thansettakij
ปิดหีบเลือกตั้ง 69 กทม. ยันพร้อม 100% สถานการณ์ฝน-น้ำขัง ไม่กระทบลงคะแนน

ปิดหีบเลือกตั้ง 69 กทม. ยันพร้อม 100% สถานการณ์ฝน-น้ำขัง ไม่กระทบลงคะแนน

08 ก.พ. 2569 | 11:39 น.
อัปเดตล่าสุด :08 ก.พ. 2569 | 11:39 น.

คนกรุงใจสู้ ฝ่าฝน-น้ำขังออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง2569 สุดคึกคัก ปลัด กทม. สั่งปิดหีบเรียบร้อยทั้ง 6,530 หน่วย ยันยังไม่พบผู้กระทำผิดกฎหมาย เตรียมส่งคะแนนเข้าระบบ Real-time ให้ลุ้นผลอย่างไม่เป็นทางการคืนนี้

นายณรงค์ เรืองศรี ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการปิดการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และออกเสียงประชามติ ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 2 และ 3 แขวงเสาชิงช้า บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร

นายณรงค์เปิดเผยว่า ในนามของกรุงเทพมหานคร ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพฯ ทุกท่านที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และออกเสียงประชามติในครั้งนี้

ภาพรวมพบว่า ประชาชนมีความตื่นตัวและออกมาใช้สิทธิอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า แม้ในช่วงบ่ายจะมีอุปสรรคจากสภาพอากาศที่มีฝนตกในบางพื้นที่ แต่ประชาชนยังคงตั้งใจเดินทางมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง

สำหรับสถานการณ์ฝนตกที่เกิดขึ้นในบางหน่วยเลือกตั้ง เช่น เขตบางพลัด ซึ่งพบปัญหาน้ำรอระบายเล็กน้อยในบางจุด กทม. ได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาทันทีเพื่อให้การลงคะแนนสามารถดำเนินต่อไปได้โดยไม่ติดขัด

ปิดหีบเลือกตั้ง 69 กทม. ยันพร้อม 100% สถานการณ์ฝน-น้ำขัง ไม่กระทบลงคะแนน

รวมถึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนในทุกมิติ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่ออกมาใช้สิทธิในปีนี้ ซึ่งได้รับรายงานว่าทุกหน่วยสามารถดูแลช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึงและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ในส่วนภาพรวมที่คาดว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิมากกว่าปี 2566 หรือไม่นั้น ปลัด กทม. กล่าวว่า คาดหวังว่า อยากจะให้มากกว่าปี 2566 อย่างไรก็ตามขอรอดูผลที่เป็นทางการอีกครั้ง

ทั้งนี้ ในส่วนการรวบรวมคะแนนหลังจากปิดหีบแล้ว คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งทั้ง 6,530 หน่วย จะรวบรวมนับคะแนนที่หน่วย เมื่อนับคะแนนหน่วยเรียบร้อยแล้ว ก็ดำเนินการทำตามขั้นตอนที่ กกต. ได้ซักซ้อมเป็นไปตามแนวทางตามกฎหมายที่ถูกต้อง

ปิดหีบเลือกตั้ง 69 กทม. ยันพร้อม 100% สถานการณ์ฝน-น้ำขัง ไม่กระทบลงคะแนน

และรายงานผ่านไปยังหน่วยเขตปกครองของแต่ละเขต และรวบรวมส่งมาที่ศูนย์ติดตามสถานการณ์ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม. 1 ส่วนหนึ่งก็จะแยกไปทาง กกต. ที่สามารถเข้าระบบ Real-time

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามผลการเลือกตั้งปี 2569 อย่างไม่เป็นทางการได้ที่ ectreport69.ect.go.th และจอแสดงผลขนาดใหญ่บริเวณลานเมือง ศาลาว่าการ กทม.1 เสาชิงช้า

ปิดหีบเลือกตั้ง 69 กทม. ยันพร้อม 100% สถานการณ์ฝน-น้ำขัง ไม่กระทบลงคะแนน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พยายามรวบรวมประเด็นปัญหาต่าง ๆ ในพื้นที่ ใน 6,530 หน่วยอาจพบปัญหาบ้างเล็กน้อย แต่หากไม่ขัดกับกฎหมาย เราก็สามารถแก้ไขที่หน้างาน โดยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการแก้ไขในประเด็นต่าง ๆ ให้ลุล่วงไปด้วยดี

เรายังยึดหลักการในเรื่องของความโปร่งใส ความเป็นกลาง และก็ความเที่ยงธรรม สุจริต เป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ ตั้งแต่เปิดหีบจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีประชาชนกระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร รับผิดชอบในการอำนวยความสะดวกที่ทาง กกต. ขอความร่วมมือมา และดำเนินการได้อย่างเต็มที่และเต็มความสามารถ เจ้าหน้าที่เราทุกคนมีความพร้อมมาถึงปัจจุบันนี้