิทธิ ณ หน่วยเลือกตั้งดังกล่าว โดยระบุว่าเลือกใช้ฤกษ์สะดวกเป็นหลัก

นายชัชชาติกล่าวว่า หลังจากลงพื้นที่หาเสียงอย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงโค้งสุดท้าย เมื่อคืนที่ผ่านมาได้นอนหลับสนิท เพราะความอ่อนล้าจากการหาเสียง ก่อนตื่นเช้ามาวิ่งออกกำลังกายตามปกติ ทำให้ร่างกายสดชื่นและมีความพร้อมสำหรับวันเลือกตั้ง

พร้อมกันนี้ได้เชิญชวนประชาชนชาวกรุงเทพมหานครออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวยและไม่มีฝนตก โดยตั้งเป้าหมายให้มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งสูงถึงร้อยละ 80 เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งก่อนที่มีผู้มาใช้สิทธิประมาณร้อยละ 60 เพื่อให้ผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ชุดใหม่ได้รับฉันทามติที่ชัดเจน และสามารถนำพลังเสียงของประชาชนไปใช้ในการบริหารเมืองได้

เมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน นายชัชชาติยอมรับว่า การลงสมัครครั้งนี้มีความมั่นใจมากกว่าเดิม เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งก่อนเป็นการนำเสนอนโยบายและความฝัน ขณะที่ครั้งนี้มีผลงานเชิงประจักษ์จากการบริหารที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนใช้ประกอบการตัดสินใจ

ภายหลังปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. นายชัชชาติ ระบุว่า จะเดินทางไปติดตามผลการนับคะแนนผ่านการถ่ายทอดสดที่สนามกีฬาสเตเดียมวัน ย่านบรรทัดทอง เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีการตั้งศูนย์รวบรวมคะแนนจากผู้สังเกตการณ์เหมือนเมื่อ 4 ปีก่อน พร้อมย้ำว่า ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาในทิศทางใด ก็ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต และพร้อมเดินหน้าทำงานต่อไป

ส่วนความกังวลเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้ง นายชัชชาติกล่าวว่า ขอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการกำกับดูแล โดยเชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต โปร่งใส และยุติธรรม เพื่อให้ผลการเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ เนื่องจากความโปร่งใสถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของระบอบประชาธิปไตย

นายชัชชาติ ยังฝากถึงประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ตรวจสอบบัตรเลือกตั้งและกากบาทให้ถูกต้อง โดยแยกบัตรเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการเกิดบัตรเสีย พร้อมเชิญชวนให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้มากที่สุด เพราะเวลาเพียงไม่กี่นาทีในคูหา จะเป็นการกำหนดทิศทางของผู้บริหารที่จะเข้ามาดูแลกรุงเทพมหานครตลอดระยะเวลา 4 ปีนับจากนี้